​โอปอล์-ปาณิสรา ...กว่าจะเป็นแม่ เรื่องราวครั้งสำคัญของชีวิต
ที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อน

เรื่องราวของคุณแม่ลูกแฝดคนนี้เราทราบกันแต่เพียงคร่าว ๆ ในครั้งที่เธอกำลังตั้งครรภ์ว่าต้องประสบปัญหาด้านสุขภาพพอสมควร แต่ไม่มีใครเคยรู้แบบเต็ม ๆ ว่าเธอเป็นอะไรกันแน่ ต้องต่อสู้ และต้องสร้างกำลังใจมากแค่ไหนเพื่อรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้น เธอเรียกสิ่งนี้ว่าเป็นสัญชาตญาณความเป็นแม่ที่ต้องปกป้องลูกน้อย วันนี้ในฐานะที่เธอเข้าร่วมโครงการคำสัญญาจากแม่สู่ลูก (I Will Protect You Dear Campaign) รณรงค์ให้ตระหนักถึงความสำคัญในการป้องกันโรคไอพีดี เธอจึงนำประสบการณ์ครั้งสำคัญของชีวิตมาเล่าให้ฟังเป็นครั้งแรก

ถ้าถามว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสอนอะไรบ้าง
สอนเยอะมากเลยค่ะ ทุกอย่างที่เกิดขึ้นทำให้เรารู้ว่าเราต่อรองกับความตายไม่ได้ ตอนนั้นที่ลูกเราจะเป็นหรือจะตาย เราจะต่อรองกับใครล่ะ หมอก็ทำเต็มที่แล้ว สิ่งศักดิ์สิทธิ์เราไหว้จนไม่รู้จะไหว้ยังไงแล้ว อะไรจะเกิดขึ้นคงต้องเกิดแล้วละ ได้แต่คิดย้อนว่าเราทำดีหรือยังที่ผ่านมาโชคดีที่เราทำดีในทุกขั้นตอน พี่โอ๊คคุยกับปอล์ว่า ลองกลับไปคิดดูนะว่าเราทำอะไรผิดหรือเปล่า ไม่ ทำดีที่สุด เราตรวจดีที่สุดแล้ว ถ้ามันจะเกิดคือมันต้องเกิด เราจะรู้สึกแย่ถ้าที่ผ่านมาเราละเลย ถ้าที่ผ่านมาเราทำได้ไม่ดีที่สุด มันสอนเราว่าหลังจากนี้ทำอะไรก็ตาม คิดให้รอบคอบ ทำให้ดีที่สุดเพื่อไม่ว่าดีร้ายจะเกิดขึ้น เราจะได้ไม่เสียใจ

แต่ ณ วันนี้คือหมดความกังวลไปแล้ว
ไม่มีอะไรให้ต้องกังวลค่ะ แต่จริง ๆ นะความเป็นแม่ เพิ่งเข้าใจนี่ละค่ะว่าตั้งแต่มีลูก การที่ลืมตามาไม่เคยรู้สึกโล่งอก ตื่นหรือยัง ทำอะไร หิวอะไร เป็นอะไร มันเข้าใจแล้ว เพราะฉะนั้นฝากไปถึงลูก ๆ ว่าพี่เคยเป็นลูกอย่างเดียว พี่รู้ว่าเรารำคาญแค่ไหนเวลาพ่อแม่จู้จี้ พอมาเป็นแม่ ให้เขาจู้จี้เถอะ ให้พ่อแม่จู้จี้กับเรา โทร.หาเขาบ้าง อย่างตอนนี้อุ้มลูกไว้กับอก มองหน้าแล้วนึกว่าถ้าวันหนึ่งมันโตแล้วมันดื้อกับชั้น ชั้นจะทำยังไง ชั้นจะถ่ายรูปให้มันดูเยอะ ๆ ว่าเนี่ย ได้โปรดอย่าดื้อ ชั้นอุ้มแกอยู่นะ ชั้นโยนทิ้งแกก็เจ็บแล้วนะ พอเป็นแม่มันเข้าใจหัวอกมาก

ถามถึงการเข้าร่วมโครงการคำสัญญาจากแม่สู่ลูก (I Will Protect You Dear Campaign) 
ที่ปอล์ตัดสินใจร่วมโครงการนี้ เพราะอยากบอกต่อคุณแม่คนอื่น...เรารู้สึกว่าแม่บางคนอาจจะชิลไป อาจเพราะเขาคลอดปกติ เรากว่าลูกจะรอดแต่ละวัน กว่าจะลุ้นว่าลูกจะมีปอดไหม ตามองเห็นไหม เลือดออกจากสมองไหมคะหมอ หัวใจเขาดีหรือยัง เราลุ้นทีละอวัยวะน่ะ เรารู้ว่ามันมีค่าแค่ไหน ในความเป็นแม่คุณควรจะปกป้องลูกให้ดีที่สุด เรารู้สึกว่าในความเป็นพ่อแม่ต้องให้ชีวิตเขาเติบโตมาอย่างแข็งแรง หลังจากนั้นเขาจะไปเลือกเพศ เลือกนับถือศาสนาอะไรเรื่องของเขา เขาอยากใช้ชีวิตอะไร ทำไปเลย แต่ในความเป็นแม่ชั้นจะปกป้องคุณ เท่าที่คุณจะโตขึ้นมาเป็นคนที่แข็งแรงทั้งกายใจ ที่เหลือแล้วแต่คุณ
  • อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ในคอลัมน์แขกรับเชิญ ฉบับที่ 1064 ปักษ์หลังมีนาคม 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.