สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา ผู้หญิงเก่งแห่ง เอ-ไทม์ มีเดีย หากเอ่ยชื่อของ เอ-ไทม์ โชว์บิส ผู้ผลิตคอนเสิร์ตในเครือ เอ-ไทม์ มีเดีย ต้องยอมรับว่าชื่อนี้จัดอยู่ในอันดับต้น ๆ ของการจัดโชว์คอนเสิร์ตในบ้านเรา ด้วยรูปแบบโชว์ที่ออกมาหลากหลาย และเจาะเข้าถึงกลุ่มคนมากมายได้อย่างโดนใจ

หนึ่งในบุคคลสำคัญของการสร้างสรรค์โชว์แต่ละโชว์ให้เกิดขึ้นเป็นรูปเป็นร่างเพื่อการตอบโจทย์คนดูให้ได้มากที่สุด เธอคือ พี่ฉอด-สายทิพย์มนตรีกุล ณ อยุธยา ผู้หญิงเก่ง แห่ง เอ-ไทม์ มีเดีย ที่ดูแลและรับผิดชอบงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังมากมาย ชีวิตของผู้หญิงเก่งคนนี้ในทุกวันคือการทำงานที่แทบจะไม่มีวันหยุด ทว่าเธอยังคงทำงานด้วยความสนุก ที่สำคัญไฟในการทำงานของเธอก็ไม่เคยหยุดเช่นกัน
 
ล่าสุดงานโชว์บิสที่กำลังจะเกิดขึ้น คอนเสิร์ต กล่อมกรุงครั้งที่
เราทำโชว์มาเยอะค่ะ จริง ๆ แล้วเราเริ่มต้นมาจากทำโชว์วัยรุ่น ทำโชว์บิสคอนเสิร์ตครั้งแรกเมื่อ 10 ปีที่แล้วทำบอดี้สแลม ซึ่งเป็นวัยรุ่นมาก ตอนหลังเราทำคอนเสิร์ตหลากหลายขึ้นเรื่อย ๆ เหมือนกับเรามีกลุ่มแฟนของเราอยู่แค่นี้ แต่พอถึงวันหนึ่งขยายกลุ่มออกไป เรามองเห็นกลุ่มผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ใหญ่ที่เป็นผู้ใหญ่มากกว่าที่เราเคยทำมา ตอนนั้นที่คิดคือกลุ่มคนตรงนี้อาจจะไม่ค่อยมีความบันเทิงในรูปแบบที่ไปดูโชว์สักเท่าไหร่ สิ่งที่คนสูงอายุทำคือการไหลรวมไปกับลูกหลาน มีละครเวทีมีอะไรเขาไปดู แต่นั่นก็คือของที่ทำมาเพื่อลูกหลานแล้วเขาไปร่วมด้วย ซึ่งก็มีความสุขได้พอ ๆ กัน แต่เราคิดถึงอะไรที่จะเป็นโชว์ของเขาเลย เรานึกถึงเพลงลูกกรุงและนักร้องอภิอมตะมหานิรันดร์กาล เราจึงทำกล่อมกรุงครั้งแรกขึ้นมา ซึ่งไม่ได้คิดว่าจะมีความสำเร็จอะไรขนาดนั้น
 
ในแง่ของตัวศิลปินล่ะคะ เป็นเรื่องที่ยากแค่ไหนกว่าจะได้แต่ละท่านมารวมตัวกัน
อย่างกล่อมกรุงคราวที่แล้วเครียดตั้งแต่เชิญท่านศิลปินเหล่านี้มา เพราะไม่แน่ใจว่าท่านจะมากับเราหรือเปล่า อยู่มาวันหนึ่งเราบอกว่าเราอยากเชิญท่านมาทำคอนเสิร์ตด้วยกัน ซึ่งท่านเหล่านี้อาจจะไม่เคยดูงานของเอ-ไทม์ โชว์บิสมาก่อนเลยก็ได้ ท่านจะมาหรือเปล่าว้า (ยิ้ม) นี่คือคำถามแรกที่พูดกับน้อง ๆ แต่ก็แปลกที่ทุกท่านรู้จักเรา รู้จักงานของเรา ท่านก็มากัน คราวที่แล้วทุกท่านก็ตอบรับเป็นอย่างดี แล้วระหว่างการทำงานก็ผิดคาดมาก ๆ เราแอบเดาว่าน่าจะยากเพราะแต่ละท่านล้วนแล้วแต่เป็นผู้อาวุโส และท่านก็มีประสบการณ์มากมาย ปรากฏว่าทำงานง่ายกว่านักร้องยุคปัจจุบันที่เราทำด้วยเสียอีก คือเข้าใจเลยว่าคำว่าโปรเฟสชั่นนอลหรือมืออาชีพเป็นอย่างนี้เอง ท่านให้เกียรติคนทำงานมาก การทำงานกับนักร้องรุ่นกล่อมกรุงเป็นการทำงานที่สุดท้ายง่ายมาก เพราะท่านเชื่อมั่นเรา ทำเต็มที่ทุกอย่างเลย ผิดคาดมาก อ๋อ...มืออาชีพเป็นแบบนี้ถ้าไม่ทำคือไม่ทำ แต่ถ้าทำคือต้องทำเต็มที่ แล้วท่านไว้ใจว่าเราต่างคนต่างเป็นโปรเฟสชั่นนอลคนละแบบ
 
ทำงานมากับความหลากหลาย ทั้งคน ทั้งงาน เคยรู้สึกไม่สนุกกับงานบ้างไหมคะ
ต้องสนุกค่ะ เป็นคนที่ทำงานถ้าไม่สนุกกับงาน ไม่ได้เลย แต่ถ้าสนุกกับงาน ก็ทำสุดใจขาดดิ้น แต่ถ้าไม่สนุกก็ไม่ทำ ไม่เอาเลย ไม่มีตรงกลาง ไม่ฝืนใจทำ มีคนถามบ่อยค่ะทำงานมาถึงตรงนี้แล้ว คิดจะเลิกไหม เบื่อไหม ก็จะบอกว่าไม่ต้องห่วงเลยค่ะ เบื่อเมื่อไหร่ เลิกทันที แต่ถ้าวันนี้ยังไม่คิดค่ะ ไม่ได้วางว่าอีก 1 ปีจะเลิก หรืออีก 3 ปีจะเลิก ไม่ได้มองถึงข้างหน้าด้วยซ้ำ แต่วันนี้ยังสนุกอยู่ ก็ทำ แต่ถ้าวันไหนรู้สึกไม่สนุกเมื่อไหร่ ก็เลิก จะเป็นคนที่ลักษณะแบบนี้ค่ะ โอเคอาจจะมีองค์ประกอบอย่างอื่นด้วย เพราะ ณ วันนี้เราไม่ได้ตัวคนเดียว ที่จะอยากเลิก เลิก แต่เรายังมีบริษัทใหญ่โต มีน้อง ๆ ทีมงานหลายร้อยที่ต้องดูแล แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เบื่อคงทำต่อไม่ได้ เมื่อไหร่ไม่มีไฟ คงทำต่อไม่ได้ ตราบใดที่เห็นว่ายังทำงานอยู่ แปลว่ายังสนุก ยังมีไฟ และยังอยากทำงานอยู่ค่ะ
 
ในแต่ละโปรเจกต์ที่ทำ ไม่ว่าจะเป็นภาคของคลื่นวิทยุ รายการโชว์ต่าง อะไรคือตัววัดความพอใจกับชิ้นงานคะ
วัดความพอใจจากการทำงานร่วมกันของทุกฝ่ายค่ะ หมายถึงพอเราทำงานเสร็จก็จะรีเสิร์ชจากทุกฝ่ายว่าเขารู้สึกยังไง คนดู คนฟัง อันนี้คือความสำคัญอันดับแรก ลูกค้า สปอนเซอร์ที่ซื้อโฆษณากับเราก็ต้องพอใจในสิ่งที่เราทำด้วย ศิลปิน ดารา นักร้อง นักแสดงที่มาทำงานกับเราเขาต้องได้รับการชื่นชมเชิดชูว่าเขาได้มาทำงานที่ดี ออกไป น้อง ๆ ทีมงานที่ทำงานด้วยกันทุกคนก็ต้องแฮปปี้ในงานของตัวเอง งานอะไรก็ตามก็จะเช็กจากทั้งหมดนี้ ถ้าทั้งหมดนี้แฮปปี้ร่วมกัน แปลว่างานนี้คือผ่าน คือสำเร็จ
  • อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ในคอลัมน์เปิดใจสนทนา ฉบับที่ 1052 ปักษ์หลังกันยายน 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.