ไวน์เพื่อสุขภาพ

. . . . .

ไวน์นอกจากจะเป็นการดื่มเพื่อสังคม โดยเฉพาะในงานเลี้ยง งานฉลองแล้ว ยังช่วยย่อยและแก้เลี่ยน อาหารฝรั่งบางอย่างมีไขมันมากจนไม่สามารถกินกับน้ำเปล่า ๆ ได้เลย ต้องสั่งไวน์มาแกล้มจึงจะกินได้ สำหรับเรื่องนี้อย่าเพิ่งเชื่อ ลองดูเองก็แล้วกัน


ประโยชน์ต่อสุขภาพของไวน์นั้นมีแน่ ๆ เพราะบาทหลวงในคริสต์ศาสนา ท่านยืนยันมาตั้งแต่ครั้งโบราณแล้วว่าไวน์คือยาอายุวัฒนะ จึงมีการศึกษาประโยชน์ของไวน์อย่างกว้างขวางและสามารถสรุปได้ว่า อาจจะมีแค่ไวน์แดงเท่านั้นนะที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ คือ ไวน์แดงทำให้อายุยืนยาว ป้องกันมะเร็งบางชนิด ป้องกันโรคหัวใจ และยังช่วยเสริมสุขภาพจิต แต่ทุกวันนี้นักวิทยาศาสตร์เริ่มเชื่อกันบ้างแล้วว่าไวน์ขาวก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะสามารถป้องกันโรคหัวใจได้พอ ๆ กับไวน์แดงต่อประเด็นนี้คงต้องติดตามกันต่อไป

ประโยชน์ของไวน์แดงเท่าที่มีการศึกษามา ได้แก่

1. ลดอัตราเสี่ยงของโรคซึมเศร้า

2. ไวน์แดงสามารถป้องกันอาการหลงลืมได้ถึงกว่า 23%

3. ไวน์แดงป้องกันโรคหัวใจโดยเฉพาะโรคหลอดเลือดหัวใจ

4. จากการศึกษาพบว่าไวน์แดงสามารถป้องกันมะเร็งได้หลายชนิด

อย่างไรก็ตาม การดื่มไวน์นั้นควรดื่มพอประมาณ หมายความว่า สำหรับผู้หญิง ควรดื่มวันละ 20-30 ซีซี ส่วนผู้ชายคือ วันละ 50-60 ซีซีเท่านั้น จึงจะได้ประโยชน์ต่อสุขภาพดังกล่าวมา


แต่ถ้าหากดื่มมากเกินไปก็จะหนีไม่พ้นจากโรคพิษสุราเรื้อรัง ตับแข็ง ไขมันพอกตับ ตับอักเสบ ตับอ่อนอักเสบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ และความดันเลือดสูง

  • อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์ เพื่อชีวิตและสุขภาพ ฉบับที่ 1082 ปักษ์หลังธันวาคม 2559

 


อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.