สับปะรดผลดีต่อสุขภาพ

: พญ.ลลิตา ธีระสิริ

ปีนี้ สับปะรดล้นตลาด ราคาตกต่ำ หันมาช่วยชาวสวนด้วยการกินสับปะรดกันเถอะ ที่จริงประโยชน์ของสับปะรดต่อสุขภาพนั้นมีมากนะคะ

 สับปะรดป้องกันริ้วรอยเหี่ยวย่น
เกลือแร่ที่มีในสับปะรดมากที่สุดเห็นจะเป็นแมงกานีสประมาณ 1-2 มิลลิกรัมต่อเนื้อสับปะรด 100 กรัม ซึ่งแล้วแต่พันธุ์ ปริมาณนี้เกือบจะเท่ากับที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน แถมในสับปะรดสดมีวิตามินซีมากเกือบเท่ากับส้ม ติดอันดับ 1 ใน 10 ของผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงทีเดียว

ร่างกายของเราต้องการสาร 2 ตัวนี้เพื่อสร้างคอลลาเจน หากอยากได้คอลลาเจนที่มีคุณภาพ มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันริ้วรอยเหี่ยวย่นควรเป็นคอลลาเจนที่ร่างกายสร้างขึ้นเอง ไม่ใช่กินคอลลาเจนเป็นผง ๆ เข้าไป

 สับปะรดช่วยในการขับถ่าย เสริมสุขภาพลำไส้
สับปะรดมีสารเส้นใยมาก 1.4 กรัม ต่อเนื้อสับปะรด 100 กรัม ปกติสับปะรดฉ่ำน้ำ เรากินแต่ละครั้งทีละมาก ๆ ก็จะได้สารเส้นใยประมาณ 5-7 กรัม นับว่าสูง สารเส้นใยนี้จะทำหน้าที่เป็นมวลของกากอาหาร ทำให้ขับถ่ายได้สะดวกขึ้น

 สับปะรดมีเอนไซม์ช่วยย่อย
ในสับปะรดมีเอนไซม์บรอมเมอเลน ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ใช้ย่อยโปรตีนโดยเฉพาะ แต่ต้องกินสับปะรดแบบสด ๆ เท่านั้น จึงจะย่อยอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่กินเข้าไป

 สับปะรดเสริมภูมิต้านทาน
มีรายงานว่า สับปะรดมีไฟโตนิวเตรียนท์ตัวหนึ่งที่สามารถเข้าไปเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดขาว รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิต้านทาน

 สับปะรดบำรุงสายตา โดยเฉพาะผู้สูงอายุ
มีการศึกษาว่าหากคนเรากินสับปะรดวันละ 3 มื้อ จะลดอัตราเสี่ยงของการมีสายตาเสื่อมได้ถึง 36% ซึ่งได้ผลดีกว่าการกินแครอท และวิตามินบำรุงสายตาตัวอื่น ๆ

คนไทยกินสับปะรดเป็นผลไม้มานานแล้ว ลองเอามาใส่สลัด เอามาคั้นน้ำสับปะรดก็อร่อยและดื่มง่ายกว่า เรายังมีสับปะรดหลายพันธุ์ให้เลือก ใครชอบแบบไหนก็เลือกเอา

ต่อไปนี้คือตัวอย่างเมนู ที่เอาสับปะรดมาทำกับข้าวกินค่ะ

ซอสสับปะรด

เครื่องปรุง : 
สับปะรดสับชิ้นเล็ก ๆ 1-2 ถ้วยตวง 
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ 
พริกขี้หนูบุบ 2-3 เม็ด
น้ำปลา 
น้ำตาล 
มะนาว

วิธีทำ : 
แบ่งสับปะรดส่วนหนึ่งปั่นแห้ง แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเนื้อสับปะรด หอมแดง พริก น้ำปลา น้ำตาล ให้เข้ากัน ถ้าชอบเปรี้ยวค่อยบีบมะนาว ปรุงรสตามชอบใจ ใช้กินคู่กับปลาทอด

หมายเหตุ : เมนูนี้เหมาะสำหรับทั้งเด็กและผู้สูงอายุ เนื่องจากสับปะรดสด ๆ มีบรอมเมอเลนซึ่งเป็นเอนไซม์ช่วยย่อยเนื้อสัตว์ ทำให้ปลาที่ย่อยง่ายและมีประโยชน์ย่อยง่ายยิ่งขึ้น ถ้ากินเผ็ดไม่ได้ก็เพียงแต่ไม่ต้องใส่พริก

  • อ่านเพิ่มเติม พร้อมรับสูตรอาหารจากสับปะรด อาทิ แกงคั่วหอยแมลงภู่สับปะรด น้ำสับปะรด-น้ำมะพร้าว-ขิง และก๋วยเตี๋ยวผัดสับปะรด ได้ในฉบับที่ 1099 กันยายน 2560 

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.