ข้าวกล้อง

ของขวัญปีใหม่เพื่อสุขภาพ          

พญ.ลลิตา ธีระสิริ

    ข้าวกล้อง คือ ข้าวที่กะเทาะเอาเพียงเปลือกแข็ง ๆ ออก เป็นข้าวที่ยังมีเยื่อหุ้มข้าว ซึ่งถือเป็นสารเส้นใย
    มีวิตามินบีหลายชนิด ซึ่งทำให้เมล็ดข้าวมีสีเหลืองนวล วิตามินบีนี้จะใช้กับการทำงานของสมองและใช้ในเมตาโบลิสมของการเปลี่ยนข้าวให้กลายเป็นพลังงาน
    มีจมูกข้าว มีวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวสำคัญที่จะขาดเสียไม่ได้หากเราต้องการมีสุขภาพดี

    จากประวัติศาสตร์คนไทยตำข้าวกินมาตลอด กระบวนการแบบโบราณนี้ทำให้เราได้ข้าวกล้องหรือที่ที่เรียกว่าข้าวซ้อมมือมากิน จึงจะลองสรุป ประโยชน์ของข้าวกล้องต่อสุขภาพพอสังเขป ดังต่อไปนี้

1. ข้าวกล้องคือคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนซึ่งให้พลังงานพร้อมใช้ เพราะอุดมด้วยวิตามินบีหลายตัว ทั้งยังช่วยในการทำงานของสมอง เส้นประสาท และกล้ามเนื้อ ป้องกันโรคเหน็บชา ที่สำคัญวิตามินบีที่มาพร้อมกับข้าวกล้องมีความจำเป็นในการใช้เปลี่ยนข้าวกล้องให้เป็นพลังงาน

2. ข้าวกล้องมีวิตามินอีสูง วิตามินอีอยู่ที่จมูกข้าวซึ่งไม่ถูกขัดทิ้งไปเช่นเดียวกับข้าวขาว มีประโยชน์ในการป้องกันอาการเสื่อมของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะป้องกันอนุมูลอิสระไม่ให้ทำอันตรายผนังหลอดเลือด เป็นการลดอัตราเสี่ยงต่อการอุดตันของหลอดเลือด

3. ข้าวกล้องมีสารเส้นใยสูง เนื่องจากข้าวกล้องคือข้าวที่กะเทาะเอาเพียงเปลือกแข็งที่หุ้มเมล็ดข้าวออก ข้าวกล้องจึงมีเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวซึ่งเป็นแหล่งของสารเส้นใย เพราะเหตุนี้ข้าวกล้องก็เลยมีสารเส้นใยมากถึง 2-3.4 กรัม / 100 กรัม มากกว่าข้าวขาวที่ถูกขัดเอาเยื่อนี้ทิ้งไป

4. ข้าวกล้องอุดมด้วยเซเลเนียม-สารต้านอนุมูลอิสระอีกตัวหนึ่ง ซึ่งมีประโยชน์เอื้อให้การทำงานของเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และวิตามินอีเป็นไปอย่างราบรื่น อีกประการหนึ่ง เซเลเนียมจะช่วยป้องกันและลดอาการวัยหมดประจำเดือน

ข้าวกล้องจึงจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้หญิง หากเริ่มกินตั้งแต่สาว ๆ อาการวัยหมดประจำเดือนจะไม่มีเลย
 

ในปีใหม่ที่จะถึงนี้ลองมอบสุขภาพดีให้กับคนที่คุณรักด้วยการมอบข้าวกล้องให้เป็นของขวัญ จะเป็นข้าวกล้องพันธุ์ไหนก็แล้วแต่ชอบ ตามแต่สะดวก

 

  • อ่านบทความเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์ เพื่อชีวิตและสุขภาพ ฉบับที่ 1083 ปักษ์แรกมกราคม 2560

 


อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.