ธาวิน เยาวพลกุล “มุมมองในการมองโลกผมเปลี่ยนไป” ‘คู่วุ่นลุ้นแผนรัก’ ละครเรื่องแรกของวิน หลังจากที่ห่างหายวงการบันเทิงไปกว่า 5 ปี เพิ่งออนแอร์ได้ไม่กี่ตอน แต่กระแสตอบรับดีมากจนพระเอกของเรื่องบอกว่าเกินคาด ในฐานะนักแสดง วินบอกว่าเป็นเหมือนผลกำไร โดยเฉพาะกับตัวเขาที่หายหน้าไปนาน เจอกันครั้งนี้นอกจากจะสอบถามถึงการกลับมาทำงานอีกครั้งของเขา เรายังมีเรื่องราวชีวิตที่หายไป 5 ปีของเขามาบอกเล่าให้ฟังอีกด้วย...ซึ่งวินเล่าว่าเป็น 5 ปีที่ทำให้ชีวิตเขาเปลี่ยนไป

ช่วงเวลาที่หายไปจากหน้าจอ ประมาณกี่ปีคะ
ถ้านับที่ไม่มีละครน่าจะ 5 ปีได้ครับ ส่วนเวลาที่ไปเรียนปริญญาโทประมาณ 3 ปีครึ่ง พอกลับมาก็เริ่มจากละครเลย ความรู้สึกตอนไปทำงานเหมือนตอนที่เราเข้าวงการใหม่ ๆ เลย (หัวเราะ) ความรู้สึกเดียวกัน เนื่องจากวินหายไปนาน เลยเหมือนมาเริ่มกันใหม่ แล้ววงการโทรทัศน์ค่อนข้างเปลี่ยนไปเยอะ มีทีวีดิจิตอลอะไรเข้ามา ดีหน่อยที่กองที่ไปถ่ายทำเคยร่วมงานกันมาอยู่แล้วบ้าง กับค่ายก็เคยร่วมงานกัน เลยไม่ต้องปรับตัวอะไรเยอะ

ตัดสินใจยากไหมคะ
ยากครับ เพราะเป็นช่วงที่เรามีงานพอสมควร คนรู้จัก แต่มันถึงจุดที่เรา เอ๊ะ...ไม่แน่ใจว่าเราอยากทำต่อไหม แล้วรู้สึกว่าเรามีความฝันที่อยากไปเรียนเมืองนอก ซึ่งเป็นความฝันที่เราอยากจะทำให้ได้ เคยคิดนะว่าตัดสินใจถูกหรือเปล่าที่ไปเรียน เป็นการมองถึงสิ่งที่เราจะได้ แต่มองว่าถ้าเราไม่ไปเรียนล่ะ เราจะเป็นเราในวันนี้หรือเปล่า มันจะเป็นไปอีกเส้นทางหนึ่ง ซึ่งพอคิดอย่างนี้ก็รู้สึกว่าเอ๊...เราก็พอใจตัวเราในปัจจุบันนะ แสดงว่าเราตัดสินใจถูกแล้วนี่ ใช่ไหมครับ เป็นการมองย้อนไป เพราะถ้าเรามองถึงอนาคตว่าตัดสินใจวันนี้แล้วอนาคตจะเป็นยังไง เราไม่มีทางเห็นหรอกว่าอนาคตเป็นยังไง

ยากไหมคะกับการกระโดดไปสู่ที่ใหม่ ๆ แล้วต้องเริ่มสร้างทุกอย่างใหม่หมด
วินไปเริ่มจากศูนย์ ไปตั้งต้นกันใหม่ ไปตัวคนเดียวในเมืองที่เราไม่รู้จัก คนน้อยมาก มีรู้จักบ้างแต่ไม่ได้ในเชิงไปพึ่งพาเขาเยอะ พอเริ่มต้นจากศูนย์มันก็ไม่ง่าย วินก็ใช้ความสามารถที่อยู่ในตัวเต็มที่ มีอะไรเอาออกมาใช้ให้หมดเพื่อความอยู่รอด (หัวเราะ)

เริ่มจากไม่เห็นอะไร แล้วเราค่อย ๆ ไปตามทาง ทำให้เราได้เห็นถึงศักยภาพของตัวเอง แล้ววินก็ไม่ได้เลือกช้อยส์ที่ง่าย คือวินไปแบบธรรมดา ไปแบบคนคนหนึ่งที่โอเคมีเงินทุน แต่วินประหยัดเต็มที่ ไม่ได้ไปแบบจัดไว้แล้ว มีคนตามมาดูแล วินไปแบบไปสู้ชีวิตที่โน่นน่ะ ไม่ได้สวยหรู คุ้มหรือเปล่าไม่รู้ละ แต่ที่รู้สึกคือตัดสินใจไม่ผิด

การที่ผ่านช่วงเวลาตรงนั้นมาได้ ทำให้เราเปลี่ยนไปยังไงบ้างคะ
รู้สึกว่าเราเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น วันนี้วินกลับมาทำงานที่เดิมแล้วก็จริง แต่วินรู้สึกมุมมองมันเปลี่ยนไป มุมมองของเราในการมองโลกก็เปลี่ยนไป

มีผลกับการทำงานของเราไหมคะ
วินเริ่มทำงานตั้งแต่เรียน เลยรู้สึกว่าเป็นเรื่องของการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เพราะตอนนั้นวินเรียนเป็นหลักทำงานเป็นรอง พอเรียนจบมาก็ทำงานสักพัก แล้วรู้สึกว่าไม่ใช่ชีวิตแบบนี้ที่เราอยากได้ เลยไปเรียนดีกว่า แต่พอเรากลับมามุมมองมันเปลี่ยนไปตรงที่ว่า ตอนนี้วินทำเฉพาะงานที่คิดว่าทำแล้วมีความสุข ทำแล้วอยากทำ
  • อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ในฉบับที่ 1063 ปักษ์แรกมีนาคม 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.