ทำความรู้จัก ผู้หญิงชื่อ โบว์-แวนดา สหวงษ์ เชื่อว่าชั่วโมงนี้ไม่มีใครไม่รู้จักชื่อ โบว์-แวนดา สหวงษ์ นั่นเพราะคนไทยส่วนใหญ่ต่างเฝ้าลุ้น ร่วมเป็นกำลังใจให้กับเธอมาตลอดระยะเวลากว่า 70 วันที่เธอเฝ้าดูแลสามี ปอ-ทฤษฎี สหวงษ์ แบบไม่เคยห่าง

เมื่อเหตุการณ์สิ้นสุดลงอย่างที่ทุกคนได้ทราบ...ผู้หญิงคนนี้ก็ยังได้รับความรักและความเอ็นดูจากคนไทยอย่างต่อเนื่อง รวมถึงลูกสาวตัวน้อยของเธอด้วย เธอบอกว่าสิ่งที่ทุกคนมอบให้นั้นเป็นเรื่องที่พิเศษ และเป็นกำลังใจให้ตัวเธออย่างมาก

แม้ความเข้มแข็งยังมาไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เธอก็พร้อมจะเดินหน้า เธอจะสานต่องานและความตั้งใจเดิมของสามี เธอจะเป็นทั้งพ่อและแม่ดูแลลูกสาวอย่างเต็มกำลัง

เธอจะทำหน้าที่ลูกแทนสามีเพื่อดูแลคุณพ่อคุณแม่ของเขา

ทุกวันนี้ทุกคนยังถามถึงเรื่องราวของสามีกับเธอ แต่เรากลับอยากทำความรู้จักตัวตนของเธอให้มากขึ้น

ผู้หญิงคนที่ปอ-ทฤษฎี สหวงษ์ พระเอกที่พวกเรารัก เลือกที่จะรักเธอ

ผู้หญิงที่เป็นแม่ของเด็กหญิงตัวน้อยที่สร้างรอยยิ้ม และความสดใสให้กับพวกเรา
ผู้หญิงที่อยู่เคียงข้างสามีจนวินาทีสุดท้าย
ผู้หญิงคนนี้ ความคิด ตัวตน ที่แท้เป็นอย่างไร...ร่วมทำความรู้จักเธอพร้อมกับเราค่ะ-ช่วงนี้คุณโบว์มีงานค่อนข้างมาก การทำงานน่าจะช่วยเยียวยาจิตใจได้เป็นอย่างดี
ช่วยได้เยอะจริง ๆ ค่ะ คือโบว์คิดถึงพี่ปอ จะบอกว่าทุกวินาทีเลยก็ได้ แต่พอไปงานก็คลายเหงาไปได้บ้าง แต่ทุกครั้งที่ไปงานก็คิดถึง เพราะว่าสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ทุกวันมันคืองานที่พี่ปอเคยทำ เมื่อก่อนโบว์จะช่วยเตรียมของเตรียมอะไรให้เขา วันนี้จะไปไหนเตรียมชุดเตรียมอะไร ออกต่างจังหวัดก็จะเก็บของให้เขาทุกครั้ง

-ตอนนี้คุณโบว์เข้มแข็งขึ้นแล้วใช่ไหมคะ
ก็เข้มแข็งขึ้นค่ะ (หัวเราะ) แต่ไม่ได้เต็มร้อย ทีละนิดค่ะ วันละเปอร์เซ็นต์ก็ยังดี

-การเป็นคู่ชีวิตของปอเปลี่ยนวิธีคิดเราในด้านไหนบ้างคะ
ความพอเพียง แต่ก่อนด้วยนิสัยผู้หญิงเราก็อุ๊ย อยากได้กระเป๋า อยากได้โน่นนี่ พอมาอยู่กับพี่ปอ ได้รู้หลายอย่างเลยนะ จริง ๆ เราไม่ได้ต้องการสิ่งของอะไรมาก ได้มาก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตเราเป็นสุข สิ่งที่ดีที่สุดคือคนที่อยู่กับเรานี่แหละ เราจะใช้ชีวิตยังไงให้เราและเขา และคนที่อยู่รอบข้าง คนที่เรารักมีความสุขด้วยกัน อันนี้คือสิ่งที่ดีที่สุด

-สิ่งไหนในตัวพ่อปอที่อยากจะให้เข้าไปอยู่ในใจลูกสาวคนนี้
ทุกอย่างที่เป็นพี่ปอ บอกตรงนี้เลย ไม่ว่าจะเรื่องความรักแผ่นดินเกิด รักในหลวง รู้กาลเทศะ ไม่ลืมตัว การใช้ชีวิตที่ต้องรู้คุณค่าของชีวิต ตรงนี้พี่ปอให้ความสำคัญมาก เกิดเป็นคนต้องทำงาน คนคนนั้นถึงจะมีคุณค่า เขาจะพูด ๆ ก่อนนอนกับลูก โบว์ก็นอนฟัง พี่ปอลูกยังไม่รู้เรื่อง บอกไม่เป็นไรเผื่อแม่จะได้ยิน (หัวเราะ) บอกมะลิโตมาต้องรู้คุณค่าของชีวิตนะลูก ต้องไม่ใช้ชีวิตสิ้นเปลือง คนเราเกิดมาต้องทำงาน ไม่ทำเสียชาติเกิด ต้องรู้คุณค่าว่าเกิดมาเป็นคนก็ดีแล้ว แล้วรูปในหลวงจะมีทุกที่ จะให้มะลิสวัสดีในหลวงก่อนนอนทุกคืน ตื่นมาก็สวัสดี

-ตอนนี้สามารถบอกปอได้เต็มปากไหมว่าไม่ต้องห่วงโบว์เข้มแข็งแล้ว
บอกได้ว่าไม่ต้องห่วงเพราะโบว์กลัวว่าเขาจะห่วงแล้วไม่ได้ไปไหน โบว์จะบอกเขาทุกวันว่าไม่ต้องห่วง แต่ความเข้มแข็งที่จะให้หยุดไม่คิดถึงเขาโบว์ทำไม่ได้ โบว์คุยกับเขาทุกวันนะ เวลากลับบ้านจะบอกวันนี้โอเคนะ วันนี้ลูกก็โอเค ไปทำงานเก่งมาก ไม่ดื้อ จะเล่าเป็นปกติ มะลิก็จะงงแม่คุยอะไร โบว์จะต้องเข้มแข็งให้ได้ สิ่งหนึ่งที่ทำให้โบว์ คุณปู่คุณย่า ป๊อปปี้ ปิล ไม่ได้รู้สึกเสียใจจนไม่ไหวคือกำลังใจจากคนทั้งประเทศ และการได้รับพระราชทานเพลิงศพจากในหลวง การที่เขาได้เป็นอาจารย์ใหญ่ เขาได้เป็นครูให้คุณหมอที่รามาฯทำวิจัยได้เล่มสองเล่มจากชีวิตเขา โบว์ว่าสิ่งนี้คงเป็นสิ่งที่เขาภูมิใจที่สุดในชีวิต แม้กระทั่งงานสวดศพ มีคนมาไหว้กันเยอะมาก บางคนมาตั้งแต่ตี 5 มาจากต่างจังหวัด บินมาจากต่างประเทศ แล้วยิ่งวันเผา เห็นแล้วแบบ พี่ปอเห็นไหม มันคือความภูมิใจ เขาสอนให้เรารู้ว่าคนเราเอาอะไรไปไม่ได้ แต่ความดียังอยู่ เขาสอนตรงนี้ไว้

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ใน คอลัมน์เปิดใจสนทนา ฉบับปักษ์หลังเมษายน 2559
อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.