เต็งหนึ่ง-คณิศ ปิยะปภากรกูล ตัวตนที่ใช่ ในวันที่เป็นเชฟ “ถ้าจบหลักสูตรขนมฝรั่ง ตั้งใจไปเรียนทำขนมไทยต่อครับ”

เต็งหนึ่ง-คณิศ ปิยะปภากรกูล บอกกับเราถึงความตั้งใจต่อไปของเขาในเส้นทางการเป็นเชฟทำขนม อาชีพที่เขาเลือกแล้ว และมีความสุขกับการได้ลงมือทำ คิดค้นสูตรขนมอร่อย ให้คนได้ลองชิม

วันที่นัดกันเขาชวนเราไปที่ร้านกาแฟน่ารักแถวสีลม ซึ่งเต็งหนึ่งมีส่วนช่วยออกแบบเมนูอาหารของร้าน ดีไซน์ให้เป็นเมนูที่น่ากินและน่ามอง

จากที่เคยเห็นเขาอยู่หน้าจอทีวีในบทบาทของนักร้อง นักแสดง วันนี้เขาเปลี่ยนมาสวมผ้ากันเปื้อน ใส่หมวกเชฟ ขลุกอยู่ในครัว แม้เป็นภาพที่ไม่คุ้นเคย แต่ถ้าคุณได้ลองนั่งคุยกับเขา ชิมขนมฝีมือของเขา จะรู้สึกเลยว่าเต็งหนึ่งเหมาะกับการเป็นเชฟจริง ๆ

◆ ในอินสตาแกรมของเต็งหนึ่ง (teng 1) ภาพที่โพสต์ส่วนใหญ่คือขนมและร้านกาแฟไม่ว่าจะอยู่เมืองไทยหรือไปเที่ยวต่างประเทศจะต้องมีภาพขนมน่ากิน ร้านกาแฟสวย ๆ ให้เราได้ดูตลอด
ผมเป็นคนไม่ชอบถ่ายรูปตัวเอง ถ้ารูปที่มีผมใน IG คือเพื่อนขอถ่าย เอาไปทำพอร์ตบ้าง เราก็ได้รูปสวย ๆ ของตัวเองมาโพสต์ สิ่งที่ผมถ่ายคือสิ่งที่เห็น สิ่งที่ชอบ ซึ่งก็คือขนม ของหวาน ร้านกาแฟ และตอนนี้มันชัดเจนเป็นอาชีพไปแล้ว นอกจากเล่นละครบ้าง ออกทีวีบ้าง ผมก็เป็นเชฟจริง ๆ เลย และเป็นฟู้ดสไตลิสท์ คิดเมนูอาหารร้านให้กับสินค้าที่เข้ามา ดังนั้นต้องไปร้านขนม ร้านกาแฟบ่อย เพื่อหาแรงบันดาลใจ

◆ ที่ตัดสินใจไปเรียนจริงจัง คือตั้งเป้าว่าอยากมาเส้นทางนี้
คิดแล้วละ ผมเป็นคนที่ถ้าอยากรู้อะไรแล้วต้องทำให้ได้ เหมือนตอนที่เราอยากเป็นนักร้อง ก็มุ่งมั่นประกวด เรียนร้องเพลง ฝึก จนได้เป็นนักร้องจริง ๆ เคยคิดอยากเป็นครูสอนร้องเพลง ก็ไปมุ่งมั่นกับการเรียนทฤษฎีแบบการออกเสียงจริงจัง ผลที่ได้คือเราไม่ได้เก่งร้องเพลงขนาดนั้นถ้าเทียบกับคนอื่น เราเล่นดนตรีก็ไม่ค่อยเป็น ไม่เหมาะมั้ง หรือตอนเล่นกล้องใหม่ ๆ รู้สึกว่าอยากเป็นตากล้อง ไปเวิร์คช็อป พอรู้สึกว่าไม่ได้ชอบจริง ๆ ก็หยุด แต่ยังมีความรู้ติดมือกลับมา ขนมก็เหมือนกัน พอรู้สึกว่าเราชอบ ก็มุ่งมั่นมากเลย ลงมือทำ ซึ่งพอทำแล้วคำตอบที่ได้คือรู้สึกว่ารักจริง ๆ เรามีความสุขกับตัวเอง แล้วทุกคนยอมรับว่ามันออกมาดีด้วย

◆ หลัง ๆ เห็นเต็งหนึ่งทำให้คนรู้จักตัวเองในบทบาทของเชฟ ทั้งโพสต์ในกระทู้พันทิป ทำยูทูบ หรือแม้แต่ใน IG ของตัวเอง
เพราะที่ผ่านมารู้สึกว่าคนรู้จักเราด้านเดียว รู้จักว่าเป็นเต็งหนึ่ง วงบี-โอ-วาย เล่นละครช่อง 7 ช่อง 3 เรื่องส่วนตัวของผม เขารู้จักมาจากข่าวกอสซิปหมดเลย เขาไม่รู้จักเราเลย สมัยนี้โซเชี่ยลมีเดียเป็นพื้นที่ของเรา รู้สึกอยากให้คนรู้จักตัวตนของเราจริง ๆ ว่าชอบอะไร มีความสามารถอะไร ซึ่งฟีดแบ็กดีตรงที่ว่าคนรู้จักตัวเรามากขึ้น ก็แฮปปี้ตรงนั้น

◆ ถือว่าตัวเองโชคดี ที่หาสิ่งที่ตัวเองชอบได้
ทุกคนก็บอกอย่างนี้ว่าดีนะที่รู้ตัวเร็ว เพราะบางคนอายุ 30, 40 ยังหาสิ่งที่ตัวเองชอบไม่เจอเลย ในเมื่อเจอแล้วก็รีบทำให้มันเป็นจริง
  • ติดตามบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ใน คอลัมน์แขกรับเชิญ ฉบับที่ 1071 ปักษ์แรกกรกฎาคม 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.