ความสำเร็จของ ติ๊ก-กัญญารัตน์ จิรรัชชกิจ...9 ปี กับรายการ เซย์ไฮ           เห็นหน้าหวาน ๆ ของ ติ๊ก-กัญญารัตน์ จิรรัชชกิจ หลายคนอาจจะเลือน ๆ ภาพการเป็นนักแสดงของเจ้าตัวไปบ้างแล้ว แต่ภาพจำที่เข้ามาแทนที่ก็คือ การทำหน้าที่เป็นพิธีกรใน Say Hi-เซย์ไฮ รายการท่องเที่ยวสัมผัสบรรยากาศ วัฒนธรรม ประเพณี ทั้งทวีปยุโรป และเอเชีย โดยเฉพาะที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งไม่ใช่แค่ทำหน้าที่พิธีกร แต่ติ๊กยังเป็นเจ้าของรายการที่ลงเบื้องหลังเองในทุกรายละเอียดของการงาน วันนี้หากเปิดช่องทีวี ช่องเคเบิล จะพบว่ามีรายการท่องเที่ยวเกิดขึ้นมากมาย ต้องยอมรับว่ารายการเซย์ไฮของเธอยังคงยืนอยู่ในสนามแห่งนี้ได้อย่างเหนียวแน่นถูกใจแฟนรายการมาตลอดเวลาการทำงาน ที่วันนี้นำพากันมาถึงปีที่ 9 แล้วค่ะ นอกจากนี้เธอยังเป็นผู้สร้างภาพยนตร์ ที่ผลงานเรื่องแรกก็กวาดรางวัลมากมาย ทั้งหมดคือความสำเร็จที่เกิดจากการทำงานเบื้องหลัง ที่เจ้าตัวลุยด้วยตัวเองอย่างตั้งใจ
  • จากวันแรกที่ทำเซย์ไฮ เคยคิดไหมว่าจะมาได้ไกลถึง 9 ปี
ไม่ได้คิดขนาดนั้นค่ะ คิดแค่ว่าเราอยากทำรายการให้มีอยู่เรื่อย ๆ ไม่อยากได้ยินคำว่าพอแล้วนะ หรือหลุดผัง เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นเราคงรู้สึกเฟล คือทุกครั้งที่ทำงานจะบอกตัวเองและคิดในใจเสมอว่าโชคดีเป็นของเรานะ เวลาทำงานก็พยายามที่จะหาเรื่องราวดี ๆ มาฝากคนดูตลอดเวลา
  • นอกจากเป็นผู้นำเสนอแล้ว ติ๊กได้อะไรจากการเดินทางของตัวเองบ้างคะ
บางทีก็รู้สึกว่าตัวเองรู้จักไลฟ์สไตล์ของคนญี่ปุ่นมาก อยากจะนำเรื่องราวดี ๆ สิ่งดี ๆ มาถ่ายทอด เช่น ทำไมประเทศเขาสะอาด มองจากตึกสูงลงมา เมืองเขาไม่มีขยะ กระป๋องน้ำอัดลม ถุงกาแฟ ไม่มีทิ้งวาง หรือเวลาขึ้นบันได ทำไมไม่เห็นต้องมาบอกเลยว่าใครรีบไม่รีบ ขึ้นทางไหน ยืนตรงไหน การเข้าคิว เข้าแถว อันนี้ติ๊กไม่ได้มองเรื่องของสถานที่นะ ติ๊กมองในเรื่องของวิถีชีวิต และวัฒนธรรมคนญี่ปุ่น ซึ่งญี่ปุ่นคนไทยไปเที่ยวเยอะนะคะ บางครั้งรู้สึกว่าทำไมไม่เอาส่วนที่ดี ๆ แบบนี้กลับมา ติ๊กไม่ได้ชื่นชมเรื่องเทคโนโลยีอะไรของเขานะเพราะเราสามารถพัฒนาได้ แต่ติ๊กชื่นชมสิ่งเหล่านี้
  • ทำเองทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลัง มองว่างานหนักไหม
ที่ผ่านมาไม่ได้มองว่าตัวเองทำงานหนักนะคะ ยังมีคนที่ทำงานหนักกว่าติ๊กเยอะมาก เพราะติ๊กถือว่าตัวเองได้ทีมงานที่ดี ลูกน้องที่ดี เพื่อนร่วมงานที่ดี ได้ผู้ช่วยทุกคนที่ดี ทำให้ติ๊กรู้สึกตัวเองสบายไปเลย ตราบใดที่เรายอมรับงานของคนอื่น เรายอมรับงานที่อยู่ในตำแหน่งของเขา เรายอมรับในหน้าที่ของเขา เราไม่ก้าวก่าย ติ๊กว่างานมันจะราบรื่น
 
  • คอลัมน์แขกรับเชิญ ฉบับที่ 1036 ปักษ์หลังมกราคม 2558 

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.