ดูแลสุขภาพแม่
พระในบ้าน
: พญ.ลลิตา ธีระสิริ ภาพ

แม่สูงวัยที่บ้านย่อมต้องการการดูแลสุขภาพจากลูกหลาน

คนในบ้านสามารถแสดงกตัญญุตาธรรมต่อแม่พระของบ้านได้โดยใส่ใจในเรื่องอาหารการกิน ชีวิตความเป็นอยู่ ความสะดวกสบายในบ้าน เสริมสร้างความปลอดโปร่งทางอารมณ์เพื่อแสดงอาการถนอมรักผู้ใหญ่ในบ้านเท่านี้อาจจะยังไม่เพียงพอ เนื่องจากอาการเจ็บป่วยมักจะมาพร้อมกับอายุที่สูงวัยขึ้น ดังนั้นบางครั้งบางคราวเราอาจจะต้องแก้ปัญหาสุขภาพของแม่ที่เกิดขึ้นเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วยตนเอง

ด้วยวิธีแสดงความห่วงใยดังกล่าวจะได้ผล 2 ต่อ กล่าวคือสามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยของแม่ก่อนที่มันจะลุกลามใหญ่โต กับสร้างความอบอุ่นที่แม่จะซาบซึ้งในน้ำใจของคนในบ้าน ปัญหาที่พบบ่อยของแม่ผู้สูงวัย เท่าที่รวบรวมได้มีดังนี้
1. หกล้ม
2. ปวดข้อไม่ว่าข้อไหน
3. ตะคริว 
ผู้สูงอายุมักจะเป็นตะคริวที่ขา ก่อนนอนลองนวดขาให้แม่ ด้วยครีมร้อนหรือยาหม่อง จะลดการเกิดตะคริวลง ประกอบกับให้กินอาหารเสริมประเภท แคลเซียมกับแมกนีเซียม หรือกินโดโลไมท์เป็นประจำ อาการตะคริวจะค่อย ๆ หายไปเอง
4. นอนไม่หลับ
5. วิงเวียน มึนงง
6. ท้องผูก
 ลำไส้ของผู้สูงอายุมักจะมีแรงบีบน้อยลง จึงทำให้ท้องผูกซึ่งพบได้บ่อยมากในผู้สูงอายุ ดังนั้นอาหารของแม่ควรมีสารเส้นใยมากพอ ข้าวกล้อง เมล็ดธัญพืช เป็นสิ่งจำเป็นเพราะหากอุจจาระมีมวลน้อยก็จะถูกขับออกมานอกร่างกายยากกว่า อีกประการหนึ่งควรให้แม่ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อที่อุจจาระจะได้ไม่เป็นก้อนแข็ง ไม่ควรใช้ยาระบายกระทั่งมะขามแขกก็ไม่ควร เพราะจะทำให้ติด และเลิกใช้ยาระบายไม่ได้ หากใช้ยาระบายไปนาน ๆ ลำไส้จะบวมมากและจะอุจจาระออกมาเองตามธรรมชาติไม่ได้เลย หาอาหารที่มีฤทธิ์ระบายให้กินดีกว่า เช่น กล้วย มะละกอ มะขาม มะขามป้อม แก้วมังกร ใช้สารเส้นใย เช่น เม็ดแมงลัก ลูกสำรองหรือพุงทะลาย หรือไม่งั้นก็กินพรีไบโอติกส์ หรือสารเส้นใยอัดเม็ดไปเลย
7. ผิวแห้ง และคัน
8. เบื่ออาหาร ผู้สูงวัยที่มีอายุมาก ๆ ส่วนหนึ่งมีปัญหาเบื่ออาหาร อาจจะเพราะไม่ค่อยได้ไปไหน การใช้ชีวิตนั่ง ๆ นอน ๆ ที่จริงแม่ก็คงเบื่อไปหมดนั่นแหละ ถ้าเป็นเช่นนี้อาจจะแก้ได้ เพียงแค่พาไปกินข้าวนอกบ้านบ้าง พาไปเที่ยวเปลี่ยนบรรยากาศที่ไหนเสียบ้าง

แต่บางคนก็เบื่อกินข้าวเพราะลมในท้องมาก มันอึดอัดเลยพานกินไม่ลง ลองถามแม่ดูดี ๆ ว่า ที่ไม่อยากกินข้าวน่ะเพราะลมในท้องมากใช่หรือไม่ หากเป็นแบบนี้ต้องแก้ 2 วิธีคือ
- อย่าให้กินไขมัน น้ำมัน นม ผลิตภัณฑ์จากนม กะทิ เพราะน้ำดีของคนแก่จะเจือจาง ร่างกายจึงย่อยไขมันไม่ได้แล้วทำให้ท้องอืด
- ให้กินยาหอมหรือขมิ้นชันเป็นเม็ด ยาหอมจะขับลมออกไป ขมิ้นชันก็เช่นเดียวกัน ทำให้แม่กินข้าวได้มากขึ้น
 
  • ติดตามบทความฉบับเต็มได้ในคอลัมน์เพื่อชีวิตและสุขภาพ ฉบับที่ 1073 ปักษ์แรกสิงหาคม 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.