จากสุภาพบุรุษจุฑาเทพ ถึง ดวงใจเทวพรหม หลังสร้างปรากฏการณ์ความโด่งดังให้กับวงการหนังสือนวนิยายเมืองไทย จากการรวมตัวของนักเขียนหลายท่านมาเขียนนวนิยายในซีรี่ส์ชุดเดียวกัน ตั้งแต่ชุด บ้านไร่ปลายฝัน, The Sixth Sense สื่อรักสัมผัสหัวใจ ตามมาด้วย สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ล่าสุดเหล่านักเขียนจากนวนิยายยอดนิยมชุดสุภาพบุรุษจุฑาเทพ ได้กลับมาทำงานร่วมกันอีกครั้ง ในภาคต่อของสุภาพบุรุษจุฑาเทพ ที่มีชื่อชุดว่า ‘ดวงใจเทวพรหม’ กับนวนิยาย 5 เรื่องคือ ลออจันทร์ ขวัญฤทัย ใจพิสุทธิ์ ดุจอัปสร และพรชีวัน ซึ่งครั้งนี้ขวัญเรือนได้รับเกียรติจาก 2 นักเขียนคือ ซ่อนกลิ่น และ เก้าแต้ม เป็นตัวแทนบอกเล่าถึงความในใจ และเบื้องหลังการทำงานของนวนิยายชุดนี้

—ตอนนั้นกระแสดีคือทั้งนวนิยายและละครด้วย มีเสียงเรียกร้องจากแฟนคลับด้วยไหมคะว่าให้มีภาคต่อ
เก้าแต้ม : ตอนที่หนังสือจบไป มีละครมาฉาย ตัวหนังสือก็กลับมามีผลตอบรับดีอีกรอบหนึ่ง ซึ่งตอนนั้นมีคนมาถามว่าจะเขียนภาคต่อไหม บางคนเราไปอ่านในเฟซบุ๊ค ในอินเตอร์เน็ต เห็นเขาไปเขียนต่อเองด้วยจินตนาการตัวเอง
ซ่อนกลิ่น : มีกระแสตอบรับดีครับ ถามในเฟซบุ๊คเยอะว่าจะมีภาค 2 ไหม อยากให้เขียนเกี่ยวกับเวียงภูคำเพราะในเล่มคุณชายรัชชานนท์ ที่เวียงภูคำยังไม่ค่อยสงบ คนอ่านรู้สึกผูกพันกับตัวละคร เลยอยากให้เขียนต่อ

—แล้วมาลงมือคิดและเขียนต่ออย่างจริงจังเมื่อไหร่คะ
เก้าแต้ม : รอบล่าสุดที่พี่ณารากลับมาเมืองไทย ช่วงนั้นเรานั่งคุยกันถึงพล็อตอย่างจริงจัง คุยกันถึงรายละเอียดของเรื่อง แต่ละคนเป็นยังไง และแกนหลักที่จะรวม ตอนนั้นพี่ณาราพูดขึ้นมาเกี่ยวกับสัญญาใจของ 2 สกุล เพราะประเด็นนี้เป็นประเด็นที่คนถามเยอะเหมือนกัน อย่างนี้เราน่าจะเขียนเรื่องสกุลเทวพรหมบ้าง ว่าแต่ละคนไปอยู่ตรงไหนยังไง และมีสรุปสุดท้ายยังไง
ซ่อนกลิ่น : พี่ณาราคิดว่าถ้าจะใช้ชื่อ สุภาพบุรุษจุฑาเทพ 2 ดูธรรมดาไป แต่ตัวสกุลเทวพรหม จากภาคแรกคนรู้จักกันทุกคน เพราะฉะนั้นเอาตัวนี้มาเล่นน่าจะดีกว่า

—คนอ่านอย่างเราได้ฟังแล้วรู้สึกสนุกว่าจะได้เจอตัวละครที่คุ้นเคย แล้วคนเขียนล่ะคะ พอรู้ว่าจะทำโปรเจกต์นี้แน่ ๆ แล้วความสนุกเกิดขึ้นยังไงบ้าง
เก้าแต้ม : ปกตินวนิยายจะจบแค่ผู้ชายผู้หญิงแต่งงาน แต่ตรงนี้เราจะได้เห็นว่าลูกเขาเป็นยังไง อย่างภาคแรกเราเขียนไว้ว่าลูกคลอดออกมาแล้ว แต่ยังเด็ก แต่ตอนนี้เราจะรู้ว่าลูกโตขึ้นเขาเรียนอะไร มีอาชีพอะไร และเนื้อคู่ของเขาเป็นใคร
ซ่อนกลิ่น : เรื่องเกิดประมาณปี 2535 ผู้เขียนช่วงนั้นกำลังวัยรุ่นอยู่ เวลาเขียนก็นึกว่าเราไปเที่ยวไหนบ้างไปทำอะไรบ้าง สภาพบ้านเมืองเป็นยังไง ก็สนุกดี

—การทำงานในนวนิยายชุดเดียวกัน ที่มีตัวละครเกี่ยวข้องต่อเนื่องกัน นักเขียนทุกคนก็ต้องรู้พล็อตรู้เรื่องราวที่เขียนของแต่ละคนด้วย
เก้าแต้ม : ใช่ค่ะ ทุกคนต้องส่งพล็อตมาให้ดู และนวนิยายในแต่ละตอนจะส่งมาแลกกันอ่าน ปกติเราจะสร้างกลุ่มไว้ในเฟซบุ๊ค พอเขาส่งตอนที่ 1 มาปั๊บ ปกติเราจะทำแรเงาเป็นสี ก็เลือกว่าใครใช้สีอะไร จะได้รู้ว่าตอนนี้เป็นตอนของเราและต้องอ่านเช็กของเพื่อนที่เขียนว่าคาแรกเตอร์ตรงไหม

—คนดูละครเรื่องสุภาพบุรุษจุฑาเทพมาแล้ว ก็จะติดภาพนักแสดงในละคร แล้วคนเขียนล่ะคะ ติดภาพพระเอกนางเอกในทีวีมาเป็นตัวละครในภาคต่อนี้บ้างไหม
ซ่อนกลิ่น : ตอนเขียนเล่ม “ลออจันทร์” เขียนถึงพวกคุณชายทั้งห้า ผมจะนึกหน้าดาราขึ้นมาเลย อย่างเขียนถึงธราธรก็นึกถึงหน้าเกรท-วรินทร แต่ดูให้แก่นิดหนึ่งเวลาเขียนแต่ตัวพระเอกนางเอกรุ่นใหม่ก็แล้วแต่คนอ่านจะนึกว่าเป็นใคร

ทั้ง 2 ท่าน อยากฝากอะไรถึงคนอ่านบ้าง
เก้าแต้ม : ฝากติดตามนวนิยายชุดนี้ ชุดดวงใจเทวพรหม ตอนที่เราจะเขียนภาคต่อ มีความกดดันเหมือนกันเพราะมีแฟนคลับจากภาคแรกเยอะ เรากลัวว่าคนจะอยากอ่านทุกอย่างเกี่ยวกับเรื่องคุณชายคนเดิมไหม อยากให้มองว่าเป็นเหมือนช่วงชีวิตของคนมากกว่า เหมือนกับว่าคู่นั้นเขาจบแต่งงานกัน หลังจากนั้นเขามีลูก ผู้หญิงผู้ชายที่แต่งงานกันด้วยความรัก พอมีลูกแล้วเขาจะสอนให้ลูกเป็นยังไง จะสามารถถ่ายทอดอะไรในความเป็นตัวตนเขาให้กับลูกบ้าง ก็จะได้เห็นอีกช่วงชีวิตหนึ่งของเขา
ซ่อนกลิ่น : ใครที่คิดถึงพวกคุณชาย มาอ่านชุดดวงใจเทวพรหม อาจจะได้หายคิดถึงกันบ้าง จะได้รู้ว่าวิถีชีวิตตั้งแต่เขาจบเรื่องของเขา มันจะแฮปปี้เอ็นดิ้งเหมือนในนวนิยายเล่มอื่นหรือเปล่า
  • อ่านเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์สัมภาษณ์พิเศษ ฉบับที่ 1056 ปักษ์หลังพฤศจิกายน 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.