หินสี รัตนชาติ เสริมสุขภาพ           ทุกวันนี้หินสี และรัตนชาติกำลังฮอตฮิตคนสมัยใหม่นิยมนำมาร้อยเป็นสร้อยข้อมือสวมใส่กัน บางคนใส่หลายเส้น ให้ทั้งความสวยงาม เพิ่มความมั่นใจ บางคนใช้เสริมดวง และหลายคนใส่เพราะคำนึงถึงสุขภาพ
          แล้วหินสีมีผลต่อสุขภาพอย่างไร ใช้ได้จริงหรือไม่
          ต่อเรื่องนี้ อาจารย์ หม่อมหลวงอัคนี นวรัตน์ ยืนยันว่าหินสีมีผลต่อคนเราทั้งด้านสุขภาพและอารมณ์
          อาจารย์กล่าวว่า รัตนชาติหรือคริสตัลจากธรรมชาติมีพลังงานประจุอยู่ในเนื้อหิน เนื่องจากในเนื้อหินคือผลึกที่อัดด้วยความดันมหาศาลที่เกิดขึ้นจากแรงอัดของโลก เมื่อมีแร่ธาตุเข้าไปผสมในเนื้อหิน รัตนชาติจึงเกิดมีสีแตกต่างกัน พลังที่แผ่ซ่านออกมาจากเนื้อหินก็แตกต่างกัน ยังผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในแง่สุขภาพภายในร่างกายของเราแตกต่างกันออกไป
          มีบันทึกว่าคนเราใช้อัญมณีประดับกายมาแต่สมัยโบราณกว่า 4,500 ปีแล้วตั้งแต่สมัยเมโสโปเตเมีย ต่อมาคนเริ่มสังเกตและพบว่าหินต่างสีให้ผลต่อร่างกายต่างกัน ในสมัยอียิปต์ โรมัน กรีก จีน อินเดีย อินเดียนแดง ชนชาวทิเบต จึงล้วนมีภูมิปัญญานำหินสีมาป้องกันและรักษาอาการไม่สบายต่าง ๆ ทั้งสิ้น
          ยกตัวอย่างเช่นใช้หินสีมาวางตามตำแหน่งต่าง ๆ ของร่างกาย เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด เอามาร้อยเป็นสร้อยคอเพื่อแก้อาการคอเจ็บ ไอ วางบนเข่าแก้อาการปวดเข่า บางครั้งเอามาวางบนจักระบนร่างกาย บางครั้งเอามาวางรอบตัวผู้ป่วย...
- - - - - 
          การใช้หินสี รัตนชาติ หรืออัญมณีนั้น ต้องเลือกชนิดของหิน เลือกตำแหน่งที่วางหิน หรือเลือกใช้วิธีการอื่น ๆ เช่นทำน้ำดื่ม แล้วแต่อาการและปัญหาสุขภาพ หากใครอยากลองเพราะมีหินสีนั้น ๆ อยู่แล้ว สามารถทำได้ เพราะไม่ได้มีอันตรายใด ๆ และอาจจะบรรเทาอาการเจ็บป่วยลงได้ด้วยตนเอง
          เน้นว่า บทความนี้ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อจะให้ใช้หินสีทดแทนการรักษาด้วยวิธีการทางธรรมชาติบำบัดอื่น ๆ หรือการรักษาโดยยาแผนปัจจุบันแต่อย่างใด แต่หากใช้เสริมการรักษาก็ไม่น่าจะมีอะไรเสียหาย

: พญ.ลลิตา ธีระสิริ คอลัมน์เพื่อชีวิตและสุขภาพ ฉบับที่ 1039 ปักษ์แรกมีนาคม 2558
อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.