ศิลปินคนศิลปะ โลเล-ทวีศักดิ์ ศรีทองดี ทวีศักดิ์ ศรีทองดี หรือที่รู้จักกันในชื่อ โลเล ศิลปิน-นักวาดภาพระดับแถวหน้าที่มีผลงานทั้งในและต่างประเทศที่ไม่ใช่เพียงแค่สไตล์ภาพภายนอกที่อาจจะดูแตกต่างจากภาพศิลปินที่หลายคนพอจะคาดเดาภาพลักษณ์คุ้นชินออก ตอบข้อสงสัยว่าทำไม โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่จึงยกให้เขาเป็นอาร์ติสท์เด็กแนว แค่เรื่องภาพลักษณ์แน่นอนว่าไม่ใช่ประเด็นสำคัญที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักในฐานะศิลปิน แต่เป็นเรื่องของการสะท้อนความเป็นคนช่างคิดและสร้างสรรค์ โดยไม่ได้ยึดติดกับรูปแบบหรือเทคนิคในการแสดงออกทางศิลปะต่างหาก ที่ทำให้เขาน่าสนใจและเป็นที่ยอมรับ

ทำงานศิลปะ มันเกี่ยวกับความสุขของคนลงมือทำทั้งหมดไหม
มันอาจจะไม่ใช่ความสุขก็ได้ อาจจะเป็นความทุกข์ก็ได้นะ เพราะบางทีคนเราเวลามีความสุข มันไม่อยากทำอะไร สมมุติผมไปเจอซากปรักหักพัง หรืออ่านหนังสือเล่มหนึ่งเป็นเรื่องเครียด เรื่องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ เศร้านะ ผมอยากกลับมาทำงานศิลปะ เรื่องมีความสุขบางทีไม่ได้คิดหรอก บางทีมีความสุขอาจจะเป็นเรื่องของการวาดรูปเล่น เป็นวาดรูปเล่นที่ไม่ได้คิดอะไร คือมือพาไปเรื่อย ๆ ผมว่ามนุษย์ความหมายของการมีชีวิตบางครั้งมันเป็นความรู้สึก ที่ไม่ใช่ความรู้สึกร่าเริง หรือเฉย ๆ อย่างเรื่องของแฮมมิ่งเวย์ กินเหล้า สุดท้ายฆ่าตัวตาย หรือชีวิตแวนโก๊ะห์ ผมว่าเป็นความสุขอย่างหนึ่งในความเจ็บปวด

ในหลาย ๆ สาขาอาชีพ มันมีเรื่องของศิลปะเข้าไปเกี่ยวข้องชัดเจน คนที่จะทำงานตรงนี้ก็คือบรรดาศิลปิน เพราะฉะนั้นการทำศิลปะ จึงมีทั้งทำตามโจทย์กับทำตามใจฉัน
มันไม่มีทางหรอกว่าจะเป็นของเราเอง เพราะถามว่าของเราเองคืออะไร ผมว่ามันไม่มีทางหรอก เพราะยังไงก็เป็นเรื่องของสิ่งแวดล้อม เรื่องของโลก เรื่องของสังคม มันก็คือสิ่งที่อยู่รอบ ๆ เรานี่แหละ มันไม่ใช่ของเราหรอก แค่มารวมให้เราทำ ส่วนถ้าจะทำตามโจทย์ด้วย และทำตามตัวเองด้วย มันทำได้ครับ เพราะอยู่ที่เราแบ่ง อันนี้ทำตามความคิดเรา อีกอันคือเขามีโจทย์มาให้เราทำ เราก็ทำตามที่เขาบอก ซึ่งเขาจะบอกเราเองว่าขอให้มีสิ่งที่เขาต้องการทำ ส่วนจะคืออะไรก็ว่าไป หรือสิ่งที่เขาต้องการอยากให้มีสักเท่าไหร่

ให้กำลังใจน้อง ๆ คนรักศิลปะหน่อยค่ะ
ผมว่าเวลาทำงานหรือบ้าอะไร ก็ไม่ต้องไปคิดถึงว่าใครจะยอมหรือไม่ยอมรับหรอก ขอให้บ้าให้เต็มที่ อย่าหยุดบ้าก็แล้วกัน บ้าปลูกถั่วเขียว ก็ศึกษาบ้าไปเถอะ ปลูกไปเหอะ ทำให้เต็มที่ สุดท้ายเดี๋ยวมันจะให้ผลอะไรกลับมาเอง แล้วไม่ต้องไปสนใจว่าคนจะชอบหรือไม่ชอบ บางคนมีไอดอลแต่บางทีมองไปคือเราเห็นแต่ยอด คือเห็นความสำเร็จของเขาเลย บางทีเราไม่ได้มองดูข้างล่างเลยว่ากว่าที่เขาจะสำเร็จ เขาได้ทำอะไรมาบ้าง 
  • คอลัมน์ เปิดใจสนทนา ฉบับที่ 1037 ปักษ์แรกกุมภาพันธ์ 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.