IBS ลำไส้แปรปรวน

: พญ.ลลิตา ธีระสิริ

ลำไส้แปรปรวน หรืออาจจะเรียกว่า ลำไส้ระคายเคือง แปลว่า ระบบย่อยและลำไส้ทำงาน
ไม่ปกติ ภาษาหมอเรียก IBS ย่อมาจากคำว่า Irritable Bowel Syndrome 

ลำไส้แปรปรวน IBS เป็นกลุ่มอาการไม่สบายทางท้องที่ครอบคลุมถึงอาการดังต่อไปนี้ ลมในท้องมาก
ท้องอืด แน่นอึดอัดในท้อง ปวดท้อง แต่ถ้าได้ผายลมหรืออุจจาระ อาการจะหายไป ท้องผูก ท้องเสีย ท้องผูกสลับท้องเสีย ถ่ายแล้วก็รู้สึกว่าอุจจาระยังไม่หมด หรืออุจจาระออกมามีมูกปน

- - - - -

ใครก็ตามหากมีอาการลำไส้แปรปรวนสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยตัวเอง โดยปรับเปลี่ยนอาหาร ปรับสมดุลระหว่างกายกับใจ บริหารระบบประสาทอัตโนมัติ ใช้พรีไบโอติก และใช้สมุนไพร โดยทำทุกวิธีที่กล่าวมาพร้อม ๆ กันไป


อาหารที่ต้องงด
กาแฟ ทั้งกาแฟธรรมดา และกาแฟไร้คาเฟอีน เพราะทั้งหมดนี้ทำให้ลำไส้เคลื่อนไหวผิดปกติ
ช็อกโกแลต มีทั้งคาเฟอีนและทีโอโบรมีน (theobromine) ทั้งสองกวนการทำงานของลำไส้
นมวัว ผลิตภัณฑ์จากนม นมมีไขมันสูง แถมยังมีโปรตีนที่เรียกว่า คาเซอีน และแล็กโตโกลบูลิน ที่คนไทยจำนวนครึ่งหนึ่งแพ้ หากกินเข้าไปลำไส้จะบวมเป่ง จึงต้องงดอย่างเด็ดขาด
อาหารไขมันสูงซึ่งย่อยยาก ทำให้อาหารมัน ๆ ค้างอยู่ในกระเพาะลำไส้นานกว่าปกติ ก่อให้เกิดการหมักหมม มีแก๊สคั่งค้างอยู่ในกระเพาะลำไส้มาก อาการลำไส้แปรปรวนก็จะกำเริบ


อาหารที่ควรกิน
เพื่อปรับปรุงให้ลำไส้มีสุขภาพที่ดีขึ้นจำเป็นต้องกินอาหารที่มีคุณภาพสูง มีวิตามินกับเกลือแร่สูง มีสารเส้นใยมากพอ ดังนั้นควรปฏิวัติอาหารการกินในชีวิตประจำวันเสียใหม่ ดังนี้
1. กินอาหารที่มีสารเส้นใยเพิ่มมากขึ้น ในแต่ละวันคนเราต้องการสารเส้นใยมากถึง 20 กรัม
แต่ทุกวันนี้คนเรากินข้าวขัดขาว ไม่กินผักและผลไม้ทำให้อุจจาระกลายเป็นตะกรันแข็งและค้างคาอยู่ในลำไส้ เมื่อแบคทีเรียตัวร้ายได้กินเศษอุจจาระเหล่านี้มันก็สร้างแก๊ส สร้างสารพิษขึ้นมาก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อผนังลำไส้ สารเส้นใยดังกล่าวหาได้จากการกินข้าวกล้องวันละ 3 มื้อ ผัก 2 จาน ผลไม้ 2 ผล เมื่อรวมกันแล้วจะได้ สารเส้นใยที่จะทำให้อุจจาระมีมวล อุจจาระอุ้มน้ำ และนิ่ม ถูกขับออกมานอกร่างกายได้ง่าย

2. กินพรีไบโอติก โดยจะกินจากอาหารก็ได้ เช่น กินแก่นตะวันและแก้วมังกร พรีไบโอติกเป็นอาหารของแบคทีเรียเฉพาะตัวดี มีแล็กโตบาซิลไล และบิฟิโดแบคทีเรีย เป็นต้น ควรกินแก่นตะวันและแก้วมังกร ให้แบคทีเรียมันเพิ่มปริมาณขึ้นเองเพื่อจะได้กลบการเจริญเติบโตของแบคทีเรียตัวร้ายอย่าให้ก่อเรื่อง อาหารของแบคทีเรียที่ว่านี้เป็นกลุ่มน้ำตาลเชิงซ้อนจำพวกโอลิโกแซคคาไรด์ เช่น FOS ซึ่งเป็นน้ำตาลที่มีโมเลกุลใหญ่ เวลากินเข้าไปร่างกายของเราย่อยใช้ไม่ได้มันจึงเหลือไปถึงลำไส้ใหญ่ให้เอาไปเลี้ยงแบคทีเรียตัวดี ผลิตภัณฑ์ที่กล่าวมานี้นอกจากหาได้จากอาหารแล้ว ยังมีขายในร้านสุขภาพทั่วไป

เมนูแนะนำ : ซุปแก่นตะวัน มะเขือพวงผัดปลาอินทรีเค็ม ต้มยำเส้นบุก ชากะเพรา 

  • คอลัมน์เพื่อชีวิตและสุขภาพ ฉบับที่ 1084 ปักษ์หลังมกราคม 2560 

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.