เฉลิมพล ฤทธิชัย นักข่าวไทยในนิวยอร์ก     สำหรับคนไทยในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ชื่อของ โอ๊ต-เฉลิมพล ฤทธิชัย เป็นที่รู้จักกันดี เพราะเขาคือนักข่าวชาวไทยที่ทำงานอยู่ในแวดวงสื่อสารมวลชนของนิวยอร์กมาเกือบ 20 ปี
    นิวยอร์กจึงเปรียบเสมือนบ้านอีกหลังของเขา บ้านที่เขาเลือกไปอยู่และทำตามความฝัน
    ฝันที่มีมาแต่วัยเยาว์ว่าจะเป็นนักข่าว และเขาก็เลือกจะพุ่งตรงไปยังมหานครใหญ่ของโลก เมืองที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้แสดงความสามารถและศักยภาพของตัวเอง
    จากนักศึกษาคณะวารสารศาสตร์ University of Texas at Austin เฉลิมพลเดินตามเส้นทางสายข่าวอย่างที่ตั้งใจ เขาทำมาแล้วทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ (Show Business Weekly) อินเตอร์เน็ต (Gotham Gazette) วิทยุ (NPR-WNYC Radio) และทีวี (CW-PIX11) ซึ่งเขายังได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัล New York Emmy Awards ถึง 2 ปีซ้อน เมื่อมาทำข่าวในแวดวงบันเทิง ข่าวที่ทำให้หลาย ๆ คนรู้จักเขามากขึ้น จากการสัมภาษณ์นักแสดงระดับโลก
    ถึงวันนี้ เฉลิมพล ฤทธิชัย คือนักข่าวคนไทยเพียงคนเดียวที่ได้รับอนุญาตให้รายงานจากพรมแดงในงานสำคัญต่าง ๆ ของนิวยอร์ก ...ในวันที่เขากลับมาเยี่ยมบ้านเกิด เราจึงไม่พลาดนัดเจอกับผู้ชายคนนี้ คนที่ภูมิใจกับอาชีพคนทำข่าว


ในหนังสือของคุณ (นิวยอร์ก...บอกหมด)  คำถามหนึ่งที่คุณมักถามคนดังก็คือถ้าเสิร์ชชื่อตัวเองใน google แล้วจะเจอคำอธิบายว่าอะไรสำหรับตัวคุณเองล่ะคะ เมื่อเสิร์ชชื่อตัวเอง สิ่งที่เจอคือ...
เป็นนักข่าวคนไทยที่อยู่ในนิวยอร์ก

ประโยคนี้สร้างความภูมิใจให้กับคุณมากน้อยแค่ไหน
จริง ๆ งานสายนักข่าวไม่ค่อยมีคนไทยทำ ส่วนหนึ่งเพราะได้เงินน้อยด้วยมั้ง แต่เราทำด้วยใจรักจริง ๆ ถามว่าภูมิใจไหม ภูมิใจ แต่ไม่ได้ภูมิใจกับการที่เป็นคนไทยที่อยู่ตรงนั้นคนเดียว แต่ภูมิใจกับสิ่งนี้ที่เลือกมาตั้งแต่เด็กและได้ทำมากกว่า ถ้าผมไม่ได้อยู่ที่นิวยอร์ก แล้วอยู่ที่เมืองไทย ก็ยังภูมิใจกับการทำงานสื่อ กับการได้ส่งสิ่งดี ๆ ให้คนได้เสพ

ชีวิตการเป็นนักศึกษาวารสารศาสตร์ที่อเมริกาของคุณเป็นอย่างไรบ้าง (เรียนที่ University of Texas at Austin)
รู้ว่าตัวเองตั้งใจเรียนมาก ขยันที่จะทำทุกอย่างแล้วก็ซีเรียสกับการทำการบ้านเยอะไป ทำให้พลาดอะไรหลายอย่าง นี่คือการมองย้อนกลับไปนะ คือการเรียนมหาวิทยาลัยที่โน่นไม่ใช่การเรียนแล้วทำให้เกรดดีอย่างเดียว ควรจะเป็นการเจอคนที่ต่างกันแล้วแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน เรื่องชีวิต เรื่องปรัชญา ตรงนั้นเราก็ได้มาในชีวิตนักศึกษา แต่ยังรู้สึกว่าตัวเองให้ความสำคัญกับการทำเกรดมากเกินไป
...
ซึ่งตอนนี้ไม่มีประโยชน์แล้ว ถึงแม้จบมาด้วยเกียรตินิยม ก็ไม่มีทักษะที่จะไปทำงานอยู่ดี GPA บอกอะไรเราได้ บอกว่าเราสามารถทำตามคำสั่งได้ดี


ตอนที่บอกกับตัวเองว่าอยากเป็นนักข่าว คุณตั้งเป้าหมายไว้ไหมว่าจะเป็นนักข่าวแบบไหน บางคนอาจบอกว่าฉันจะเป็นนักข่าวที่ดี บางคนอาจจะบอกว่า ฉันอยากจะเป็นนักข่าวที่มีชื่อเสียง
นักข่าวที่ดีกับนักข่าวที่มีชื่อเสียงจะมาใกล้ ๆ กัน สำหรับที่อเมริกานะ ถ้าคุณดีเดี๋ยวคุณดังแน่ เพราะมันชนะกันด้วยความมีจรรยาบรรณสูง อย่างเร็ว ๆ นี้มีคำพูดหนึ่งของเดวิด โบวี่ บอกไว้ว่า ถ้าคุณไปตามตลาดเพื่อที่จะดัง สิ่งที่ตามมาคือความเจ็บปวด เจ็บปวดที่ต้องมานั่งรู้สึกอายตัวเองที่ทำไปเพื่อความดัง สำหรับผมอยากเป็นคนสื่อที่ดี...ดีกับดัง ในความรู้สึกสักวันหนึ่งมันก็เจอกันเองนะ และหวังว่างานที่ตัวเองทำจะเป็นตัวอย่างกับคนไทยบางคนที่อยากเป็นนักข่าว

เป้าหมายทางด้านการงานของคุณ ณ ช่วงเวลานี้คืออะไร
ความตั้งใจของผมคืออยากทำอะไรให้คนไทยได้ดูมากขึ้น และไม่ใช่ให้มาบ้าเมืองนอก มาบ้าฝรั่ง อยากทำให้เห็นเพื่อเปรียบเทียบว่า บางทีเรื่องที่เราคิดที่นี่กับที่โน่นมันไม่ได้มีอะไรดีกว่ากัน มันแค่ต่างกันเท่านั้น
  • อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ในคอลัมน์เปิดใจสนทนา ฉบับที่ 1069 ปักษ์แรกมิถุนายน 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.