ครูพี่ณัฐ-ภาณพ ศิริณสาร ซินเดอเรลลาแมน จากผู้ชายที่ห่วยครบทุกด้าน
กลับมาสู่จุดที่ดีที่สุดเพียงข้ามคืน

 
ผู้ชายคนนี้นิยามตัวเองว่าเป็น ‘ซินเดอเรลลาแมน’ ผู้สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้เพียงชั่วข้ามคืน
          เขาบอกเราว่าตัวเองเป็นคนที่ประสบความสำเร็จสูงสุด...เรื่องความล้มเหลว
          ทั้งเป็นนักดื่มตัวยง ติดเหล้าแบบงอมแงม ติดบุหรี่ เป็นผีพนัน หนำซ้ำยังเป็นคนเจ้าอารมณ์
          จากนักขายมือทอง เป็นที่ต้องการตัวของบริษัทต่าง ๆ หาเงินได้ต่อเดือนเป็นหลักแสน
          ทว่า...วันหนึ่งกลับไม่เหลืออะไร บ้านถูกยึด รถถูกยึด ครอบครัวล่มสลาย
          สิ่งที่เขามีในตอนนั้นคือหนี้จำนวนมหาศาล การหลีกลี้หนีลูกหนี้คือสิ่งที่เขาถนัดนัก รวมทั้งหนีความเป็นตัวเองด้วย
          แต่แล้ววันหนึ่งชีวิตเขากลับมาสู่จุดที่ดีได้ เพราะการสะกดจิตบำบัด ที่ทำให้เขาได้เห็นคุณค่าในตัวเอง
          ทุกวันนี้เขาคือครูพี่ณัฐ ผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์ NLP นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ ที่มีค่าตัวในการบรรยายชั่วโมงละหลักหมื่นขึ้น และเลือกที่จะทำประโยชน์ให้กับสังคมด้วยการออกเดินทางทั่วประเทศ บรรยายฟรีเพื่อให้กำลังใจผู้คน โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชนที่กำลังจะเดินทางผิด
 
เห็นใครต่อใครเรียกคุณว่าครูพี่ณัฐ ในเฟซบุ๊คก็ใช้ชื่อนี้ ไม่ทราบว่ามีที่มาจากไหน
ตอนที่ผมเริ่มบรรยายในปีแรก ๆ ใครหลายคนเรียกคนทำงานแบบผมซึ่งเป็นนักสะกดจิตบำบัด NLP Coaching ว่าครู (NLP ย่อมาจาก Neuro-Linguistic Programming คือเทคนิคการจัดพฤติกรรมของสมองและจิตใต้สำนึก) แต่ตัวผมเองยังไม่รู้สึกดีพอจะให้ใครเรียกว่าครู ดังนั้นในปีแรก ๆ ผมให้ทุกคนเรียกว่าพี่ ผมอยากเป็นแค่พี่ซึ่งสามารถปรึกษาได้ตลอด แต่หลังจากที่ทำงานเพื่อสังคมและเพื่อเด็กไปสักปีหนึ่ง มีครูท่านหนึ่งบอกว่าคุณทำงานแบบนี้ ทำไมไม่เรียกตัวเองว่าครู ผมบอกยังไม่พร้อม แต่เขาบอกว่าเขาพร้อมแล้วละ งั้นขอเรียกว่าครูพี่ณัฐ ตั้งแต่วันนั้นก็เรียกตัวเองว่าครูพี่ณัฐ
 
ถ้าพูดถึงประเด็นความสำเร็จในการงาน ย้อนไป20 กว่าปีก่อนคุณก็เข้าข่ายอายุน้อยร้อยล้านได้นะคะ เพราะทำเงินได้เยอะตั้งแต่ตอนอายุ 20 ต้น ๆ
ผมเคยถูกจารึกว่าเป็นนักขายที่ได้เลื่อนตำแหน่งอายุน้อยที่สุดในประเทศไทย และเมื่อลองเทียบจากประวัติผมที่ผ่านมาซึ่งไม่ได้มีต้นทุน ยิ่งกลายเป็นดับเบิ้ล จึงเป็นเหมือนคนสำเร็จมากขึ้น แต่จริง ๆ แล้วเป็นเพราะเราเองที่คิดว่าเป็นความสำเร็จ คนอื่นก็มองว่าจิ๊บจ๊อย รายได้ปีละล้านกว่าแต่สำหรับเด็กที่มีพื้นฐานอย่างผม การมาถึงจุดนั้นยิ่งใหญ่มาก แล้วพอเราพลาดแค่จุดเล็ก ๆ กลับรับตัวเองไม่ได้ อันนี้เหมือนดาบสองคม ทุกคนเป็นมาก และติดกับความสบาย
 
เมื่อเศรษฐกิจไม่ดี การงานพลอยไม่ดีไปด้วย ทางเลือกของคุณกลับเลือกไปทางอบายมุข
ผมเป็นนักธุรกิจที่ถูกจับตามองว่าต้องเป็นนักธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ แต่วันหนึ่งเมื่อเศรษฐกิจพัง ตัวเราไม่เคยยอมรับได้ จุดที่น่ากลัวที่สุดของผมคือตอนที่เราสำเร็จแล้วพลาด พลาดจากระบบเศรษฐกิจที่มันเป็น เราก็โทษทุกคนไม่ยอมโทษตัวเอง ผมเลยหันไปหาเหล้า การพนัน หลังจากนั้นมาอีก 15 ปีก็อยู่ในนั้น อยู่ในวังวนอบายมุข ไม่ยอมออกมาสู้ ผมอยากอยู่ในความรู้สึกของความสำเร็จ อยากนอนแล้วตื่นขึ้นมาใส่สูทแบบนี้ ผูกไทแต่งตัวดี ๆ เดินอยู่ในโรงแรมหรู เคยยืนบรรยายอยู่หน้าเวที พอตื่นมาวันนี้ไม่มีอะไร จึงไม่อยากตื่น เลยต้องกินเหล้า เล่นการพนัน หนีคดีเป็น 10 ปี
 
เพราะอะไรคะถึงทำให้คนที่จมกับชีวิตแบบสุดแย่เปลี่ยนมาเป็นครูพี่ณัฐในวันนี้ได้
เปลี่ยนเพราะเห็นปัญหา เปลี่ยนเพราะมีใครบางคนสะกดจิตบำบัดผม สืบเนื่องจากผมเห็นโฆษณาผ่านเว็บไซต์ เขาบอกว่าเป็นงานฟรี จัดที่สนามกีฬาไทยญี่ปุ่นดินแดง ผมลองไปเพราะว่าตอนเย็นผมมีนัดกินเหล้ากับเพื่อนแถวนั้น มีคนไปฟังประมาณ 3,000 คน ในห้องประชุมมีไฟฟอลดาวน์ไลท์ส่องมาตรงหน้า เหมือนการสุ่มน่ะครับ ซึ่งผมก็ถูกเลือก มีการสัมภาษณ์เล็กน้อยถึงเรื่องราวในชีวิต ผมก็เล่าไปแบบไม่ได้คิดหรือหวังอะไร คือแค่อยากแสดงออกให้คนรู้ว่าผมอยู่ตรงนี้ ปรากฏว่าผมเป็นหนึ่งคนที่ถูกเลือกให้ขึ้นไปบนเวที และได้รับการสะกดจิตบำบัด พอเขาบอกว่าเชิญคุณณัฐบนเวที ผมก็เดินขึ้นไป นับแต่วันนั้นชีวิตผมก็เปลี่ยน
 
ใช้เวลานานไหมคะกว่าจะเลิกทุกอย่างได้ ทั้งเหล้า บุหรี่ การพนัน
เดือนเดียวเห็นผล วันแรกหักดิบเลย วันนั้นโหวงเหวงไปหมด เหมือนจะแพ้ใจตัวเองอีกครั้ง แต่เราบอกตัวเองว่าต้องไปให้ได้ เพราะมีหลักการที่ว่า ถ้าคนทำอะไรเกิน 21 วันจะกลายเป็นนิสัย ผมเริ่มจากวันแรกก่อน วันที่ 1 ทำได้ วันที่ 2 ได้ 3 ได้ จนกระทั่งถึงวันนี้คือ 1,052 วัน แค่เริ่มทีละวัน ซึ่งผมเลิกพร้อมกันเลยทั้งเหล้า บุหรี่ การพนัน แต่การพนันที่เลิกเพราะไม่มีตังค์แล้ว และมันอาย พอยอมรับนับถือตัวเองได้ ไม่อยากไปโกหกใครแล้ว ถ้าเรายอมรับความจริงและเลิกโกหกได้ นี่เป็นเรื่องแรกในชีวิตที่เราจะดีขึ้นตลอดกาล
 
จากที่ผ่านการสะกดจิตบำบัดมา ตัวเองก็ไปเรียนเพิ่มเติมด้วย
เรียนทุกที่ ทุกศาสตร์ เรียนจนถึงสะกดจิตย้อนอดีตชาติ เริ่มจากความสงสัยว่าผมหายได้ยังไง และมีคนเริ่มมาปรึกษาว่าผมเปลี่ยนตัวเองได้ยังไง ผมก็เริ่มบอก เริ่มพูด แต่ที่ผมเห็นตัวเองจริง ๆ ตอนไปบรรยายให้เด็ก แล้วเด็กดีขึ้น ร้องไห้ น้ำตาไหล เอาใจสัมผัสใจ แล้วพูดออกไป บอกเขา เด็กที่เขาฟังก็สาบานว่าเลิกบุหรี่ เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ถ้าเกิดคนแบบนั้นยังเลิกได้ คนข้างนอกที่ไม่มีปัญหา คุณต้องเลิกได้ ผมเริ่มจัดสัมมนาและคนก็เริ่มดีขึ้น ๆ ปัจจุบันผมสอนคนสะกดจิตบำบัดเป็นรุ่นที่ 6 แล้ว
  • อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ในคอลัมน์เปิดใจสนทนา ฉบับที่ 1064 ปักษ์หลังมีนาคม 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.