เกลือหวาน...เคยกินไหม

: พญ.ลลิตา ธีระสิริ

เกลือมีรสเค็ม ใคร ๆ ก็รู้

แต่ที่แท้แล้วเกลือมีรสชาติอื่นด้วย สำหรับเกลือบ้านเราที่ได้ชื่อว่าอร่อยนั้นก็มีนะคะ เรียกว่า ‘เกลือหวาน’

ก่อนอื่นขอทำความเข้าใจก่อนว่า ‘เกลือหวาน’ เป็นภาษาไทยโบราณ ใช้เรียกเกลือชนิดหนึ่ง ไม่ได้หมายถึงผงชูรส หรือโมโนโซเดียมกลูตาเมท (ที่กินแล้วหลอกลิ้นตัวเองว่าหวานหรืออร่อย) ของสมัยนี้แต่อย่างใด

สมัยโบราณมีคำกล่าวเปรียบเมืองปัตตานีว่าเป็นถิ่นเกลือหวาน ดังภาษาถิ่นมลายูที่ว่า ‘ฆาแฆ ดานิง มานิส’ (Garam Taning Manis)

อาจารย์พรรณงาม เง่าธรรมสาร นักวิชาการประวัติศาสตร์ยืนยันว่าเคยเห็นเอกสารทางการในสมัยรัชกาลที่ 5 ระบุว่า ‘เกลือปัตตานีเป็นเกลือที่ดีที่สุด’

ทำไมเกลือแต่ละแห่งถึงไม่เหมือนกัน ทำไมเกลือปัตตานีจึงหวาน จึงอร่อย จึงดีที่สุด คำตอบอยู่ที่ชนิดของแร่ธาตุ ที่ปนอยู่ในเกลือนั้น ๆ

แร่ธาตุที่กำหนดความอร่อยกลมกล่อมของเกลือคือ สัดส่วนและปริมาณของธาตุแคลเซียมและแมกนีเซียม จากการวิจัยเกลือที่สตอนแหล่งเกลืออร่อยของโครเอเทีย พบว่ามีแคลเซียมและแมกนีเซียมมากเป็นพิเศษ ซึ่งก็น่าจะเป็นจริงอย่างเดียวกันสำหรับเกลือหวานของปัตตานี

แคลเซียมมีผลต่อความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ ส่วนแมกนีเซียมมีความสำคัญกับกล้ามเนื้อของเรามาก เนื่องจากกล้ามเนื้อทำงานด้วยการหดตัว เมื่อเราเลิกใช้งานกล้ามเนื้อมันจะคลายตัวออก การหล่อลื่นการยืด-หดตัวของเส้นใยของกล้ามเนื้ออาศัยแมกนีเซียม หากร่างกายขาดแมกนีเซียม จะทำให้รู้สึกปวดเมื่อย กล้ามเนื้อเกร็งตัว เครียด ขากระตุก ซึ่งจะนำไปสู่การนอนไม่หลับ หลับยาก และทำให้การนอนไม่มีคุณภาพ

ดังนั้นเกลือหวานจึงมีประโยชน์ต่อร่างกายของผู้ที่มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อง่าย และนอนไม่หลับ

 

เมนูเพื่อสุขภาพที่ใช้เกลือเป็นเครื่องปรุงรสเพียงอย่างเดียว

 

น้ำพริกเห็ด

เครื่องปรุง :

พริกหนุ่ม 7 เม็ด (เอาไส้พริกออกถ้าไม่ชอบเผ็ด)

เห็ดฟาง 5-6 ดอก

กระเทียม 2 หัว

หอมแดง 5-6 หัว

เกลือป่นไร้ไอโอดีน 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ :

ย่างพริก กระเทียม หอมแดงด้วยเตาถ่านจนสุก หรือใช้คั่วกับกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ ก็ได้ เอาใบตองห่อเห็ดฟางย่างให้สุก นำมาโขลกรวมกัน เมื่อละเอียดแล้วจึงเติมเกลือลงไปโขลกต่อให้เข้าเนื้อกัน

หมายเหตุ :

เมนูโบราณนี้ดัดแปลงมาจากน้ำพริกหนุ่ม อาศัยการปรุงรสด้วยเกลือเพียงอย่างเดียว ดังนั้นอยากได้น้ำพริกอร่อยต้องเลือกเกลือหวานและต้องโขลกเท่านั้นอย่าปั่นด้วยเครื่องปั่น เพราะเนื้อของน้ำพริกที่ได้จะไม่เหมือนกัน หากต้องการความหวานให้เลือกเห็ดฟางดอกบาน ก็จะหวานมากกว่า


อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.