นุศรา ต้อมคำ มือเซ็ตระดับโลก นักตบขวัญใจชาวไทย จากเด็กผู้หญิงที่คิดว่าเล่นวอลเลย์บอลเพื่อที่จะได้เรียนฟรี เข้ามหาวิทยาลัยฟรี แต่สุดท้ายแล้วกลับกลายเป็นนักกีฬาทีมชาติ เป็นนักวอลเลย์บอลอาชีพ มีผลงานในการแข่งขันทัวร์นาเม้นท์ระดับใหญ่ ๆ ทั้งในภูมิภาค และระดับโลก ซึ่งในการแข่งขันแต่ละทัวร์นาเม้นท์ นุศรายังกวาดรางวัลมือเซ็ตยอดเยี่ยมมาด้วยเสมอ ล่าสุดในการแข่งขันวอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2015 เธอได้รับการจัดอันดับให้เป็นมือเซ็ตยอดเยี่ยมอันดับ 1
    และนี่คือเรื่องราวของ นุศรา ต้อมคำ นักกีฬามืออาชีพผู้มีวันนี้ได้เพราะตั้งใจ อดทน และพัฒนา

สำหรับนักกีฬาแล้วการติดทีมชาติเป็นที่สุดของการเล่นกีฬาด้วยไหม
    ถ้าเส้นทางนักกีฬา การติดทีมชาติเป็นที่สุดแล้วนะคะ เพราะ 1 ใน 60 ล้านคน ถึงได้ติดทีมชาติ เรามี 12 คนเองที่มีธงชาติติดหน้าอก ไปยืนแข่งในสนามได้ เป็นสิ่งที่ภาคภูมิใจ ที่เราเป็นตัวแทนประเทศไปแข่งขัน แต่สิ่งสำคัญต่อมาคือ เมื่อติดทีมชาติแล้ว ทำอย่างไรจะอยู่กับทีมชาติให้นาน ทำยังไงโค้ชถึงเห็นการพัฒนาของเรา ทำให้เราอยู่กับทีมชาติไปนาน ๆ คิดว่าเป็นสิ่งที่นักกีฬาทุกคนต้องคิดหลังจากติดทีมชาติแล้ว

เวลาแพ้แต่ละครั้ง บอกตัวเองยังไงกับการที่จะกลับมาสู้ใหม่อีกครั้ง
    ใช้คำว่าเอาใหม่ตลอด ถ้าเราทำเต็มที่จะไม่มีคำว่าเสียใจ ต่อให้แพ้ขนาดไหนก็ไม่เสียใจ คิดว่ายังมีวันข้างหน้ามีหน้าที่ที่เราต้องรับผิดชอบอีก ถ้ามัวแต่มาเสียใจ ผิดหวังกับสิ่งที่ไม่สามารถย้อนกลับมาได้ จะทำให้เราไม่ก้าวผ่านความรู้สึกนั้น พอเราไปเล่นใหม่ ก็จะจำแต่ความรู้สึกที่เคยเป็นมา สภาพจิตใจเราอาจแย่ไปเลยก็ได้ เลยใช้คำว่าเอาใหม่ตลอด ไม่เป็นไร นึกถึงแต่วันข้างหน้า

เคยคิดมาก่อนไหมว่าชีวิตนี้จะมีแฟนคลับ แถมยังมีแฟนมีตติ้งอีกด้วย
    ไม่เคยคิดเลย ตอนที่เล่นกีฬาก็ไม่เคยคิดหรอกว่านักกีฬาจะมีแฟนคลับได้ ยิ่งกีฬาวอลเลย์ด้วยแล้ว สมัยก่อนไม่ได้บูมเหมือนสมัยนี้ ที่เริ่มมีคนติดตาม คนชื่นชม เชียร์แล้วเขาก็เชียร์ทั้งทีม และมีชื่นชอบเป็นส่วนตัวเหมือนกัน แฟนคลับเลยเกิดขึ้น ก็ดีใจที่เขาชอบเรา ตอนแฟนมีตติ้งเราคิดว่าตัวเองเป็นนักร้องเกาหลีนะเนี่ย (หัวเราะ) ชอบดูซีรี่ส์เกาหลี เห็นพระเอกนางเอกที่ชอบ เราก็กรี๊ด เป็นติ่งเขา อารมณ์นี้เราก็เข้าใจแฟนคลับที่อยากมาเจอเรานะ คิดว่าคงคล้าย ๆ กัน

ทุกวันนี้มีเด็กผู้หญิงหลายคนอยากเป็นเหมือนคุณมีคำแนะนำอะไรให้เด็กที่ฝันอย่างนี้ไหม
    ใครที่อยากเป็นนักกีฬา หรือจะทำอาชีพอะไรก็แล้วแต่ เมื่อมีความฝันขอให้ลงมือทำ พอลงมือทำแล้ว ขอให้มีความอดทน แล้วตั้งใจจริง ๆ ถ้าคุณมีความตั้งใจจริง คุณจะรู้เลยว่า สิ่งที่คุณทำจะไม่มีวันเหนื่อยเลย แต่ถ้าคุณหมดความตั้งใจไปก่อน จะเห็นสิ่งนั้นเหนื่อยทันที และจะท้อไปเอง เราอยากให้เขามีความอดทน เหนื่อยก่อนแล้วจะสบายทีหลัง ทำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน
  • คอลัมน์เปิดใจสนทนา ฉบับที่ 1051 ปักษ์แรกกันยายน 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.