ชีวิตหลากมุม พันโทวันชนะ สวัสดี “ด้วยความที่ผมไม่ เคยคิดว่าการแสดงเป็นยังไง รับหน้าที่มาฝึกซ้อมก็ทำเต็มที่ จนได้รับคัดเลือกให้มารับบท พระนเรศวร ตลอดที่ผ่านมาไม่ได้รู้สึกว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงในชีวิต แต่พอมองกลับไปจากปัจจุบัน ต้องบอกว่าไม่ใช่แค่เปลี่ยนชีวิต แต่...มันพลิกชีวิตครับ”

เพราะความตั้งใจของหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิมยุคล ที่ต้องการคัดเลือกตัวนักแสดงที่เป็นนายทหารจริง ๆ เพื่อมารับบทสำคัญ ใน...ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช สุดยอดภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ของชาวไทยที่อลังการงานสร้างในทุกด้าน ในระยะเวลาถ่ายทำ 13 ปี รวม 6 ภาค

จากวันแรกนายทหารที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในวงการบันเทิง ได้ถูกเรียกตัวมาฝึกซ้อมเป็นเวลาเกือบปี เพื่อคัดเลือกตัวแสดง วันนั้นเจ้าตัวไม่รู้ด้วยซ้ำว่าต้องมารับบทบาทอะไร รู้เพียงมีหน้าที่ให้มาฝึกซ้อม และเพราะยึดหลักการทำงานตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด และนั่นคือจุดเริ่มต้น

ปัจจุบัน ผู้พันเบิร์ด-พันโทวันชนะ สวัสดี รับราชการทหารดำรงตำแหน่งเป็นผู้บังคับกองพัน กรมนักเรียนนายร้อยรักษาพระองค์ อยู่ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าคนส่วนใหญ่คุ้นเคยและรู้จักกับชื่อเสียงเรียงนามนี้ใน ฐานะนักแสดง เพราะหลังจากภาพยนตร์เรื่องดังยังมีผลงานละครในอีกหลายบทบาท ล่าสุดก้าวสู่งานเบื้องหลังในฐานะผู้จัดละคร ตี๋ใหญ่ดับดาวโจร (ช่อง MONO29) รวมถึงโปรเจกต์งานสร้างภาพยนตร์ที่กำลังจะตามมา

ทั้งหมดคือเรื่องราวที่ผูกร้อยกัน จนพลิกชีวิตของนายทหารที่ชื่อ ผู้พันเบิร์ด-พันโทวันชนะ สวัสดี อย่างที่เขาบอกเราในวันนี้...

เคยอ่านบทสัมภาษณ์เรื่องงานในวงการว่าจะขอเล่นหนังแค่เรื่องเดียว
ปัจจุบันผมมีละครด้วยครับ ดอกซ่อนชู้ ถ่ายจบไปแล้ว กำลังจะถ่ายอีกเรื่องคือ ล่าดับตะวัน ส่วนหนังผมเล่นอยู่เรื่องเดียวนี่แหละ (ยิ้ม) เพราะว่าบทของหนังที่ผ่านมายังต้องพิจารณาอยู่ แต่ส่วนใหญ่ไม่ผ่าน ที่ปฏิเสธไม่ใช่ว่าบทไม่ดีนะครับ แต่ด้วยเรื่องเวลามันไม่ได้ สังเกตว่างานในวงการบันเทิงผมยังจำเป็นที่จะต้องอยู่ในวงการเป็นช่วง ๆ ไปครับ แต่จะไม่ได้รับงานบันเทิงเหมือนดาราทั่วไป ที่มีงานแสดงถ่ายทำทุกวัน เพราะตรงนี้ไม่ใช่อาชีพหลัก ผมจะรับเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ หรือบางทีวันเสาร์-อาทิตย์ถ้าติดงานของกองทัพ ก็จะไม่สามารถไปได้ด้วยครับ งานบันเทิงจะมีผลต่อการประชาสัมพันธ์หรือการบอกกล่าวประชาชนค่อนข้างมาก จากเหตุการณ์หลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะสังเกตว่าสื่อทางบันเทิงยังมีผลต่อ ประชาชนอยู่มาก เช่น เราพากลุ่มนักแสดงไปเล่นตลก ไปร้องเพลง ไปปฏิบัติการมวลชน เพื่อให้คนเกิดความคลายเครียด ลักษณะแบบนี้บางครั้งอยู่ในตัวผมในคราวเดียว คือเป็นทหารด้วยและเป็นนักแสดงด้วย ประชาชนจะเชื่อกว่าด้วย เพราะเขาจะให้ความสนใจ ผมก็เลยยังมีความจำเป็นที่จะต้องอยู่ในวงการบันเทิงอยู่เรื่อย ๆ วงการบันเทิงที่พูดถึงนอกจากจะเป็นนักแสดงแล้ว ปัจจุบันผมยังเป็นผู้จัดเองด้วย

การเป็นผู้จัดความสนุกมันแตกต่างกับการเป็นนักแสดงอย่างไรคะ
การเป็นนักแสดงสนุกกว่าครับ ด้วยเหตุผลว่านักแสดงจะมีบทบาท ตัวแสดงมีการคิด ส่วนผู้จัดบทบาทจะอยู่ที่วิธีการแก้ไขปัญหาในกองมากกว่า งานมันไม่ได้ออกมาทางศิลปะการถ่ายทอดสักเท่าไหร่ ผู้กำกับฯเสียอีกที่จะเป็นเรื่องของศิลปะมากกว่า ทั้งภาพ เสียง อารมณ์ ซึ่งเขายังต้องดูเรื่องตัดต่ออีก ส่วนหน้าที่ของผมความท้าทาย คือเราจะสามารถแก้ไขปัญหาให้ละครที่เราทำผ่านพ้นอุปสรรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายใน ให้สามารถผ่านไปได้ยังไง โดยทำให้ทุกคนทุกฝ่ายมีความสุขกับการได้ทำงานร่วมกัน รวมถึงนักแสดงก็มีความสุขกับการได้ทำงานร่วมกัน ผมว่ามันจะวัดผลกันได้อีกทีหนึ่งตอนที่เราจะทำละครเรื่องใหม่แล้วมีนัก แสดงอยากจะมาเล่นกับเรา แล้วพูดต่อ ๆ กันว่าทำงานกับกองนี้สนุก อยากจะร่วมงานด้วยอีก

อยากให้ฝากผลงานในฐานะผู้จัดหน่อยค่ะ
สำหรับเรื่องตี๋ใหญ่ดับดาวโจร ตัวบทละครต้องการนำเสนอเรื่องราวความเป็นจริงทางสังคมที่เกิดขึ้นจากการถูก กดขี่ รวมถึงการเอาตัวรอดของคนในสังคม ผมกำลังจะบอกว่าคนเรามีวิธีการเอาตัวรอดที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และความรู้ที่มี เราไม่สามารถที่จะตัดสินใครจากภายนอกได้ถ้าเราไม่รู้จักเขาจริง ๆ จึงอยากให้ทุกคนได้มองเพื่อน ๆ มองมนุษย์ด้วยกัน ให้เป็นเหมือนเพื่อนร่วมทางเดียวกัน อย่ารีบตัดสินคนอื่นจากภายนอก มีข้อคิด อีกอย่างคือเกลียดใครก็ช่าง แต่อย่าไปชังความดีที่เขาทำ หมายถึงคุณเกลียดใครก็ได้ แต่ถ้าเขาทำความดีอะไรขึ้นมาก็อย่าไปเหมาเกลียดเขาด้วย ส่วนในฐานะผู้จัดหน้าใหม่ ผมฝากติดตามละครตี๋ใหญ่ดับดาวโจร ทางช่องโมโน 29 เป็นผลงานชิ้นแรกของกลุ่มพวกเรา ที่ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างสรรค์ขึ้น เพื่อที่จะแสดงผลงาน และแสดงออกถึงประสบการณ์ที่ผ่านมาของพวกเรา ทั้งโปรดักชั่นส์ที่ทำและประสบการณ์ของหนังที่ดู ได้ถ่ายทอดออกมาทางละครเรื่องนี้ครับ
  • อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ใน ขวัญเรือน ฉบับที่ 1054 ปักษ์หลังตุลาคม 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.