เจมส์ มาร์ ‘นักแสดง’ เป็นอาชีพที่วิเศษมาก หลังจบซีรี่ส์สุภาพบุรุษจุฑาเทพ...เจมส์ มาร์ ผู้สวมบทบาท ‘รณพีร์’ คุณชายคนสุดท้องของวังจุฑาเทพก็หายไปจากงานละครนานนับปี...ไม่เพียงแฟนคลับ แฟนละครจะถามถึง ยังมีดราม่าเล็ก ๆ ถึงการไม่มีงานของเขา...เจมส์เองไม่ได้ออกมาอธิบายอะไรมากนัก เพราะเขากำลังซุ่มฟิตร่างกาย และเตรียมความพร้อมในด้านต่าง ๆ เพื่อบทบาทใหม่ในโปรเจกต์ใหญ่อีกครั้งหนึ่ง

...และในวันนี้ วันที่เจมส์กลับมาโลดแล่นบนจอทีวีอีกครั้ง กับละคร ‘ข้าบดินทร์’ โอกาสในการพูดคุยถึงช่วงเวลาที่หายไป รวมถึงการทำงานที่เขาบอกว่าเป็นเรื่องที่ภูมิใจมาก ๆ เมื่อมองย้อนกลับไปดูอีกครั้งหนึ่ง จึงเริ่มขึ้น...
 
บทบาทที่ได้รับครั้งนี้ ต่างจากเรื่องแรกแบบคนละทางเลยนะคะ
คาแรกเตอร์ต่างกันมากครับ แล้วยากตรงที่ผมต้องเล่นตั้งแต่พ่อเหมเป็นเด็กน้อย จนพ่อเหมโต จนแต่งงานมีลูก 2 คน อันนี้ผมว่ายาก แต่เรารู้สึกว่าเราทำได้ เพราะเรามีคนรอบข้างที่เก่ง มีทีมงานที่เก่ง เพราะฉะนั้นคิดไว้ตลอดว่าเราทำได้อยู่แล้วครับ
 
การทำงานละครเรื่องนี้ทำให้เราเข้าใจการเป็นนักแสดงมืออาชีพชัดเจนขึ้นด้วยไหม
เรื่องนี้สอนผมเยอะจริง ๆ ถ้าในมุมมองนักแสดงผมว่าละครเรื่องนี้ทำให้ผมมีวินัยมากขึ้น วินัยทางด้านร่างกายของเรา ได้รู้ว่าการถ่ายละครหนัก ๆ เป็นยังไง เวลาบู๊ต้องทำยังไง ให้ประสบการณ์ ให้ความรู้เราเยอะ อีกอย่างคือให้ความรู้ทางด้านภาษากับผมเยอะมากเลยครับ ทุกวันนี้เรารู้สึกว่า อืม...ภาษาพีเรียดจริง ๆ แล้วไม่ได้พูดยากเนอะ คือคนชอบคิดว่าพูดยาก ทำไม่ได้ คือยาก แต่ไม่ใช่ยากถึงขั้นทำไม่ได้
 
ตอนนี้ถือว่าอยู่ในจุดที่แฮปปี้กับการทำงานไหมคะ
แฮปปี้ครับ ผมรู้สึกว่าโอเค เราทำงานทุกวันมันมีขึ้น ๆ ลง ๆ มีสิ่งที่เราต้องไปเผชิญอยู่แล้ว ซึ่งทุกคนต้องมีใช่ไหมครับในการทำงาน มันไม่เพอร์เฟกต์ทุกวันหรอก แต่ว่าเรารู้ว่าเราทำถูกที่แล้วน่ะครับ เราแค่รอวันต่อไปที่เราจะไปทำมันอีกให้ดีที่สุดเท่านั้น ผมสนุกกับการเป็นนักแสดงมากเลยครับ ต้องบอกว่าเป็นอะไรที่...ว้าว! เรียกว่าเป็นอาชีพที่วิเศษมาก ได้เป็นทุกอย่างเลยครับ จะเป็นตำรวจ เป็นหมอ เป็นทหาร ย้อนยุค เป็นได้หมดเลย มันคืออาชีพที่วิเศษมากครับ ซึ่งผมภูมิใจและดีใจที่ผมได้มาทำตรงนี้...
  • คอลัมน์แขกรับเชิญ ฉบับที่ 1046 ปักษ์หลังมิถุนายน 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.