6 มาตรการ ในการป้องกันมะเร็งเต้านม : พญ.ลลิตา ธีระสิริ

          ตามสถิติของกระทรวงสาธารณสุข ทุกวันนี้ปัญหาสุขภาพของผู้หญิงที่พบบ่อยที่สุดคือมะเร็งเต้านม รองลงไปคือ มะเร็งปากมดลูก เบาหวาน และความดันเลือดสูง ตามลำดับ
          ทำอย่างไรจึงจะป้องกันตัวเราเองจากการป่วยด้วยโรคร้ายดังกล่าว 6 มาตรการในการป้องกันมะเร็งเต้านม ได้แก่

1. งดดื่มนมวัวโดยเด็ดขาด นมวัวทุกวันนี้ปนเปื้อนด้วยฮอร์โมนที่อยู่ในอาหารของแม่วัว ซึ่งเติมเข้าไปเพื่อกระตุ้นให้แม่วัวผลิตน้ำนมออกมามาก ๆ เมื่อเราดื่มนมเข้าไปเราจึงได้ฮอร์โมนไปกระตุ้นเนื้อเยื่อเต้านมของเราเอง ทำให้เกิดก้อนในเต้านมและกลายเป็นเนื้อร้ายในเวลาต่อมา
 
2. ควบคุมน้ำหนักตัวให้มีดัชนีมวลกายต่ำกว่า 25 เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์สรุปว่าคนอ้วนที่มี BMI มากกว่า 25 จะป่วยเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่า
 
3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
 
4. กินผักสด ผลไม้สดเป็นประจำ ผักสดและผลไม้สดเป็นแหล่งของวิตามินซี ถ้ามีสีเหลืองหรือสีเขียวเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีน สารต้านอนุมูลอิสระ ทั้ง 2 ตัวนี้สามารถใช้ป้องกันมะเร็งได้ เพื่อป้องกันมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งอะไร องค์การอนามัยโลกแนะนำว่าคนเราควรกินผักสดและผลไม้สดวันละ 500 กรัม
 
5. กินเนื้อสัตว์อินทรีย์ ทุกวันนี้เนื้อสัตว์ ไม่ว่าเนื้อ หมู ไก่ ปลา มาจากการเลี้ยงแบบอุตสาหกรรมซึ่งมีการกระหน่ำใช้สารเร่งโต ปฏิชีวนะและฮอร์โมนสารพัด ทำให้เราได้สารปนเปื้อนเข้าไป ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของสารกระตุ้นมะเร็ง
 
6. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์ทุกชนิดจะลดประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาวลง หากใครดื่มเหล้าก็จะเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมมากกว่า
 
          รู้อย่างนี้แล้วหากไม่อยากเป็นมะเร็งเต้านม ต้องระวังอย่าให้อ้วน จงงดนม งดดื่มเหล้า หันมาออกกำลังกาย และกินข้าวกล้อง กินผักผลไม้ให้มากขึ้น
 
  • คอลัมน์เพื่อชีวิตและสุขภาพ ฉบับที่ 1043 ปักษ์แรกพฤษภาคม 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.