เปิดใจสนทนา : กรณ์ ณรงค์เดช บิ๊กบอสเคพีเอ็น อวอร์ด จากการเติบโตมาในครอบครัวนักธุรกิจ บทบาทในหน้าที่การงานของกรณ์ ณรงค์เดช วันนี้ค่อนข้างหลากหลาย มีทั้งสายธุรกิจและเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ปัจจุบันเขาเป็นประธานกรรมการบริหารบริษัทเคพีเอ็น อวอร์ด ดูแลศิลปินและดูแลในส่วนภาพลักษณ์ทั้งหมดขององค์กร นอกจากตัวเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ยังมีโรงเรียนดนตรี ธุรกิจร้านอาหาร และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ พบกับเรื่องราวหลากหลายบทบาท ที่การบริหารงาน บริหารคน และปัญหาองค์ประกอบของการทำงานที่เขาเรียนรู้ไปพร้อมกับความรับผิดชอบในหน้าที่โดยเฉพาะหน้าที่ของการเป็นผู้นำทัพเคพีเอ็น ธุรกิจเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ที่เข้าถึงทุกบ้าน และทำให้หลายคนรู้จักเขามากขึ้นจากบทบาทนี้
 
ปัจจุบันเวทีประกวดมีสนามเยอะมาก เคพีเอ็นคือหนึ่งในสนาม คิดเห็นอย่างไรคะ
ข้อดีที่เห็นได้ชัด อย่างแรกคือทำให้เราตื่นตัวตลอดเวลา (ยิ้ม) เพราะถ้าคิดว่าฟีดแบ็กปีนี้ดีมากแล้ว ปีหน้ามันต้องดีกว่านี้ อย่างที่สอง การมีเวทีประกวดเยอะ ข้อดีคือเป็นประโยชน์กับเด็กไทยมาก ๆ ผมทำมา 5 ปีรู้เลยว่าเด็กที่มาออดิชั่นเก่งขึ้นมาก พัฒนามากขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนข้อไม่ดีคือพอมีหลายเวทีก็ขายสปอนเซอร์เหนื่อยหน่อย (ยิ้ม) เพราะลูกค้ามีช้อยส์เยอะ แต่จริง ๆ ผมไม่ได้คิดว่าทุกคนทุกเวทีคือคู่แข่งนะครับ เราทำงานได้กับทุกคน แต่คนจะพูดตลอดเคพีเอ็นเป็นคู่แข่งกับรายการนี้ ๆ ผมจะพูดตลอดเหมือนกันว่ารายการทีวีไม่เหมือนการซื้อบ้านซื้อรถ คุณซื้อบ้านอย่างมากคือ 2 หลัง ซื้อรถอย่างมาก 2 คัน รวยหน่อย 4-5 คัน แต่รายการทีวีไม่เหมือนกัน ไม่ได้บอกว่าถ้าคุณดูรายการนี้แล้ว คุณห้ามดูอีกรายการหนึ่ง มันไม่ใช่ เราดูทีวีเพื่อความบันเทิงมากกว่า ฉะนั้นจะแข่งไม่แข่ง ไม่ได้หมายความว่าคุณดูรายการนี้แล้ว คุณห้ามดูอีกรายการหนึ่ง
 
ล่าสุดครบรอบปีที่ 25 เคพีเอ็น อวอร์ด ปีนี้ ถือว่าปรับเปลี่ยนไปอีก เพราะนำรูปแบบเดิมในยุคเวทีสยามกลการกลับมาทำอีกครั้ง
คอนเซ็ปต์ของปีที่ 25 พูดตรง ๆ ว่าผมอยากทำตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว ความที่เคพีเอ็นอยู่มานาน มีตำนานมากมาย คิดว่าคงจะสนุกนะถ้ามีสักปีหนึ่งที่เราลุกขึ้นมาทำเหมือนออลสตาร์ เป็นการรวมรุ่น แต่ตอนนั้นมันไม่มีที่มาที่ไป อยู่ดี ๆ จะลุกขึ้นมาทำ อาจจะดูประหลาด พอตัวเลขมาถึง 25 ปี มันดูเป็นการเฉลิมฉลอง เหมาะที่สุดแล้ว และในการประกวดหลาย ๆ ครั้งที่เราดู คือไม่ใช่แค่คนดู ในฐานะคนทำก็เหมือนกัน บางทีรู้สึกว่าคนนี้เก่งมากแต่ทำไมไม่ได้ แต่ก็เป็นเรื่องของคะแนนโหวต เป็นเรื่องของกรรมการ เราคอนโทรลไม่ได้ เป็นที่มาของความพิเศษปีนี้ คือทางเรานำคนที่เคยประกวดแต่ไม่ได้ที่ 1 นะครับ กลับมาแข่งกันใหม่
 
งานวงการบันเทิงจะเข้าถึงทุกคนได้ง่ายกว่าธุรกิจอื่น ๆ ที่ทำ แต่มันก็ง่ายกับการถูกจับตามองด้วย
ก่อนเข้ามาทำตรงนี้ อาชีพก่อนหน้านี้ผมทำอสังหาริมทรัพย์ ทุกครั้งที่เจอพี่ ๆ นักข่าวหรือถูกสัมภาษณ์ ผมจะพูดตลอดว่านี่คืออาชีพที่ผมรักที่สุด ให้ผมไปทำอย่างอื่นอีก ผมคงทำไม่ได้ จนได้มาทำงานตรงนี้ ปรากฏว่ามันสนุกมาก ผมจึงบอกกับตัวเองว่าต่อไปนี้จะไม่พูดแล้วว่าอันนี้คือสิ่งที่ชอบที่สุดถ้าเรายังไม่ได้ลองทำ ผมคิดว่าชีวิตคนเรามีครั้งเดียว การลองหลาย ๆ อย่างเราจะได้รู้ว่างานแบบนี้เราชอบ งานแบบนี้เราไม่ชอบ ผมจะไม่ปิดกั้นตัวเองแล้ว เพราะถ้าเรายังไม่ได้ลอง เราจะรู้ได้ไงว่าเราชอบหรือไม่ชอบ แต่ที่ผ่านมางานหลายอย่างที่ลองแล้วไม่ชอบหรือเจ๊งไปก็มีครับ ไม่ใช่ทุกอย่างจะดีหมด
 
บุคลิกของการเป็นผู้นำ ผู้บริหารเป็นแบบไหนคะ
บุคลิกการทำงานผมเป็นคนค่อนข้างใจดีนะ แต่เวลาดุคือดุ ผมจะเป็นคนไม่ชอบพูดอะไรหลายอย่าง หรือพูดซ้ำพูดซาก ผมไม่ชอบที่บางเรื่องง่าย ๆ แต่ต้องให้บอกทุกอย่างเราโต ๆ กันแล้ว คุณมาทำงาน เราก็คาดหวังประมาณหนึ่ง ในขณะที่คุณเองก็คาดหวังจากบริษัทในเรื่องการตอบแทนประมาณหนึ่ง คุณต้องให้กับบริษัทประมาณหนึ่งด้วย อีกอย่างเวลาทำงานผมจะบอกกับทีมงานทุกคนว่าผมไม่ได้รู้ทุกอย่างในโลกนี้ เพราะฉะนั้นทุกอย่างที่ผมพูดไป คุณไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับผม แต่ถ้าไม่เห็นด้วย ผมขอให้มีเหตุผลประกอบด้วย ไม่ใช่ไม่เห็นด้วยเพราะอารมณ์ ถ้าความไม่เห็นด้วยมีเหตุผลและฟังขึ้น ผมก็เชื่อคุณ
 
การเป็นนักธุรกิจที่ดี ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจประเภทไหนคิดว่าสิ่งที่ควรมีคือเรื่องของอะไร
เป็นสิ่งที่ผมเชื่อมาตลอด ถึงแม้บางครั้งการเชื่อในสิ่งนี้ทำให้ผมผิดหวังมาบ้างก็ตาม สิ่งนั้นคือเรื่องความจริงใจ ถ้าเราจริงใจกับใครเต็มที่ โดยส่วนมากเราจะได้ความจริงใจนั้นกลับมา ผมไม่ชอบทำงานที่ต้องคิดทุกอย่างเป็นเกม เช่น เราพูดไปอย่างนี้ เพื่อให้เกิดการต่อรองแบบนี้ ผมจะชอบอารมณ์การทำงานที่เราให้ใจเขา เขาให้ใจเรามากกว่า เพราะมันมีความสุขกว่า แต่มีบ้างที่เราให้ใจเขา แต่เขาไม่ได้ให้ใจเรากลับมา มันเป็นเรื่องของธุรกิจที่มีคนหลากหลายแบบ
  • อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ในคอลัมน์เปิดใจสนทนา ฉบับที่ 1062 ปักษ์หลังกุมภาพันธ์ 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.