ป้องกัน Burnout Syndrome

Burnout Syndrome เป็นโรคทางร่างกายและจิตใจที่เกิดจากการทำงานหนักมากเกินไปจนหมดพลัง เพราะเสียสมดุลระหว่างเรื่องงานกับชีวิตส่วนตัว ทำให้เกิดอาการสมองไม่แล่น ความจำไม่ดี มีอาการนอนไม่หลับ ขาดความกระตือรือร้นในการทำงาน รู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสุขกับการทำงาน หากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้เกิดโรคทางกาย เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคทางจิต เช่น โรคประสาทเครียดและโรคซึมเศร้าได้...ซึ่งนายแพทย์สิทธวีร์ เกียรติชวนันท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก และเวชศาสตร์ชะลอวัย แนะนำถึงการป้องกันไว้ค่ะ

1. จัดระเบียบให้ชีวิต จัดลำดับความสำคัญของงานก่อน-หลัง และรับผิดชอบให้เสร็จตามกำหนด รู้จักแบ่งเวลาทั้งเรื่องงาน ครอบครัว เพื่อนฝูง และเวลาพักผ่อนให้ชัดเจน เช่น ทำงาน 1 ชั่วโมง ควรใช้สมอง 45 นาทีแล้วพัก 10-15 นาที หมุนเวียนทุก ๆ ชั่วโมง หรือเมื่อทำงาน 5 วันก็ควรพักสัก 2 วัน ไม่ใช่ทำงานทั้ง 7 วัน

2. ลดการใช้โทรศัพท์ และโซเชี่ยลมีเดีย เมื่อถึงเวลาพักผ่อนควรงดใช้โทรศัพท์ และโซเชี่ยลมีเดีย ควรฝึกการแบ่งเวลาและตั้งกฎสำหรับการใช้โซเชี่ยลมีเดียให้เหมาะสม หากกังวลอยู่ตลอดเวลาจะทำให้เวลาพักผ่อนน้อยลง แถมจะทำให้เกิดความเครียดในเวลาพักผ่อนอีกด้วย

3. เลือกอาหารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านอนุมูลอิสระสามารถสร้างได้หากรู้จักเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และอาหารที่ช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระได้ดี เช่น อาหารที่ให้วิตามินซีอย่าง ฝรั่ง ส้ม มะขามป้อม ส่วนวิตามินเอ และแคโรทีนอยด์มีมากในพืชผักที่มีสีเขียวเข้ม และผลไม้ที่มีสีเหลืองส้ม นอกจากนี้ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ยังสกัดเอ็นไซม์ ‘เอสโอดี’ (SOD) จากพืชผักผลไม้ 5 สีกว่า 120 ชนิด ที่ให้ประสิทธิภาพสูงในการเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นอีกตัวช่วยในการย้อนวัยเซลล์ในร่างกายให้มีสุขภาพแข็งแรง


อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.