ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร เปลี่ยนความกลัวเป็นความกล้า เพราะการแสดง ต่อ-ธนภพ แจ้งเกิดจากบทของไผ่ ในซีรี่ส์ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น เขาได้รับรางวัลจากหลายสถาบันในฐานะนักแสดงดาวรุ่งชาย นอกจากมีรางวัลการันตีแล้ว ต่อยังเป็นขวัญใจของสาว ๆ หลากหลายรุ่น ล่าสุดภาพยนตร์ที่เขารับบทนำกำลังจะได้คิวฉาย เราจึงมีโอกาสไปนั่งคุยกับเขา คนที่บอกว่าเคยเป็นคนขี้อายมาก แต่เพราะการแสดงทำให้ได้พบความสามารถของตัวเอง จนกลายเป็นความชอบ และความสุข

หลังจากมารับงานแสดง รู้สึกว่าตัวเองมีความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง
อย่างแรกที่เปลี่ยนคือผมไม่ขี้อายหนัก ถามว่ายังขี้อายอยู่ไหม ยังมีอยู่ครับ แต่ลดลงเยอะแล้ว ที่เปลี่ยนอีกอย่างคือ รู้สึกตัวเองมีความรับผิดชอบมากขึ้น นอกจากนี้แล้วการแสดงยังทำให้เราได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ ตลอดเวลา แต่ละโปรเจกต์ก็มีสิ่งที่เรายังไม่เคยทำ หรือถ้ายังทำไม่ได้ เขาจะส่งให้เราไปเรียน จนทำเป็น

ในซีรี่ส์เรื่องฮอร์โมนส์ ตัวละครไผ่ ที่สวมบทบาทได้ไปบวชเรียนด้วย ทราบว่าชีวิตจริงต่อก็ผ่านการบวชมาแล้วเหมือนกัน
เป็นช่วง turning point ในชีวิตผมเหมือนกัน เป็นจุดที่ตัวเองเปลี่ยนแปลง แบบที่ตอนแรกไม่รู้ตัว แต่มีคนทักจนรู้ตัวเองขึ้นมาว่าเราเปลี่ยน จริง ๆ มันเป็นช่วงอายุด้วยครับ เป็นช่วงรอยต่อมาก ๆ ที่ความคิดกำลังเปลี่ยนแล้วเราได้บวชพอดี เลยเติบโตในมุมที่หลายคนไม่คิดว่าจะมาถึงเป็นแบบนี้

ทุกวันนี้ศิลปิน ดารา มักจะใช้อินสตาแกรมเป็นสื่อพูดคุยกับแฟนคลับ แต่สำหรับต่อกลับไม่มีอินสตาแกรม
ก็แค่ไม่เล่น แต่ไม่ได้แอนตี้โซเชี่ยลมีเดียนะครับ ไม่ได้บอกด้วยว่าจะไม่เล่น หรือจะไม่มี แค่บอกว่าตอนนี้ไม่มีแบางคนอาจติดว่าติสท์หรือเปล่า ไม่เลยครับ การจะอธิบายเรื่องนี้จริง ๆ เหมือนจะง่าย แต่พออธิบายจริงยากเหมือนกัน คนฟังจะงง แล้วหมายความว่ายังไง มันก็จะมีหลักคิดง่าย ๆ ว่าให้ผมแทนผู้ชายปกติคนหนึ่งที่ไม่มี IG พอคิดอย่างนี้ก็จบครับ

อยากฝากอะไรสำหรับคนที่ติดตามงานของต่อมาตลอดบ้างคะ
อยากให้มาดูเรื่อง เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ กันเยอะ ๆอันนี้พูดจากใจจริงแท้จริงเลย ถ้าเปิดใจจะรู้ว่าไม่ผิดหวัง สิ่งที่ประหลาดคือ หน้าหนังเรื่องนี้อาจเหมือนหนังวัยรุ่น แต่สิ่งที่แปลกคือพี่ ๆ GTH ที่ได้ดูแล้ว บอกว่า ผู้ใหญ่ดูแล้วมันคลิก รู้สึกดี มีความสุข เขาเลยรู้สึกว่าจริง ๆ แล้วหนังเรื่องนี้อาจไม่ได้สโคปอยู่แค่วัยรุ่น และผมว่าจะเป็นอีกมิติหนึ่งที่คนจะได้เห็นผมแสดงในมุมใหม่ ๆ บ้าง
  • อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ในคอลัมน์แขกรับเชิญ ฉบับที่ 1052 ปักษ์หลังกันยายน 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.