หน้าร้อนต้องระวัง ฤดูร้อนมาแล้วนะคะ และแม้ว่าบ้านเราจะเป็นเมืองร้อน ซึ่งเราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว แต่อากาศที่ร้อนขึ้นมากทุกปี ๆ ก็ส่งผลต่อสุขภาพหลายอย่างโดยเฉพาะผู้ป่วย และบุคคลที่มีความเสี่ยง

- สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจต้องระวังให้มาก เพราะอากาศร้อนมีผลกระทบมาก เนื่องจากหัวใจจะทำงานหนักขึ้น ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่ทัน ยิ่งถ้าคุณมีเส้นเลือดตีบตันอยู่เดิม การอยู่ในที่ร้อนมาก ๆ อาจมีผลกระทบให้เกิดภาวะหัวใจขาดเลือดหรือหัวใจวายเฉียบพลันได้ ดังนั้นผู้ป่วยจึงควรรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง และหลีกเลี่ยงอากาศร้อน หรือการทำกิจกรรมในที่อากาศร้อนต่อเนื่องกัน
- บุคคลที่มีความเสี่ยงว่าจะเกิดโรคลมแดด ได้แก่ ทหารที่เข้ารับการฝึกโดยไม่เตรียมพร้อมร่างกาย นักกีฬาสมัครเล่น ผู้ที่ทำงานในอากาศร้อนชื้น ผู้สูงอายุ เด็ก คนอดนอน คนดื่มสุราจัด และผู้ที่มีความดันโลหิตสูง คำแนะนำสำหรับบุคคลเหล่านี้คือ ควรดื่มน้ำ 1-2 แก้วก่อนออกจากบ้าน หากอยู่ในที่ซึ่งอากาศร้อนให้ดื่มน้ำชั่วโมงละ 1 ลิตร แม้จะทำงานในร่มก็ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว สวมเสื้อผ้าที่มีสีอ่อน ไม่หนา และระบายความร้อนได้ดี หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดด ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด หลีกเลี่ยงการกินยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก ควรให้การดูแลเด็ก และผู้สูงอายุเป็นพิเศษ

คอลัมน์มุมสุขภาพ ฉบับที่ 1042 ปักษ์หลังเมษายน 2558
อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.