สุขภาพดีด้วย 5:2 diet แบบไทย

: พญ.ลลิตา ธีระสิริ               

ตอนนี้แนวคิดเรื่องของอาหารที่มาแรงในต่างประเทศ โดยเฉพาะที่อังกฤษคือ ‘5:2 ไดเอท’ นัยว่า เซเลบฝรั่งหลายคนปฏิบัติตามนี้แล้วสุขภาพแข็งแรง รูปร่างดีขึ้น และหายจากโรคเรื้อรังบางอย่าง

เรื่องของเรื่องคือ จะให้คนสมัยนี้ระมัดระวังเรื่องอาหารนั้นคงเป็นไปได้ยาก ข้ออ้างของคนส่วนหนึ่งคือ ไม่มีเวลาบ้างละ ชีวิตมันเร่งรีบ งานมาก พอถึงมื้อมีอะไรก็ต้องใส่ปากลงไป ฟาสต์ฟู้ดก็ต้องกินไม่งั้นหิวบ้างละ บ้างก็ว่าทุกคนต้องเข้าสังคมและต้องคล้อยตามมิตรสหาย และที่อ้างกันมากที่สุดคือ ก็อยากกินโน่น นี่ นั่น และหักห้ามใจไม่ไหว

ในเมื่อวิถีชีวิตคนสมัยใหม่เป็นแบบนี้ ในเมื่ออยากกิน ผู้เชี่ยวชาญในอังกฤษคนหนึ่ง ไมเคิล โมสเลย์ จึงแนะนำว่างั้นก็กินตามใจปากไปเลย 5 วันต่อสัปดาห์ อยากกินอะไรก็กินให้เต็มที่เอาจนหายอยากเสีย แล้ววันที่เหลืออีก 2 วันของสัปดาห์ให้หันมากินอาหารแคลอรีต่ำ เพียงวันละ 500-600 แคลอรี ผู้หญิงให้กิน 500 ผู้ชายให้กิน 600 แล้วสุขภาพจะดีขึ้นเอง

สำหรับ 5:2 diet ตัวเลข 2 ซึ่งเป็นเลขตัวหลังคือ 2 วันของการกินน้อย เป็นการกินอาหารให้ได้ประมาณ 500-600 แคลอรีเป็นเวลา 2 วัน หากต้องการกินแบบไทย ๆ ตามแนวอาหารสุขภาพ ควรมีหลักการคือ

1. ลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตลง ได้แก่ ข้าว ขนมปัง ก๋วยเตี๋ยว วุ้นเส้น เผือก มัน ข้าวโพด
2. กินผักสด เพื่อเพิ่มสารเส้นใย และไฟโตนิวเตรียนท์ หากเลือกได้ ให้เลือกผลผลิตจากเกษตรอินทรีย์ กินผลไม้ไม่หวาน
3. กินปลาจากธรรมชาติ อาหารจากทะเลลึก ไก่บ้าน และไข่ไก่บ้าน เพื่อป้องกันการได้รับสารเร่งโต หรือฮอร์โมนจากการเลี้ยงสัตว์ในฟาร์ม
4. กาแฟดำดื่มได้ แต่หากจะดื่มชาสมุนไพรดื่มน้ำเปล่าแทนจะดีกว่า
5. งดผงชูรส เพื่อป้องกันอาการบวมน้ำ
6. ไม่กินน้ำตาลและขนมหวาน เพราะน้ำตาลคือสาเหตุของอาการเสียสุขภาพ
7. งดนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนม เพราะนมวัวทุกวันนี้มีฮอร์โมนที่จะทำให้อ้วน
8. งดดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท เพราะแอลกอฮอล์พอเข้าสู่ร่างกายจะกลายเป็นน้ำตาลทันที

 

สลัดผลไม้รวม
เครื่องปรุง : ส้มเขียวหวาน ฝรั่ง มะละกอ สตรอเบอร์รี่ แอปเปิ้ล แก้วมังกร
ซอส : สะระแหน่ 2 ยอด มะนาว 1 ซีก เกลือหยิบมือ
วิธีทำ : หั่นผลไม้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำ ลงในถ้วยของหวานแช่เย็นเตรียมไว้ บดสะระแหน่ บีบมะนาวและเติมเกลือลงไป คนให้เข้ากันพอขลุกขลิก ใช้ราดลงไปในถ้วย หรือจะใช้จิ้มผลไม้ก็ได้
หมายเหตุ : เมนูนี้ใช้เป็นมื้ออาหารว่างเช้าหรือบ่ายยามหิว การกินมื้อเบรกจำเป็นสำหรับคนขี้หิว เพราะจะได้ไม่หิวจัดจนหน้ามืดยามถึงมื้ออาหารแล้วสวาปามไม่เลือก จนออกนอกโครงการ 5:2 ไป

  • อ่านบทความเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์ เพื่อชีวิตและสุขภาพ ฉบับที่ 1091 ปักษ์แรกพฤษภาคม 2560

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.