ทำวันนี้ให้ดีที่สุด เจี๊ยบ-ลลนา ก้องธรนินทร์ คุณหมอนางสาวไทย คือหนึ่งในคำอธิบายความเป็น เจี๊ยบ-ลลนา ก้องธรนินทร์ นักศึกษาแพทย์ผู้คว้ามงกุฎนางสาวไทย ประจำปี 2549 มาครอง นับแต่นั้นเราก็เห็นเจี๊ยบ-ลลนา ผ่านหน้าจอทีวีทั้งในบทบาทของนักแสดง พิธีกร นางแบบ ถึงวันนี้เป็นเวลา 10 ปีแล้วที่เธอใช้ชีวิตในวงการบันเทิง ขณะเดียวกันก็เป็นคุณหมอด้วย ซึ่งอีกไม่นานเธอจะเรียนจบแพทย์เฉพาะทางสาขาเวชศาสตร์ฉุกเฉิน สาขาที่ทำให้มุมมองชีวิตเธอเปลี่ยนไป

จากวันแรกที่คนรู้จักเจี๊ยบคือปี 2549 เมื่อครั้งเข้าประกวดนางสาวไทย ถึงวันนี้ก็ 10 ปีแล้ว ถ้าให้มองช่วงชีวิต 10 ปีนี้ของตัวเอง รู้สึกว่าเป็น 10 ปี ที่เป็นแบบไหน
เป็น 10 ปีที่เหนือความคาดหมายจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอะไรหลายอย่าง ตั้งแต่ได้เป็นนางสาวไทย วันนี้ที่มาเรียน ต่อแพทย์ฉุกเฉินยังงงตัวเองอยู่เลยว่ามาได้ยังไง วันนี้ที่ทุกคนรู้ในสิ่งที่เจี๊ยบทำและให้การยอมรับก็เป็นอีกสิ่งที่อยากขอบ คุณ และเหนือความคาดหมายจริง ๆ อยากขอบคุณทุกอย่างที่ทำให้เจี๊ยบมีวันนี้ โดยเฉพาะพ่อแม่

ตลอดเวลา 10 ปี เราเห็นเจี๊ยบได้ลองทำอะไรหลายอย่าง ทั้งเป็นพิธีกร นักแสดง นางแบบ
พอมีโอกาสเข้ามาก็อยากจะลองทำ ลองเรียนรู้ตามนิสัยของเจี๊ยบน่ะค่ะ เพราะรู้สึกว่าเราจะใช้ชีวิตยังไงให้คุ้มที่สุด อุตส่าห์เกิดเป็นคนทั้งทีแล้ว อะไรที่ทำแล้วไม่เสียหายก็ทำ และอย่าไปกลัวมัน เราต้องลองก่อน

ในบทบาทหน้าที่ของการเป็นหมอ
พออยู่ในบทบาทนั้นต้องทำหน้าที่เราให้เต็มที่ เพราะเราถูกสอนในด้านวิชาชีพว่าต้องเป็นอย่างนี้ คนไข้ก็เชื่อมั่นในสิ่งที่เราเป็น พอเจี๊ยบเป็นหมอก็เป็นหมอ พอกลับบ้านก็เป็นลูกของพ่อแม่ เล่มเกม ดูการ์ตูนกับพี่ชายเหมือนเดิม หรือบางคนบอกว่าเป็นดารา อย่างนี้เสียภาพหมอไหม เจี๊ยบบอกว่าไม่ ดาราก็คืออีกอาชีพหนึ่ง พอเจี๊ยบมาเป็นหมอไม่ได้เอาบทบาทตัวละครที่เล่นมาเป็นหมอ มันคืออีกหน้าที่หนึ่งของเราเท่านั้น

ตัดสินใจเลือกเรียนต่อแพทย์ฉุกเฉินตั้งแต่ตอนเป็นนักศึกษาแพทย์เลยหรือเปล่าคะ
ตอนแรกไม่รู้ว่าตัวเองอยากเป็นหมอด้านอะไร จนวันหนึ่งรู้สึกว่าอยากรักษาคนไข้แบบทำได้ดีมากขึ้น และพอดีได้ไปทำงานที่โรงพยาบาลนพรัตน์อยู่พักหนึ่ง ไปทำงานที่ห้องฉุกเฉิน เรารู้สึกว่ามันใช่ พอทำแล้วรู้สึกมีความสุข ได้เจอเคสหลากหลาย ได้เจออะไรหลายอย่าง เจอใครเป็นอะไรสามารถวิ่งเข้าไปช่วยเขาได้เลยในภาวะฉุกเฉิน แล้วพอเข้ามาเรียนก็พบเสน่ห์ของแพทย์ฉุกเฉิน เพราะเขาไม่ได้สอนให้เรารักษาเป็นอย่างเดียว ยังสอนให้จัดการกับสถานการณ์ภัยพิบัติต่าง ๆ ได้

คนไข้จำได้ไหมคะว่าเป็นหมอเจี๊ยบ
คาดหน้ากากเขาก็ยังจำได้อยู่ เพราะเสื้อมีชื่อติดไว้ (หัวเราะ)
  • อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ในคอลัมน์ แขกรับเชิญ ฉบับที่ 1072 ปักษ์หลังกรกฎาคม 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.