รวิศ หาญอุตสาหะ พลิกโฉมใหม่ให้‘ศรีจันทร์’ หนึ่งในโฆษณาที่เป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ของปีนี้ คือโฆษณาโปรโมทศรีจันทร์ ทรานส์ลูเซนท์พาวเดอร์ ที่ใช้นางแบบต่างชาติ และเดินเรื่องเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด แม้ผู้รับสารจะฟังไม่ออกทั้งหมด แต่เชื่อไหมว่าโฆษณาชิ้นนี้ทำให้ยอดขายของแป้งศรีจันทร์ขายดีแบบถล่มทลาย ปีที่ธุรกิจอื่นต่างย่ำแย่ แต่ศรีจันทร์กลับทะยานขึ้นสูง

รวิศ หาญอุตสาหะ ทายาทรุ่นที่ 3 ของศรีจันทร์ คือกำลังสำคัญหลักที่ทำให้ศรีจันทร์หรือ ผงหอมศรีจันทร์ ตำนานซึ่งอยู่มานานกว่า 60 ปี กลับมามีชีวิตอีกครั้ง แม้ตอนแรกที่เขาเข้าไปรับช่วงต่อ บริษัทจะอยู่ในภาวะที่แทบไปต่อไม่ได้ แต่ด้วยความเชื่อลึก ๆ ว่า สักวันหนึ่งต้องสำเร็จ เขาเลือกลาออกจากงานประจำ ในบริษัทที่มั่นคง มาเริ่มต้นใหม่กับบริษัทของครอบครัว

ภายในเวลาไม่กี่ปี รวิศสามารถขยายยอดขายของธุรกิจแบบก้าวกระโดด รีแบรนด์ผงหอมศรีจันทร์ในชื่อใหม่ว่า ‘ศรีจันทร์’ พร้อมสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้สินค้า โดยมีเป้าหมายสำคัญคือเปลี่ยนความเชยเป็นความเท่ ซึ่งดูเหมือนว่าเป้าหมายของเขาจะใกล้ความจริงในอีกไม่ช้า

และนี่คือเรื่องราวและความคิดของนักธุรกิจหนุ่มคนนี้ ที่เป็นทั้งนักเขียน วิทยากรพิเศษบรรยายตามองค์กร สถาบันต่าง ๆ ...ทุกอย่างที่เขาเป็นในวันนี้ ล้วนมาจากการพลิกโฉมใหม่ให้แป้งหอมศรีจันทร์กลับมาหอมหวนอีกครั้งนั่นเอง

คุณหาตัวเองเจอตอนไหน
ผมเป็นคนที่ทำตามแบบแผนของสังคมมากในตอนเด็ก เรียนจบไปทำงานบริษัทเหมือนที่คนอื่นไปทำกัน พยายามหาบริษัทที่ดี มีชื่อเสียง มั่นคง ทำงานไปพักหนึ่ง ไปเรียนต่อด้านไฟแนนซ์เหมือนที่คนอื่นทำ กลับมาเราก็ทำแบบเดิมอีก คือทำงานบริษัทที่มั่นคง มีชื่อเสียง...ก็เพิ่งมารู้ตอนมาทำงานที่ศรีจันทร์ว่างานแบบนี้เป็นงานที่ทำแล้วมีความสุข แปลกมากเพราะไม่เกี่ยวกับสิ่งที่เลือกเรียนมาตลอด

ถ้าหาตัวตนของเราเจอเร็วได้ตั้งแต่ ม.ปลาย คิดว่าชีวิตจะเป็นอย่างไรในวันนี้
น่าจะมาถึงจุดนี้ได้เร็วกว่านี้เยอะมากเลย ผมคิดว่าการหาตัวเองเร็วแค่ไหน คนนั้นโชคดี ไม่อยากพูดว่าประสบความสำเร็จเร็ว จะบอกว่ามีความสุขเร็วขึ้นมากเพราะมันเป็นชีวิตที่ไม่สนุกเลยกับการที่ต้องทำงานที่ตัวเองไม่ชอบ เหนื่อย เครียด เพราะฉะนั้นการหาตัวตนให้เจอเร็วจึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คิดว่า เด็กยุคใหม่ควรจะหาให้เจอ

เวลาไปพูดกับเด็ก ๆ มีวิธียังไงให้เขาค้นหาตัวเองได้เร็ว
ผมพยายามพูดว่า ต้องเข้าใจก่อนว่าประเทศเรามีทรัพยากรจำกัดในระบบการศึกษา เราจึงใช้โมเดลของอุตสาหกรรม คือปั๊มคนออกมาเหมือนมาจากโรงงาน ทุกคนออกมาเหมือนกันหมด แม่พิมพ์ของเราจึงเป็นแม่พิมพ์เดียวกัน เราพยายามเอาคนที่มีความสามารถแตกต่างกันมากมายเข้ามาอยู่ในแม่พิมพ์ แล้วผ่านโรงงานเดียวกันหมด แต่จริง ๆ แล้ว การเติบโตของคนคือธรรมชาติ เราต้องหาตัวตนของตัวเอง ต้องปล่อยให้เจริญเติบโต และดูว่าเราจะไปที่ไหนได้ ไม่งั้นไม่มีทางที่เราจะหาตัวตนเจอ ในเมื่อคุณทำอะไรกับระบบไม่ได้ คุณจำเป็นต้องพยายามอย่างยิ่งในการเอาเวลาทั้งหมดที่คุณมีอยู่ หาตัวตนของคุณให้ได้ด้วยวิธีการใดก็แล้วแต่ ไม่ใช่ปล่อยไปกับการเล่นเกม การดูทีวี การเล่นโซเชี่ยลมีเดีย ต้องเอาเวลาไปหาตัวตนให้เจอ ต้องลอง ต้องผจญภัย ต้องออกตามหาอะไรบางอย่างให้ได้ตั้งแต่เด็ก เพราะคนที่หาตัวตนเจอตั้งแต่เด็กนั่นแหละจะมีความสุขเร็ว

ในแง่ธุรกิจเป้าหมายต่อไปของบริษัทคืออะไร
เป้าหมายเดียวของศรีจันทร์คือเราอยากทำแบรนด์นี้ให้เท่ คำว่าเท่คือ คนไทยถือแล้วภูมิใจ นั่นคือเป้าหมายเดียวของบริษัทนี้ที่ทุกคนที่ทำงานที่นี่มี เราไม่ได้เป็นบริษัทใหญ่ ไม่ได้มีเงินจ้างคนแพง ๆ แต่ผมเชื่อว่าทุกคนที่ทำงานอยู่ที่นี่มีเป้าหมายเดียวกัน เราอยากให้คนไทยหรือคนต่างชาติถือแล้วรู้สึกว่าแบรนด์นี้เท่ เพราะครั้งหนึ่งมันคือแบรนด์ที่สุดแสนจะเชย

มีครั้งหนึ่งที่บอกว่าแรก ๆ ที่ทำงาน คิดว่าเงินเป็นคำตอบทุกอย่าง ถึงวันนี้ความคิดนั้นได้เปลี่ยนไปแล้ว
ผมค้นพบความจริงข้อหนึ่งเลยคือ พอเรามีเงินถึงจุดหนึ่งที่ไม่ได้ลำบากแล้ว การมีเงินเยอะขึ้นอีกเท่าตัวไม่ได้ทำให้เรามีความสุขขึ้นเลย สิ่งที่เราค้นหากลับไม่ใช่เงินแล้ว กลายเป็นอย่างอื่น ผมไม่เถียงว่ามันต้องมีระดับหนึ่งก่อนที่ให้ชีวิตพื้นฐานเราอยู่ได้ แต่หลังจุดนั้นเกือบไม่มีผลแล้วที่จะทำให้ชีวิตเรามีความสุขขึ้นหรือเปล่า กลับกลายเป็นว่าเวลาพยายามเอาเงินไปซื้อของแพง ๆ ที่คิดว่าเราจะมีความสุขมันกลับกลวงขึ้นทุกวัน ๆ กลับกลายเป็นว่าสิ่งที่ทำให้มีความสุขไม่ใช่เงินที่เราใช้ กลับกลายเป็นวิธีการใช้ชีวิตของเรามากกว่า วันที่มีความสุขของผมคือวันที่ได้ตื่นมา แล้วได้วิ่ง 10 กิโลฯ ยกเวทอีกชั่วโมงหนึ่ง ได้ออกไปบรรยาย ทำงานนิดหน่อยแล้วกลับไปเล่านิทานให้ลูกฟังนาน ๆ กินข้าวที่บ้านซึ่งไม่ใช่กับข้าวหรูหรา และได้เข้านอนโดยไม่มีอะไรมากวนใจ วันนั้นเป็นวันที่เรามีความสุขจริง

คุณใช้แป้งศรีจันทร์ไหมคะ ถามจริง ๆ
ใช้ครับ โดยเฉพาะศรีจันทร์ฟอร์เมน ใช้ทุกวันมาตั้งนานแล้ว และมันเวิร์ค ผมใช้แล้วชอบ เลยกล้าออกมาและมันถูกดีไซน์มาสำหรับผู้ชายจริง ๆ คือตัวนี้ถูกวิจัยมานานแต่เราเพิ่งจะวางขาย
  • อ่านเพิ่มเติมได้ใน คอลัมน์เปิดใจสนทนา ฉบับที่ 1056 ปักษ์หลังพฤศจิกายน 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.