การเดินทาง ภาพถ่าย และความทรงจำ ศุภรุจ เตชะตานนท์ ศุภรุจ เตชะตานนท์

เรารู้จักรุจ-ศุภรุจ เตชะตานนท์ จากเวทีประกวดเดอะสตาร์ หนึ่งหนุ่มที่มุ่งมั่นในเส้นทางของเสียงเพลงมาโดยตลอด น้อยครั้งนักที่จะเห็นเขารับงานบันเทิงด้านอื่น แต่ดูเหมือนว่าสิ่งหนึ่งที่เขาได้ลองทำแล้วรู้สึกชอบคือการเป็นพิธีกรรายการทีวี ซึ่งนำเขา ไปรู้จักประเทศญี่ปุ่นแบบเจาะลึก อันเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนชอบอยู่บ้านอย่างเขา ลุกขึ้นมาจัดกระเป๋าเดินทาง เท่านั้นยังไม่พอเขายังสนุกกับการถ่ายภาพ จากคนที่ไม่รู้จักแม้แต่เลนส์ รุจกลับฝึกฝนตัวเองจนกลายเป็นช่างภาพสมัครเล่นที่มีฝีมือไม่แพ้มือโปร และมีหนังสือเล่มแรกในชีวิตที่นำเสนอ 50 สถานที่จากการเดินทางทั่วประเทศญี่ปุ่นของเขา วันที่เรานัดคุยกัน รุจมีคิวแจกลายเซ็นให้กับแฟนคลับในงานมหกรรมหนังสือ แน่นอนว่าคิวยาวเหยียด

การเขียนรีวิวในเว็บไซต์ นับเป็นจุดเริ่มต้นหนึ่งของการเขียนหนังสือด้วยไหมคะ
จริง ๆ เป็นเหมือนจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนรู้ว่าผมท่องเที่ยวด้วยตนเอง แต่ก็ไม่ใช่จุดเริ่มต้นของการทำหนังสือ เพราะตอนแรกผมไม่คิดทำหนังสืออยู่แล้ว เพียงแต่มีความบังเอิญตรงที่ว่า พอทำรีวิวออกมาทางอมรินทร์ติดต่อมาบอกว่าอยากได้ตัวที่เราเขียนมาลงหนังสือ ตอนแรกเขาต้องการให้เราทำแค่นั้น แต่พอคุยกัน เรารู้สึกว่าไม่ควรจะเอาที่เราพิมพ์เสร็จ เผยแพร่แล้ว แค่มาถอดพิมพ์เป็นหนังสือ รู้สึกว่าเอาเปรียบผู้บริโภคไปหน่อย เราอยากทำอะไรใหม่ ๆ ก็มานึกว่าอะไรที่คนไม่ทำ ถ้าจะทำแบบไปเที่ยวมาแล้วเล่าประสบการณ์ เห็นคนเขียนเยอะแล้ว จะให้ทำโฟโต้บุ๊คอย่างเดียวก็ไม่ได้ถ่ายรูปสวยขนาดนั้น เลยนึกว่าน่าจะทำเป็นลักษณะของแรงบันดาลใจดีกว่า

เปิดหนังสือเล่มนี้ (JAPAN BEST DESTINATIONS สุดยอดจุดหมายที่คนรักญี่ปุ่นต้องไป) สังเกตว่ารูปที่เยอะที่สุดในเล่มคือภูเขาไฟฟูจิ แต่ต่างเวลา ต่างสถานที่ ต่างเมืองกัน
ผมเป็นแฟนคลับของภูเขาไฟฟูจิ รู้สึกว่าภูเขาไฟฟูจิเป็นอุดมคติของคน เวลาสมัยเด็ก ๆ เราวาดรูปภูเขาไฟก็วาดทรงนี้ รู้สึกว่ามันเป็นสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น เวลาเห็นด้วยตาก็อลังการจริง ๆ เลยเป็นความชอบถึงขั้นที่ต้องจัดทริปเพื่อถ่ายรูปฟูจิอย่างเดียว 7 วัน เป็นความสุขอย่างหนึ่งที่เรามี object ที่ชอบ เพราะฉะนั้นทุกครั้งที่ไปญี่ปุ่น ถ้าเป็นไปได้จะไปถ่ายรูปฟูจิ

50 จุดหมายในหนังสือเล่มแรกของตัวเอง ใช้เวลาเดินทางกี่ปี
ใช้เวลาประมาณ 2 ปีครับ เอาง่าย ๆ ตั้งแต่ภาพที่ถ่ายแล้วโอเค คือทริปที่ไปเองคนเดียวครั้งแรกเมื่อกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว จริง ๆ ไม่ถึง 2 ปีด้วยซ้ำ ประมาณปีกว่า ๆ

ถึงวันนี้เรียกว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญในการท่องเที่ยวญี่ปุ่นได้หรือยัง
ไม่เรียกดีกว่า ทุกวันนี้ผมยังพูดญี่ปุ่นไม่ได้เลย เรียกว่าเป็นคนที่ชอบเที่ยวญี่ปุ่น เหมือนคนทั่วไป เพียงแต่ว่าเราอาจรู้เยอะกว่านิดหนึ่ง เพราะไปบ่อย และเราก็ทำการบ้านไป แต่ถ้าเทียบกับกูรูที่เขาเปิดเว็บไซต์ ผมไม่รู้ขนาดนั้นแต่ถ้าเป็นสถานที่ถ่ายรูป Unseen อาจพอรู้มากกว่าคนอื่นนิดหนึ่ง คนชอบอะไรก็จะถนัดเรื่องนั้นมากกว่า

จากคนที่ไม่รู้จักเลนส์เลย ถึงวันนี้ที่มีผลงานรูปถ่ายของตัวเองออกมาเป็นเล่มแล้ว รู้สึกว่าฝีมือตัวเองพัฒนาไปถึงระดับไหน
ก็คงถ่ายดีขึ้น แต่ไม่ได้เก่งที่สุด เพราะผมเชื่อว่าถ้าเราว่าตัวเองเก่งเมื่อไหร่ เราจะหยุดการพัฒนา แล้วหนังสือที่ทำ ความจริงคืออยากให้คนอ่านได้แรงบันดาลใจจากภาพถ่าย เหมือนที่ครั้งหนึ่งผมได้รับมา ซึ่งตอนนี้การถ่ายภาพได้กลายเป็นเป็นความสนุก เป็นงานอดิเรกในชีวิตผมไปแล้ว
  • อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ในคอลัมน์แขกรับเชิญ ฉบับที่ 1059 ปักษ์แรกมกราคม 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<




473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.