อาหารเพิ่มความจำ : พญ.ลลิตา ธีระสิริ

โรคสมองเสื่อมเป็นเรื่องของความชราตามธรรมชาติอย่างหนึ่ง ซึ่งคงไม่มีใครหลีกเลี่ยงได้ แต่เสื่อมขนาดไหนล่ะ ขนาดคนแก่กลับกลายเป็นเด็ก ช่วยตัวเองไม่ได้เลยนั้น เราเรียกว่าอัลไซเมอร์ ซึ่งไม่มีใครอยากเป็น
 
อาหารช่วยการทำงานของสมอง
เพื่อจะทำให้วามจำดีอยู่เสมอ ในชีวิตประจำวันอาหารที่จะกินควรประกอบด้วยส่วนประกอบต่อไปนี้คือ

1. ข้าวกล้องและเมล็ดธัญพืชที่ไม่ขัดขาว คือแหล่งของวิตามินอี วิตามินอีจะทำให้หลอดเลือดสะอาด ดังนั้นสมองจะได้รับเลือดไปเลี้ยงเต็มที่ เซลล์สมองจะทำงานได้ดีกว่า อีกประการหนึ่งมีรายงานว่าวิตามินอีจะช่วยเพิ่มความสามารถของสมองในการรับรู้และการคิดวิเคราะห์ ทั้งยังมีรายงานว่า หากร่างกายได้รับวิตามินอีเพียงพอจะช่วยลดอัตราเสี่ยงของอัลไซเมอร์ลง
2. ผักใบเขียวจัด ไม่ว่าจะเป็นปวยเล้ง กวางตุ้ง ผักบุ้ง ตำลึง คะน้า ใบยอ เป็นแหล่งของกรดโฟลิก โฟลิกมีผลต่อการป้องกันเลือดจาง และมีรายงานว่าจะช่วยลดระดับของโฮโมซีสเตอีนลง หากมีสารตัวนี้มาก ๆ จะทำให้เซลล์สมองฝ่อและตายเร็วกว่าเดิม กรดโฟลิกจึงช่วยยืดอายุของสมอง ทำให้ความจำดีขึ้น
3. ปลา ปลาไม่ว่าปลาน้ำจืด น้ำเค็มที่มีความมันสูงจะมีน้ำมันปลาคือกรดโอเมก้า 3 กรด DHA ซึ่งเป็นอาหารสมองโดยเฉพาะ เพราะมีการศึกษาพบว่าคนที่มีอายุน้อยกว่าจะมีกรดโอเมก้า 3 ในสมองมากกว่าผู้สูงอายุ ดังนั้น ควรกินปลาเป็นประจำ เช่น ปลาสวาย พุงปลาช่อน ปลาทู ปลาซาบะ ปลาซาร์ดีน ปลาซัลมอน ปลาหิมะ เป็นต้น
4. ถั่วและเมล็ดพืชต่าง เช่น ถั่วลิสง ถั่วเหลือง ถั่วเขียว เมล็ดทานตะวัน มะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น หากกินน้อย ๆ แต่กินประจำ อาจจะกินเล่น หรือใช้โรยสลัด นี่คือแหล่งของวิตามินอี และเป็นแหล่งของน้ำมันไม่อิ่มตัวซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ร่างกายใช้ถนอมระบบประสาท
5. องุ่นแดง องุ่นสีแดงหรือดำ ที่เปลือกของมันจะมีสาร OPC ซึ่งมีฤทธิ์แรงกว่าวิตามินอีถึง 50 เท่า แรงกว่าวิตามินซี 20 เท่า
6. ผลไม้จำพวกส้ม ส้มโอ ส้มเขียวหวาน มีวิตามินซีสูง วิตามินซีจะช่วยป้องกันความเครียด เมื่อความเครียดลดลง จะทำให้สมองผู้สูงวัยทำงานได้ราบรื่นขึ้น ความจำก็จะดีขึ้นกว่าเดิม นอกจากส้มแล้ว ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ๆ ที่ควรกินได้แก่ มะขามป้อม มะกอก เชอร์รี่ ฝรั่ง เป็นต้น
  • คอลัมน์เพื่อชีวิตและสุขภาพ ฉบับที่ 1045 ปักษ์แรกมิถุนายน 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.