ศรัทธาในความเชื่อมั่น วันดี กุญชรยาคง CEO หญิงแห่งอาณาจักรโซลาร์ฟาร์ม วันดี กุญชรยาคง ประธานกรรมการและซีอีโอ บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) คือหนึ่งในนักธุรกิจสตรีชาวไทยที่ติดอันดับทำเนียบนักธุรกิจสตรีทรงอิทธิพลแห่งทวีปเอเชีย ประจำปี 2015 ซึ่งจัดโดยนิตยสารธุรกิจชั้นนำ  Forbes Asia นอกจากนี้แล้วเธอยังได้รับรางวัลต่าง ๆ อีกมากมาย อาทิ นักธุรกิจสตรียุคใหม่ ปี 2013 จาก Asia Pacific Entrepreneurship Awards และยังได้รับคัดเลือกจากองค์การสหประชาชาติ (UN) เมื่อปี 2014 ให้เป็น สตรีผู้นำด้านการลดโลกร้อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์
 
รางวัลทั้งหลายที่ได้รับการยกย่องมีผลพวงมาจากธุรกิจที่เธอบุกเบิกและลงมือทำ นั่นคือธุรกิจผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์ฟาร์ม) เชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ที่สุดแห่งแรกในเมืองไทยและอาเซียน จากจุดเริ่มต้นที่เกิดจากความคิดในการนำพลังงานสะอาดมาสู่ประเทศไทย เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดสภาวะโลกร้อน ตามมาด้วยศรัทธาในความคิด ได้เป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญให้เดินหน้าทำธุรกิจสีเขียว
 
“I want to bring solar power to Southeast Asia” คือประโยคสำคัญที่เธอบอกกับเวิลด์แบงก์ในวันที่หอบหิ้วเอกสารบินไปยังฟิลิปปินส์ เพื่อขอความสนับสนุนในการร่วมลงทุน แม้เมื่อเริ่มต้นดูจะเป็นไปได้ยาก แต่ด้วยความคิดของเธอที่ว่า อุปสรรคถือเป็นความท้าทาย ในที่สุดนักธุรกิจหญิงคนนี้ก็ก้าวสู่หนทางความสำเร็จภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปี
 
ช่วง 2-3 ปีมานี้คุณได้รับการยกย่อง ได้รับเกียรติประวัติ รับตำแหน่งต่าง ๆ ทั้งในเมืองไทยและระดับนานาชาติหลากหลาย ซึ่งล้วนแต่เป็นผลพวง
จริง ๆ ต้องบอกว่าเมื่อปี 2549 ดิฉันเกษียณไปแล้ว 2-3 ปี แล้วกลับมาทำงานใหม่ปี 2552 สืบเนื่องจากการที่รัฐบาลประกาศรับซื้อไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เมื่อปี 2552 ตอนนั้นไม่มีใครยื่นเลยเป็นปี ซึ่งตอนนั้น ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันท์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ท่านเป็นคนผลักดันนโยบายนี้ ประกาศมาเป็นปี ไม่มีใครยื่นเพื่อเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ และขายให้กับรัฐบาล ดิฉันเจอ ดร.ปิยสวัสดิ์ในหลายโอกาส ท่านบอกลองมาดูสิว่าเป็นไปได้ไหม ตอนนั้นว่างงาน ก็ศึกษาเอง ดูในเรื่องความเป็นไปได้ทางธุรกิจ ใช้เวลาประมาณ 6 เดือนในการศึกษา

หลังจากที่ think เราก็ believe ในสิ่งที่เราคิดว่าเป็นไปได้ เวลาเราคิดอะไร มี believe ในสิ่งที่เราคิดด้วย ถ้าไม่มี believe จะไม่มีแรงขับเคลื่อน หลังจากที่เรามี think มี believe เราสามารถที่จะขับเคลื่อนให้มันสามารถทำงานไปได้ ดังนั้นเลยเริ่มทำธุรกิจขึ้นมาด้วยความเชื่อมั่น ก็ไปยื่นขอที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ตั้งใจยื่น 1 โครงการ การไฟฟ้าดีใจเพราะไม่มีใครไปยื่นเลย เลยให้มา 36 โครงการ ดังนั้น 36 โครงการ มีกำลังการผลิตรวมกว่า 260 เมกะวัตต์ กระจายอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นส่วนใหญ่
 
เหตุผลสำคัญ ๆ ที่คุณตัดสินใจลงทุนทำธุรกิจโซลาร์ฟาร์มคืออะไร
โซลาร์ฟาร์มหรือที่เราเรียกว่าโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ใช้เชื้อเพลิงคือแสงอาทิตย์ ตัวเปลี่ยนพลังงานคือแผงเซลล์แสงอาทิตย์ จุดเด่นของไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์คือไม่มีมลภาวะ ไม่มีต้นทุนในการซื้อเชื้อเพลิง ไม่มีส่วนเคลื่อนไหวในขณะทำงาน ไม่มีเสียง ไม่มีกลิ่น ไม่มีของเสียสู่สิ่งแวดล้อม สิ่งที่เขาเคยทำคือเอามาใช้ในห้องแล็บ ใช้ในดาวเทียม ใช้ในยานอวกาศ ไม่เคยมีใครเอามาทำแบบฟาร์มในประเทศของเรา ด้วยที่ตั้งของประเทศไทยอยู่ในเส้นศูนย์สูตร เรามีฤดูร้อน ร้อนมาก และร้อนที่สุด ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล จึงเหมาะสมกับการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เลยคิดว่าอยากทำนะ อยากช่วยโลก ช่วยสิ่งแวดล้อม

การที่ Forbes Asia จัดอันดับให้คุณเป็นหนึ่งในนักธุรกิจหญิงไทยที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในเอเชีย Asias Power Women 2015 คำว่าทรงอิทธิพลส่งผลอะไรกับชีวิตคุณบ้าง
การที่เขาจัดอันดับให้ คงเกิดจากสิ่งที่เราทำ เราสามารถโน้มน้าวทำให้เชื่อใจได้ในระดับเวิลด์แบงก์ เดี๋ยวนี้จากสถาบันการเงิน 1 สถาบัน เพิ่มมาเป็น 7 สถาบัน เราสามารถเป็นคนกำหนดโรดแมพที่เราอยากทำ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เขามอง คงหมายถึงว่ามีอิทธิพลในการที่จะทำสิ่งที่เป็นนวัตกรรมให้เกิดขึ้นมา แล้วมีคนนำไปพัฒนาต่อยอดอีกมากมาย ทำให้เกิดเศรษฐกิจใหม่ในการลงทุนเรื่องการผลิตพลังงาน ก็น่าภาคภูมิใจ แม้บางคนจะทำเล็ก ๆ ก็ไม่เป็นไร แต่เราจุดประกายให้เป็นนโยบายเป็นวาระของชาติเลยในวันนี้
 
ตอนที่เริ่มหาเงินทุน และยังไม่มีคนสนใจ รู้สึกท้อบ้างไหมคะ
ไม่เคยท้อเลย อุปสรรคถือเป็นความท้าทาย อย่างที่บอกว่าเราต้อง think ก่อน และมี believe มีศรัทธาในความเชื่อมั่นของเรา ไม่ใช่แค่เป็นนิสัยส่วนตัวนะคะ อยากให้เป็นนิสัยของคนที่ทำงานแล้วประสบความสำเร็จทุกคน อยากแนะนำให้ใช้เส้นทางนี้ นี่คือสิ่งที่ดิฉันทำ ไม่ได้คิดว่าตัวเองเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย คิดว่าทุกเพศมีสิทธิ์ในความคิดเท่ากันหมด
  • อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ใน คอลัมน์เปิดใจสนทนา ฉบับที่ 1055 ปักษ์แรกพฤศจิกายน 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.