คนเรานอนหลับวันละกี่ชั่วโมงจึงจะพอ

เรื่อง : พญ.ลลิตา ธีระสิริ

.....

จากงานวิจัยล่าสุดของ NIH หน่วยงานสาธารณสุขอเมริกันแนะนำว่า คนเราควรใช้เวลานอน 6.4-7.5 ชั่วโมงในแต่ละคืน และกล่าวว่าผู้หญิงต้องการเวลานอนที่น้อยกว่านั้น บางคนมีสุขภาพดีทั้ง ๆ ที่นอนเพียง 6 ชั่วโมงก็ตาม

 

ที่น่าสนใจคือ มีผลการศึกษาจากนักมานุษยธรรมชาติวิทยาว่า ที่แท้มนุษย์โบราณที่เป็นบรรพบุรุษของเราอาจจะนอนน้อยมาก ไม่สามารถนอนติดต่อกันได้นาน ๆ เพราะอาจจะตกเป็นเหยื่อของสัตว์ร้ายได้ง่าย เผลอ ๆ คนในสมัยดึกดำบรรพ์จะนอนไม่ถึง 7 ชั่วโมงในแต่ละช่วงเวลาด้วยซ้ำไป แต่อาศัยการงีบหลับเป็นช่วง ๆ ทั้งกลางวันและกลางคืน

.....

ที่เล่ามาเพื่อจะบอกคนที่มีปัญหาในการนอนว่าไม่ควรกังวลใจกับการที่ต้องนอนหลับยามกลางคืนรวดเดียวถึง 8 ชั่วโมง แม้ว่าการนอนหลับรวดเดียวหรือที่นักวิทยาศาสตร์เรียกว่า monophasic sleep เป็นการนอนที่คนทั่วไปเขานอนกันแบบนี้ก็ตาม ส่วนวิธีนอนเป็นช่วง ๆ แบบที่บางคนทำกันเขาเรียกว่า polyphasic sleep ก็สามารถทำให้คนเราพักผ่อนได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับว่าการนอนนั้น ๆ มีช่วงเวลาของ REM หรือช่วงที่ตากลอกไปมารวดเร็ว และมีวงจรของการหลับหรือไม่

 

สำหรับการหลับ วงจรของการหลับจะมีระยะที่แน่นอนของมัน คือ 4 3 2 1 และ REM กลไกของการนอนจะเป็นแบบนี้วน ๆ ไป ตลอดทั้งคืน การนอนต่อเนื่องรวดเดียวจึงดีที่สุด แต่ถ้าทำไม่ได้ เช่นมีงานยุ่ง มีเรื่องต้องขบคิดมาก การนอนอาจจะแบ่งออกเป็นช่วง ๆ แบบที่เรียกว่า โพลีเฟสิก หากในแต่ละช่วงกลไกการนอนจะต้องประกอบด้วยระยะ 4 3 2 1 REM ดังกล่าวจึงจะเป็นการพักหลับที่มีผลดีต่อสุขภาพ

 

นักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการนอนหลับชี้แจงว่า หากเอาเวลานอนทั้งวันทั้งคืนมารวมกันเข้า ถ้าได้เวลา 6.5 ชั่วโมงขึ้นไปก็เพียงพอสำหรับการมีสุขภาพดี และทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว

.....

สรุปแล้ว แนวคิดเรื่องของการนอนหลับเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ไม่มีอะไรตายตัว แต่ละวันเราต้องการเวลานอนพักวันละ 6.5-8 ชั่วโมงเพื่อการมีสุขภาพดี จะนอนรวดเดียวหรือนอนเป็นช่วง ๆ ก็ได้ ที่สำคัญกว่าระยะเวลาหรือชั่วโมงของการนอนคือ คุณภาพของการนอนที่จะต้องมีครบวงจรต่างหาก

 

ทั้งนี้เพื่อจะบอกกับผู้สูงวัย หรือคนวัยทำงานที่ไม่สามารถนอนได้รวดเดียว จะไม่ต้องมากังวลกับเรื่องของการนอนไม่หลับ นอนไม่พอ หากคุณเลือกวิธีนอนพักแบบไหนตื่นมาแล้วสดชื่น หรือมีสุขภาพแข็งแรง แค่นั้นก็น่าจะเพียงพอ

 

สรุปแล้ว หากนอนได้ไม่ดี นอนถี่หน่อยก็ได้ ไม่ต้องกังวล หรือไม่ต้องไปหายานอนหลับมากินให้เสพติดแต่อย่างใด

 

ต่อไปนี้เป็นอาหารที่จะช่วยทำให้การนอนมีคุณภาพที่ดีกว่า

 

โจ๊กข้าวโพด

 

เครื่องปรุง :

ข้าวโพดหวาน 2 ฝัก

งาขาวคั่วแล้วป่น

พริกหอมหรือมะแขว่น

เกลือ

 

วิธีทำ :

ฝานข้าวโพดแล้วต้มจนเดือด เคี่ยวพอข้น เอากระทะตั้งไฟ เอาพริกหอมลงคั่วกับเกลือปริมาณเท่า ๆ กัน แล้วนำมาบดให้ละเอียด ตักโจ๊กข้าวโพดใส่ถ้วย ใส่งาขาวประมาณ 1 ช้อนชาลงไป ใช้พริกหอมสักหยิบมือโรยหน้า

 

หมายเหตุ :

เมนูนี้เป็นตำราจีน ใช้อาหารเป็นยา โจ๊กข้าวโพดนิยมทำให้ผู้สูงอายุกินเพื่อบำรุงสมองและเสริมคุณภาพของการนอนหลับ ผู้สูงอายุมักจะมีปัญหาในการนอน หากกินโจ๊กชนิดนี้อุ่น ๆ สักถ้วยก่อนนอน จะทำให้นอนดีขึ้น

 

  • อ่านเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์ เพื่อชีวิตและสุขภาพ ฉบับที่ 1101 พฤศจิกายน 2560

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.