5 พฤติกรรม ที่ทำให้...แก่เร็ว

อยากโกงความแก่ ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่หยุดพฤติกรรมต้องห้ามเหล่านี้

1. มีจินตนาการเชิงลบ ความเครียดจากงานและชีวิตประจำวันที่สะสมทำให้เกิดจินตนาการเชิงลบ ซึ่งทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ เพราะว่าจิตใจของคนเราเชื่อมโยงกับร่างกายโดยตรง


2. อ้วน การอ้วนลงพุงนั้นอันตรายมาก ตามเกณฑ์หากวัดจากรอบเอวผู้ชายไม่ควรเกิน 36 นิ้ว ส่วนเอวผู้หญิงไม่ควรเกิน 32 นิ้ว ความอ้วนลงพุงนี้เป็นสาเหตุของโรคมากมาย เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง อัมพฤกษ์-อัมพาต โรคตับอักเสบ-ตับแข็ง โรคข้อกระดูกแม้กระทั่งมะเร็ง


3. บริโภคน้ำตาลมากเกินไป คนเราต้องการน้ำตาลเพียงครึ่งช้อนชาต่อวัน การที่เราบริโภคน้ำตาลมากเกินความต้องการจากทั้งขนมหวาน น้ำหวาน หรือแม้กระทั่งข้าวขาว และผลไม้ที่มีรสหวาน ทำให้เกิดการสะสมของน้ำตาลในร่างกายมากเกินความจำเป็น และนำมาสู่โรคภัยต่าง ๆ


4. บริโภคไขมันทรานส์ ยังมีความเชื่อผิด ๆ ว่าการใช้น้ำมันไม่อิ่มตัว อย่างน้ำมันพืช น้ำมันถั่วเหลือง
ปรุงอาหารประเภททอดแล้วดีกว่าการใช้น้ำมันอิ่มตัว แต่ในความเป็นจริง ไขมันไม่อิ่มตัวสามารถจับกับไฮโดรเจนกลายเป็นไขมันทรานส์ ก่อให้เกิดสารพิษตกค้าง อาหารที่ปรุงแบบนึ่ง ต้ม หรือย่างโดยมีสิ่งห่อหุ้ม เช่นใบตอง จึงปลอดภัยมากกว่า


5. รับประทานสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมถือเป็นสายพันธุ์ที่ใกล้ชิดกับมนุษย์ ดังนั้นการรับประทาน อาทิ เนื้อหมู เนื้อวัว จึงให้โทษต่อร่างกายไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการสะสมพิษชนิดเดียวกัน มีไขมันและกล้ามเนื้อที่เป็นโทษและย่อยยากด้วย ควรหาแหล่งโปรตีนอื่นแทน เช่น ปลาทะเลน้ำลึก ธัญพืช เห็ดต่าง ๆ

 

  • เคล็ดลับ โกงความแก่ โดย นายแพทย์บุญชัย อิศราพิสิษฐ์ จากการประชุมวิชาการของคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ และบริษัท เมก้าไลฟ์ไซแอ็นซ์ พีทีวาย จำกัด (มหาชน)

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.