รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น “คิดอย่างเดียวไม่ได้ ต้องลงมือทำ” ช่วงที่ผ่านมา ซีรี่ส์คลับฟรายเดย์...เพื่อนรักเพื่อนร้าย เป็นที่พูดถึงกันมากและหนึ่งในนักแสดงที่ถูกพูดถึงไม่แพ้กับอรรถรสของเรื่องราว คือตัวละคร...เอ็นจอย สวมบทโดย แข หรือหมีแข-รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น ตัวแสดงที่ช่วยสร้างสีสันและความแซ่บให้กับละครอีกคนหนึ่ง เรียกว่ามีทั้งคนชัง (ตัวละคร) และคนชอบ ชังคือบทบาทตีสองหน้าแอ๊บแบ๊วของเอ็นจอย ในขณะที่ก็ชอบรัศมีแขที่ถือว่าเล่นได้ดีถูกใจคนดู ซึ่งเจ้าตัวกำลังจะมีผลงานเรื่องใหม่ตามมาอีกหลายเรื่อง เรียกว่าแจ้งเกิดทั้งบทบาทในละครและตัวจริงเสียงจริง ทำให้หลายคนอยากรู้จักกับรัศมีแขมากขึ้น แขกรับเชิญ ฉบับนี้ ไม่รอช้า...จัดไป

บทบาทเอ็นจอย มีคนพูดถึงกันมาก
ตอนเล่นซีรี่ส์มินต์กับมิว ก็ขำนะ รู้สึกแย่ เฮ้ย...เล่นไปได้ยังไง พอมาเรื่องเพื่อนรักเพื่อนร้าย เป็นละครที่ฟีดแบ็กดีที่สุดในการแสดงที่ผ่านมา แต่ตอนนั้นไม่ได้รู้ฟีดแบ็กตัวเองหรอก เพราะอยู่เกาหลี แต่มีคนพูดถึงเอ็นจอย ๆ ๆ ในทวิตเตอร์เยอะ สักพักมีสกู๊ปเอ็นจอยตามเว็บไซต์ มีเรื่องราวเอ็นจอยในหน้าดาราจากสำนักอื่น ๆ ตอนนั้นอยากกลับเมืองไทยมาก แต่กลับมาได้วันหนึ่งก็บินไปญี่ปุ่นอีก ทีนี้พอกลับมาอีกที เดินไปไหนก็มีแต่คนเรียกเอ็นจอย ๆ ถึงได้กลับไปย้อนดูละคร

ไม่เคยมีประสบการณ์ สร้างความกังวลให้แค่ไหนกับงานแสดงเรื่องแรก
ไม่ได้กังวัลเท่าไหร่ เพราะผู้ใหญ่ใจดี ให้เล่นเป็นตัวเองไปก่อน จ้างร้อยแต่เล่นเป็นล้านเลย เล่นใหญ่มาก ... โชคดีว่าแขเริ่มจากได้เล่นเป็นตัวของตัวเอง ถ้าอยู่ดี ๆ ได้บทนิ่ง ๆ แล้วจะต้องเล่นให้ได้ คิดว่างานนี้อาจจะต้องมีร้องไห้แน่ ๆ

นักแสดงเป็นอาชีพที่ใฝ่ฝันไหมคะ
เป็นคนที่ชอบแสดงออกอยู่แล้ว ชอบเรื่องความสวยงาม ชอบถ่ายแบบ เดินแบบ เป็นพิธีกร ชอบร้องเพลง ชอบงานในวงการมายา เคยลองมาหาโอกาสครั้งหนึ่งที่เมืองไทยตอนอายุ 18 ปี แต่ตอนนั้นเอาเข้าจริง ๆ เหมือนยังหาตัวเองไม่เจอ คนแรกที่แขไปหาคือ น้าโอ-ศิระ บอกน้าโอว่าอยากเป็นนายแบบ แต่สิ่งที่น้าโอบอกก็คือให้เรากลับไปค้นหาตัวเองให้เจอก่อน ซึ่งตอนนั้นแขก็เป็นแบบนี้แหละ แต๋ว ๆ แต่เหมือนยังไม่ได้แกรนด์โอเพ่นนิ่งตัวเองมากมาย น้าโอบอกกลับไปหาตัวเองให้เจอก่อน แขก็กลับไปสวีเดน ใช้เวลาหาตัวเองอยู่ประมาณ 4-5 ปี ทีนี้ความเป็นตัวตนของรัศมีแขออกมาหมด มีความชัดเจนมากขึ้น เป็นคนที่มีความเป็นเอ็นเตอร์เทนมาก เพราะแขเป็นคนบ้าบอตลกโปกฮา

การตัดสินใจกลับมาทำงานที่เมืองไทยวันนี้ถือว่าคุ้มไหมคะ
ถือว่าคุ้ม เพราะชีวิตแฮปปี้มาก จริง ๆ อาจจะไม่ใช่ทุกคนที่ได้ทำตามฝัน หรือทำตามสิ่งที่ตัวเองชอบแล้วสามารถได้มันมา อย่างของแขเข้ามาเร็วมาก แต่ในยุคกระแสโซเชี่ยล มาเร็ว ไปเร็ว ทำยังไงจะอยู่ในงานที่รักได้นาน ๆ แขมองสิ่งที่คิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จให้เป็นงานที่ท้าทาย ท้าทายว่าจะทำยังไงให้คนชื่นชอบเราในบทหน้า และจำเราในบทใหม่นั้น แล้วจะทำยังไงให้คนจ้างเขารู้สึกว่าต้องเป็นนักแสดงคนนี้ ทำยังไงให้เขาเลือกเรา ความรู้สึกตอนนี้มีแต่ความท้าทาย ต้องสู้แล้ว จะเล่น ๆ จะคิดแค่ว่าถ้ามาไม่ได้ ก็กลับ ไม่ได้อีกต่อไปแล้ว เหยียบขาเข้ามาแล้ว เพราะมีหลาย ๆ คนอยากมายืนจุดนี้ ต้องสู้กับสิ่งที่เข้ามาอย่างเต็มที่ เพราะแขไม่ละทิ้งโอกาส แต่กลับเป็นคนที่วิ่งเข้าหาโอกาส แต่ความภูมิใจของตัวเองยังไม่เท่ากับการที่คิดถึงอนาคตว่าเราจะต้องเข้มแข็ง ต้องยืนหยัดทำงานอยู่ตรงนี้อย่างสตรอง เพราะวันนี้เป็นแค่การเริ่มต้น
  • อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ใน ฉบับที่ 1070 ปักษ์หลังมิถุนายน 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.