วราภรณ์ มนัสรังษี นำพามะพร้าวน้ำหอมไทย ดังไกลทั่วโลก จากจุดเริ่มต้นของการเป็นผู้ส่งออกมะพร้าวน้ำหอมออกสู่ตลาดโลกภายใต้ชื่อบริษัทเคเฟรช โดยมีปริมาณการส่งออกประมาณ 20 ล้านผลต่อปีทั่วโลก ไม่เพียงแต่สร้างรายได้และสร้างชื่อเสียงให้กับมะพร้าวน้ำหอมคุณภาพดีจากเมืองไทย แต่คุณนิ่ม-วราภรณ์ มนัสรังษี ยังเป็นนักธุรกิจที่มีแนวคิดช่วยเหลือเกษตรกรและเครือข่ายในการให้ความรู้ต่าง ๆ โดยเฉพาะในพื้นที่ 4 จังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม ราชบุรี และนครปฐม รวมถึงจังหวัดพื้นที่ใกล้เคียงที่ปลูกมะพร้าวน้ำหอมสายพันธุ์ที่ดีที่สุดเพื่อเพิ่มผลผลิตและรายได้ให้กับเกษตรกร
 
จากการที่ไม่สามารถรับซื้อมะพร้าวทุกสภาพ และในฤดูกาลที่มะพร้าวล้นตลาด จึงได้เกิดการสร้างโรงงานผลิตภัณฑ์แปรรูป เพื่อรองรับผลผลิตจากเกษตรกรให้ได้มากที่สุด ทำให้มีแบรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มแปรรูปจากมะพร้าวน้ำหอมเกิดขึ้น วันนี้จึงไม่ใช่แค่การส่งออก (ผล) มะพร้าวน้ำหอม แต่อาหารและเครื่องดื่มแปรรูปภายใต้ชื่อ all coco กำลังจะก้าวสู่ตลาดโลกในฐานะแบรนด์คนไทยอีกด้วย แต่กว่าจะนำพามะพร้าวน้ำหอมไทยไปไกลทั่วโลกให้ได้รับความเชื่อมั่นและความไว้วางใจจากต่างประเทศ แน่นอนว่าต้องเผชิญกับการประสบกับปัญหา นำมาซึ่งความเสียหายขาดทุน ที่มีหลายอย่างให้เรียนรู้...
 
นอกจากมะพร้าวน้ำหอมไทย ถ้าในแง่คู่แข่งทางการค้า มีประเทศไหนบ้าง
มะพร้าวในตลาดโลกก็จะมีคู่แข่งอย่างฟิลิปปินส์ เวียดนาม ประเทศที่เป็นทรอปิคคอลโซน จะมีมะพร้าวเหมือนกัน แต่จะต่างกันที่รสชาติ ถ้าในช่วงฤดูกาลของไทยมะพร้าวถูกและดี ไม่มีของประเทศไหนเข้ามาแบ่งเค้กกับเราได้หรอกค่ะ แต่ถ้าวันไหนผลผลิตขาดตลาด หรือราคาสูง มะพร้าวจากเวียดนามและฟิลิปปินส์จะเข้ามาทันที เพราะของเขาถูกกว่า แต่ลำพังแค่มะพร้าวจากบ้านเราจะให้เสิร์ฟคนทั้งโลกมันก็เป็นไปไม่ได้ ให้แค่คนในประเทศจีนอย่างเดียวก็ไม่เพียงพอแล้ว เพราะเดี๋ยวนี้คนประเทศจีนก็หันมาดื่มกัน
 
ชีวิตมาเข้าสู่เส้นทางการทำมะพร้าวส่งออกได้อย่างไรคะ
…กว่าจะก้าวมาถึงตรงนี้ ยากทีเดียว อย่างช่วงแรก ๆ ที่ทำส่งออกมีความเสียหายจากสินค้า เงินทุนก็ไม่พอทำ แต่ตอนหลังมีโอกาสตรงที่ธนาคารให้ความสนับสนุน เพราะเขาเห็นศักยภาพการกู้เงินมาแล้วทำให้งอกเงย แต่กว่าจะเห็นเป็นสวนมะพร้าวในปัจจุบัน เราค่อย ๆ ทำ ค่อย ๆ เนรมิตทีละหน่อย ๆ แล้วเรายังทำเป็นศูนย์เรียนรู้ มีแปลงทดลองของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน ที่มาวิจัยเกี่ยวกับมะพร้าว เรทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยค่อนข้างเยอะค่ะ เพื่อเป็นแหล่งให้ทุนศึกษาวิจัยเกี่ยวกับมะพร้าว แล้วผลการวิจัยเราก็นำเผยแพร่สู่สาธารณะด้วย เพื่อให้เป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย ส่งผลให้ลูกค้ามั่นใจในตัวเราด้วย เพราะเราไม่ได้ไปเอามะพร้าวที่ไม่มีคุณภาพที่ไหนมาทำ การทำงานในทุกภาคส่วนเราทำเต็มที่ โดยให้สอดคล้องกัน
 
มีเคล็ดลับวิธีเรียนรู้ที่จะทำธุรกิจในสายนี้ให้ประสบผลสำเร็จ คืออะไร
ทำอะไรทุกอย่างต้องลงไปรู้ให้หมดค่ะ ทำธุรกิจเกี่ยวกับมะพร้าว ต้องรู้เรื่องมะพร้าว รู้วิถีการทำงานของเกษตรกร รู้เรื่องการส่งออก แล้วต้องรู้จริง และรู้จักตัวเอง เพราะพอรู้จริงเราถึงจะไปสอนคนได้ ถึงจะไปบอกคนได้ว่ามันคืออะไร แต่ทุกสิ่งที่กว่าจะรู้จริงได้ ต้องผ่านความยาก ความเจ็บปวดทั้งนั้น ผ่านการเพาะบ่มมาจนแก่จนได้ที่เหมือนกัน คนเราพอยิ่งแก่ก็ยิ่งมากด้วยประสบการณ์ แต่ถ้าเป็นคนแก่แล้วเสียงดัง โดยใช้ความเป็นคนอาบน้ำร้อนมาก่อน อย่างนี้แล้วจะทำให้กลายเป็นคนแก่ที่ไม่น่ารัก สิ่งเหล่านี้ดิฉันจะเก็บประสบการณ์ เพราะสุดท้ายแล้วคุณจะต้องรู้ว่าคุณจะมีโมเดลของความเป็นผู้ใหญ่ที่อยากให้คนเขาเคารพนับถือ หรือรักคุณนั้นจะต้องเป็นยังไง ดิฉันเรียนรู้สิ่งเหล่านี้มาตลอดจากสิ่งที่เราเจอะเจอและสั่งสมประสบการณ์มาเรื่อย ๆ
 
ถ้ามีใครสักคนกำลังเริ่มต้นธุรกิจ ให้กำลังใจอย่างไรดีคะ
ทุกอย่างในชีวิตไม่ง่ายสักอย่าง เป็นมนุษย์ก็ยากแล้วนะคะ ไม่ว่าจะทำหน้าที่ของการเป็นพ่อที่ดี แม่ที่ดี ลูกที่ดี ครูที่ดี แล้วยิ่งต้องมีความรับผิดชอบในเรื่องอะไรต่าง ๆ ด้วยแล้ว ทั้งนี้ทั้งนั้นขอให้ทำเต็มที่กับทุกหน้าที่ของตัวเอง ฉะนั้นต้องย้อนกลับไปดูตัวเองว่าเราเกิดขึ้นมา เรามีหน้าที่อะไรบ้างในชีวิต แล้วทำหน้าที่ในส่วนตรงนั้นให้เต็มที่ แล้วอะไรจะเกิดขึ้นก็ให้ยอมรับมัน จะสำเร็จไม่สำเร็จ แต่ขอให้ทำให้เต็มที่ก่อนนะ ในแง่ของการที่คุณจะทำธุรกิจคุณต้องมองว่าคนที่จะเข้ามีส่วนร่วมโดยตรง คุณได้เต็มที่กับเขาหรือยัง ในส่วนของผู้บริโภคคุณเต็มที่กับเขาหรือยัง กับทีมงานคุณเต็มที่กับเขาหรือยัง กับซัพพลายเออร์คุณเต็มที่กับเขาหรือยัง เราต้องวินวิน เพราะสุดท้ายแล้วคุณกินข้าวก็กินแค่นี้ มันก็อยู่ได้แล้ว อะไรที่แบ่งปันกันไปได้และวินวินกันทุกฝ่าย คุณทำเถอะ ดิฉันเชื่อว่าคุณจะมีความสุขกับสิ่งที่เกิดขึ้น
  • คอลัมน์เปิดใจสนทนา ฉบับที่ 1047 ปักษ์แรกกรกฎาคม 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.