มาตรการต้านกระดูกพรุน : พญ.ลลิตา ธีระสิริ

โรคกระดูกพรุนเป็นโรคของผู้สูงอายุ ใครที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป โอกาสที่จะเกิดกระดูกบางตัวมีสูงมาก โดยเฉพาะกับผู้หญิง องค์การอนามัยโลกกล่าวว่าผู้หญิง 1 ใน 3 คนกระดูกจะพรุน ส่วนผู้ชาย 1 ใน 8 คนจะมีกระดูกพรุน

กระดูกของคนเราจะหนาตัวที่สุดเมื่ออายุประมาณ 30 ปี หลังจากนั้นหากไม่ระวังให้ดี โอกาสเกิดกระดูกพรุนก็จะเกิดขึ้น โดยธรรมชาติในแต่ละวันเซลล์กระดูกของเราจะสลายเอาแคลเซียมออกจากกระดูก แล้วก็พอกกลับเข้าไปเหมือนเดิม พอคนเราอายุมากขึ้นการพอกแคลเซียมกลับไปให้กระดูกลดลง จึงทำให้เนื้อกระดูกค่อย ๆ บางตัวลงดังที่ได้กล่าวมาแล้ว แถมในผู้หญิงพอถึงวัยหมดประจำเดือนฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจนมีน้อย ทำให้การดูดซึมของแคลเซียมจากอาหารยิ่งน้อยลงอีก จึงทำให้ผู้หญิงมีกระดูกพรุนเกิดขึ้นมากกว่าผู้ชาย

และอันตรายก็คือ ใครก็ตามที่กระดูกพรุนจะเสี่ยงต่อการมีกระดูกหักมากกว่า โดยเฉพาะเวลาหกล้ม กระดูกที่มักจะหักคือกระดูกข้อมือและกระดูกตะโพก

ที่สำคัญกว่าคือ เราจะต้องเฝ้าระวังกระดูกพรุน โดยควรจะเริ่มตั้งแต่เนิ่น ๆ คือเมื่ออายุมากกว่า 30 ปี ก็ควรจะเริ่มมาตรการดังนี้

ดูแลตัวเองเรื่องอาหาร
เพื่อที่จะเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง เราต้องได้แคลเซียมจากอาหารเพียงพอ

ในแต่ละวันเราต้องการแคลเซียม 400 มก. แต่ถ้าถึงวัยหมดประจำเดือน แคลเซียมถูกดูดซึมได้ยากกว่า ผู้หญิงจะต้องการแคลเซียมมากขึ้นคือวันละ 800 มก. ถ้าเราขยันกินแคลเซียมจากอาหารก็จะช่วยป้องกันกระดูกบางตัวได้

ตากแดดเสียบ้าง
นอกจากสนใจกินแคลเซียมจากอาหารแล้ว คนเราต้องโดนแดดบ้าง

แสงแดดเป็นตัวกระตุ้นให้ผิวหนังของเราสร้างวิตามินดี วิตามินดีจะช่วยร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีกว่า ข้อมูลทางการแพทย์สรุปไว้ว่า คนที่ไม่ถูกแดดจะมีวิตามินดีในร่างกายต่ำกว่า กระทั่งเป็นโรคกระดูกอ่อน

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
อย่าลืมว่า กระดูกของเราเป็นสิ่งมีชีวิต ในแต่ละวันแคลเซียมจากกระดูกจะถูกสลายตัวออกมาแล้วก็มีการพอกแคลเซียมกลับเข้าไป หากแคลเซียมสลายออกมามากกว่าการพอกกลับเข้าไปกระดูกก็จะพรุนและบางตัวลง

วิธีการหนึ่งที่จะทำให้แคลเซียมพอกกลับเข้าไปให้กระดูกหนาตัวเพิ่มมากขึ้น คือการออกกำลังกาย เป็นการกระตุ้นเตือนร่างกายว่าเราต้องการกระดูกที่แข็งแกร่งเพื่อพยุงกล้ามเนื้ออยู่ยามออกกำลังกาย
  • สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์เพื่อชีวิตและสุขภาพ ฉบับที่ 1076 ปักษ์หลังกันยายน 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.