มองหาสิ่งดีในชีวิต สิงโต นำโชค ทะนัดรัมย์ เพิ่งมีซิงเกิ้ลใหม่จากอัลบั้มเพลงชุดที่ 3 ให้ได้ฟังกัน กับเพลง ป.ล. คิดถึง ที่ทำให้แฟนคลับได้คลายความคิดถึงเสียงเพลงเพราะ ๆ ของสิงโต นำโชค ทะนัดรัมย์ นักร้อง นักดนตรี ผู้ชัดเจนในเส้นทางความฝันมาตั้งแต่วัยเด็ก นอกจากทำงานเพลงแล้ว สิงโตยังสนุกกับการทำงานในวงการบันเทิงอีกหลายอย่าง ทั้งเป็นนักแสดง เป็นพิธีกร ล่าสุดเขามาเป็นโค้ชคนใหม่ของรายการประกวดแข่งขันร้องเพลงยอดนิยม เดอะวอยซ์ไทยแลนด์ ซีซั่น 4 ซึ่งทำให้คนทั่วประเทศได้รู้จักเขามากขึ้น และถ้าคุณได้รู้จักตัวตนความคิดของผู้ชายอารมณ์ดีคนนี้จริง ๆ แล้วละก็ เชื่อแน่ว่าคุณจะชื่นชอบเขาเพิ่มขึ้น
 
ความรู้สึกของเด็กต่างจังหวัดที่มาอยู่กรุงเทพฯ เป็นอย่างไรคะ
เจ๋งเลย มันคิดได้สองมุม คิดว่าลำบาก น้อยใจ ต้องมาทำงาน ไม่ได้เรียนหนังสือต่อก็ได้ แต่ผมไม่ใช่คนแบบนั้นตั้งแต่เด็ก รู้สึกว่านี่แหละเจ๋ง กรุงเทพฯ สาวสวย น้ำประปากรุงเทพฯ อาบแล้วขาว เรากลับต่างจังหวัด ขาวเลยนะ มองหาข้อดีของมัน เพราะเราเลือกไม่ได้ว่าจะเอาอันนี้หรืออันนี้ไม่มีช้อยส์ให้เลือกเยอะ แต่เราสามารถหาความสุขให้กับมันได้ อยู่ที่ว่าจะมองเห็นหรือเปล่า พออายุ 13-14 ปีก็รู้ว่าตัวเองอยากเป็นนักดนตรี เลยฝึกเล่นดนตรี ไปสมัครตามร้านอาหาร
 
เส้นทางที่ฝันไว้แต่อายุ 13 ที่อยากเป็นนักร้องนักดนตรี จนมาถึงวันนี้ เรียกว่าได้ดั่งใจตามเป้าหมายที่ตัวเองฝันไว้ไหม
ผมใช้วิธีคิดอย่างนี้ ผมมีเป้าหมายตั้งไว้ แต่ไม่ได้รู้สึกว่าต้องไปถึงเป้าหมายก่อนแล้วจะมีความสุข ความสำเร็จน่ะ ก็คือความสุขนั่นแหละ บางทีเราไปถามคนที่รวย ๆ แต่เขาไม่มีความสุข ถามเขาว่าเขาประสบความสำเร็จไหม เขาบอกว่าเขาไม่ประสบความสำเร็จ สุดท้ายความสำเร็จคือความสุข ผมมีเป้าอยู่ว่า ผมจะเดินมาตรงนี้แหละ แต่ผมไม่ได้เอาความสุขไปแขวนไว้กับมัน ความสุขของผมแขวนไว้กับผมตลอดเวลา ถามว่าผมประสบความสำเร็จเมื่อไหร่ ผมประสบความสำเร็จตั้งแต่เล่นดนตรีที่อยู่ภูเก็ต ที่ตัดสินใจว่าเป็นนักดนตรีแล้ว เพราะฉะนั้นถามว่าภูมิใจกับมันเหมือนกับที่ตั้งไว้แต่แรกไหม ภูมิใจทุกช่วงเวลาที่เล่นดนตรี ที่เกิดมาเป็นนักดนตรี ที่เลือกเป็นนักดนตรี ในทุกช่วงเวลา
 
ตอนนี้กลายเป็นคุณพ่อลูกหนึ่งไปแล้ว และกำลังจะมีอีก 2 คนตามมา คุณเองช่วงนี้ก็มีงานเยอะทั้งโปรโมทเพลง เป็นโค้ชเดอะวอยซ์ เล่นคอนเสิร์ตอีก แบ่งเวลาให้กับครอบครัวอย่างไรบ้างคะ
เวลาแบ่งได้เยอะแยะ ไม่ยากมาก อย่างเมื่อเช้าผมออกรายการทีวีเสร็จ ก็กลับบ้าน ไปอยู่กับลูก ยังมีเวลาไปฟิตเนสได้อีก ไปฟิตเนสเสร็จออกไปสัมภาษณ์รายการวิทยุและมาสัมภาษณ์นิตยสารต่อ จนถึง 4 ทุ่ม แล้วกลับบ้าน พรุ่งนี้ว่างก็อยู่กับครอบครัวด้วยกันทั้งวัน มันก็มีเวลา ถ้าจัดการดี ๆ ถ้าเราบอกว่าไม่ว่าง มันก็ไม่ว่าง แต่เราลองซอยช่วงชั่วโมงดู มันก็ว่างได้ ทำอะไรได้เยอะแยะเลย

ตอนที่ได้มานั่งเก้าอี้โค้ชของรายการเดอะวอยซ์ช่วงแรก รู้สึกตื่นเต้นบ้างไหมคะ
จริง ๆ รู้ก่อนหน้าประมาณปีกว่า ทางทีมงานติดต่อมา เราก็ไปทำการบ้าน รู้ว่ามีการเปลี่ยนโค้ช ก็ตื่นเต้นที่จะได้ทำเพราะไม่รู้ว่าจะออกมาเป็นอย่างไรมากกว่า แต่ถามว่ากดดันเรื่องที่ต้องไปเปรียบเทียบ ไปแทนที่พี่แสตมป์ไหม อันนี้ไม่ได้รู้สึกอะไรเลย เพราะคนเราไม่มีใครแทนกันได้ ไม่มีใครเป็นพี่แสตมป์ดีเท่าพี่แสตมป์ ถ้าคิดจะไปเป็นพี่แสตมป์ เราคิดผิดเหมือนติดกระดุมผิดเม็ด และมันจะผิดไปเรื่อย เราทำในแบบของเราอีกแบบหนึ่ง แค่นั้นเอง
  • อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ในคอลัมน์แขกรับเชิญ ขวัญเรือน ฉบับที่ 1054 ปักษ์หลังตุลาคม 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.