กินชั่งหัวมัน ใคร ๆ ก็รู้จักโครงการในพระราชดำริฯ ชั่งหัวมัน ที่เพชรบุรี ที่นั่นปลูกพืชเศรษฐกิจสารพัด เช่น

พืชสวนครัว ได้แก่ มะเขือเทศ มะเขือเปราะ พริก กะเพรา โหระพา มะนาวแป้น ผักชี
ผลไม้ ได้แก่ สับปะรดปัตตาเวีย แก้วมังกร มะละกอแขกดำ มะพร้าวน้ำหอม มะพร้าวแกง ชมพู่ เพชรสายรุ้ง กล้วยน้ำว้า กล้วยหักมุก
พืชอื่น ๆ ได้แก่ อ้อยโรงงาน มันเทศญี่ปุ่น มันเทศออสเตรเลีย มันต่อเผือก มันปีนัง หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวเหนียวข้าวเจ้าสารพัดพันธุ์ และยางพารา เป็นต้น

แต่พืชที่เด่นที่สุด เห็นจะเป็น มันเทศนานาพันธุ์ ที่หวานอร่อย ซึ่งทุกวันนี้เราหาซื้อได้ในตลาดและซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป

สำหรับมันเทศแล้ว ทุกวันนี้นักวิชาการถือว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะมีทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านอาการอักเสบ ต้านแบคทีเรีย ต้านเชื้อรา มีสารเส้นใย และสารปรับระดับน้ำตาลในเลือด

ในยุคสมัยที่อาการระบาดของการเจ็บป่วยของชาวโลกเป็นแบบโรคเรื้อรัง หมายความว่าไม่มีเชื้อโรคเป็นสาเหตุของโรค ที่เรียกกันเสียเก๋ไก๋กันว่า โรค NCD หรือ non communicable disease เช่น เบาหวาน ความดันเลือดสูง ไขมันในเลือดสูง ข้ออักเสบ โรคภูมิแพ้ โรคภูมิต้านทานทำร้ายตัวเอง และโรคมะเร็ง เป็นต้น เมื่อเราเป็นโรคเรื้อรังกันมากขึ้น อาหารอะไรที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านอาการอักเสบ อาหารที่มีสารเส้นใยสูง นักวิชาการถือว่าเป็นซูเปอร์ฟู้ดทั้งนั้น เพราะหากใครสนใจกินเป็นประจำแล้ว จะสามารถผ่อนหนักเป็นเบาได้ในเรื่องของโรค NCD
  • ติดตามอ่านเรื่องประโยชน์ของมันเทศ และเมนูสุขภาพจากมันเทศ ได้ในคอลัมน์เพื่อชีวิตและสุขภาพ ฉบับที่ 1074 ปักษ์หลังสิงหาคม 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.