แขกรับเชิญ : หวาย-ปัญญริสา เธียรประสิทธิ์ งาน+ไลฟ์สไตล์ = ชีวิตดี๊ดี

หวาย-ปัญญริสา เธียรประสิทธิ์ เริ่มต้นครั้งแรกที่หลายคนรู้จักชื่อนี้ ในฐานะนักร้องวัยรุ่นสดใส ที่มีการนำเพลงของหวายไป cover ปรากฏอยู่ในโซเชี่ยลมีเดียมากมาย นับจากวันแรกของการเข้าสู่เส้นทางดนตรี วันนี้ของหวายเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องการทำงานที่มีส่วนร่วมการครีเอทต่าง ๆ ในการทำงานกับค่ายใหม่อย่าง Yes! Music เป็นอีกหนึ่งสเต็ปของการพัฒนาอย่างมืออาชีพ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์กับลุคใหม่ ที่เห็นรอยยิ้มและสีหน้าสดใสของหวายในวันที่มาเป็นแขกรับเชิญแล้ว ต้องบอกว่า...ทั้งเรื่องงาน เรื่องไลฟ์สไตล์ เจ้าตัวมีความสุข เข้ากับชื่อซิงเกิ้ลล่าสุดอย่าง ชีวิตดี๊ดี...จริง ๆ ค่ะ

หลังจากหายไปพักใหญ่ ตอนนี้ปล่อยเอ็มวี ซิงเกิ้ลล่าสุดออกมาแล้ว...ชีวิตดี๊ดี
เป็นซิงเกิ้ลใหม่ค่ะ เป็นซิงเกิ้ลที่ทำงานกับค่ายใหม่ เมื่อก่อนหวายทำงานกับค่ายกามิกาเซ่ ตอนนี้โตขึ้นแล้วได้ย้ายออกมาทำงานกับค่ายใหม่ ค่ายเยส! มิวสิค หวายหายไปจากงานเพลงของหวายก่อนหน้านี้ประมาณ 2 ปีได้ค่ะ แต่เมื่อ 2-3 เดือนที่แล้วมีโอกาสได้ร้องเพลงประกอบละครให้กับทางช่อง 8 ไม่ได้หายไปเสียทีเดียว

การทำงานเพลงที่โตขึ้น อย่างเช่นเรื่องของอะไรบ้าง
ชุดนี้หวายสามารถบอกและแชร์ไอเดียทุกอย่างได้ เรื่องของการร้อง เรื่องของเพลง ต้องการแบบไหนอยากได้ยังไง แม้แต่เรื่องของมิวสิกวิดีโอ โลเกชั่น เสื้อผ้า หน้าผม ก็แชร์ความเป็นตัวเองได้หมดเลย ในส่วนตัวของหวายเอง คิดว่าลุคนี้เป็นการฉีกแนวมากขึ้นกว่าแต่ก่อน คนที่เป็นแฟนคลับจะรู้ว่าหวายเป็นคนที่ชอบร้องชอบเต้นมาตั้งแต่เด็ก ๆ พอซิงเกิ้ลนี้เป็นการทำงานย้ายค่าย หวายเลยอยากให้ทุกคนเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงจริง ๆ ไม่ใช่แค่ท่าเต้น แต่ด้วยตัวของหวายเองที่เปลี่ยนไปด้วยค่ะ

เรื่องร้องและเรื่องเต้นล่ะคะพัฒนาไปอย่างไร
ทุกวันนี้ยังต้องเรียนอยู่ค่ะ อย่างเรื่องการร้องเพลงเรารู้วิธีที่จะบริหารเสียงตัวเองว่าควรทำยังไง การวอร์มเสียงเป็นยังไง แต่ถึงแม้จะไม่วอร์มอัพ หวายก็ร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจทุกวันอยู่แล้ว ส่วนเรื่องของการเต้นจะซ้อมตลอดเพราะไม่ใช่เราเต้นอยู่คนเดียวทุกวัน ก่อนที่จะมีโชว์หรือวันไหนที่เรารู้สึกอยากออกกำลังกาย อยากสนุก ก็จะไปเทคคลาสเรียนเต้นเพิ่มค่ะ

จากค่ายกามิกาเซ่มาถึงค่ายเยส! มิวสิค ทำงานมากี่ปีแล้วคะ
หวายทำงานมา 9 ปีเกือบ 10 ปีแล้วค่ะ การทำงานเปลี่ยนแปลงไปเยอะ เรื่องตัวหวายเองโตขึ้นเยอะมาก แล้วโตเร็วด้วย...หวายว่าสมัยก่อนเป็นการทำงานที่ง่ายกว่า มันอาจจะยากในแง่ที่หวายเพิ่งเข้ามา เรายังเด็ก แต่ความเป็นเด็กอาจจะทำให้งานง่ายเพราะเรารู้สึกทุกอย่างที่ทำสนุกมาก มันเอ็นเตอร์เทนเรา เพิ่งเข้ามาใหม่ ได้สัมภาษณ์ ได้ถ่ายรูป ได้เปิดหูเปิดตาให้กับอะไรใหม่ ๆ หมดเลย ทุกอย่างสำหรับเราก็คือโอ้...ว้าว โอ้...สุดยอด คือทุกอย่างเป็นประสบการณ์ใหม่หมด แต่พอทำงานไปนาน ๆ เราอาจจะไม่เห็นคุณค่าของหลาย ๆ อย่าง ทำให้หวายต้องคอยเตือนตัวเองตลอดค่ะ ว่าเราเลือกที่จะมาอยู่ตรงนี้แล้ว และเรามาได้ถึงขนาดนี้ ทำได้ขนาดนี้แล้ว เราควรที่จะดีใจ

อยากพูดอะไรกับ 9 ปีของการทำงานตรงนี้
เป็น 9 ปีที่มีความประทับใจเป็นส่วนใหญ่ค่ะ 9 ปีของหวายถือว่าโดยรวมเป็นประสบการณ์ที่ดีมากกว่าไม่ดี เพราะถ้าเรื่องที่ไม่ดีส่วนมาก จะเป็นเรื่องของความคิดหวายเองกับหลาย ๆ อย่างมากกว่า เพราะพอโตขึ้น ความคิด มุมมองต่าง ๆ ก็เปลี่ยนไปเยอะ เมื่อก่อนหวายจะเป็นคนที่อินเตอร์จ๋ามาก ตรงเกิน (ยิ้ม) แต่ตอนนี้หวายก็มีการปรับเปลี่ยนตัวเอง หลายคนจะคิดว่าหวายไม่แคร์ตลอด เพราะลุคหวายในการทำงานเป็นอย่างนั้นจริง ๆ ก็เข้าใจ แต่พออยู่นอกการทำงาน ชีวิตจริงของหวายก็ไม่ได้เป็นอย่างนั้นตลอดเวลา เรามีมุมเซ้นสิทีฟ เรามีมุมที่แคร์ โดยเฉพาะเรื่องการทำงาน การร้องเพลง อยากที่จะทำไปนาน ๆ เพราะเป็นงานอย่างหนึ่งที่หวายใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักร้องตั้งแต่เด็ก ๆ แล้วค่ะ
  • อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ในคอลัมน์แขกรับเชิญ ฉบับที่ 1062 ปักษ์หลังกุมภาพันธ์ 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.