ทำความรู้จักสารกันแดด ปัจจุบันมีสารกันแดดให้เลือกใช้นับไม่ถ้วน แต่โดยทั่วไปแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มหลัก ๆ คือ
  • สารกันแดดสะท้อนแสง (Physical sunscreen) เป็นสารเพิ่มคุณสมบัติสะท้อนแสง ส่วนมากไม่ทำปฏิกิริยาการแพ้กับผิวหนัง เช่น titanium dioxide, zine oxide เป็นต้น สารในกลุ่มนี้สามารถป้องกันได้ทั้ง UVA, UVB, visible light และ infrared light
  • สารกันแดดดูดแสง (chemical sunscreen) เป็นสารที่สามารถดูดซับพลังงานของแสงแดดไว้ก่อนที่แสงลงไปที่ผิวหนัง สารในกลุ่มนี้มีหลายชนิด สามารถดูดซับพลังงานในช่วงที่ต่างกัน และอาจทำให้เกิดการแพ้ได้

ค่า SPF และ ค่า PA คือ?
  • ค่า SPF หรือ Sun Protection Factor เป็นค่าในการวัดอัตราการปกป้องผิวจากรังสี UVB ตัวเลขที่อยู่หลัง SPF นี้จะบอกระยะเวลานานที่สุดที่คุณสามารถอยู่กลางแสงแดดได้ก่อนผิวจะไหม้ จำนวนเท่าที่สามารถป้องกันรังสี UVB ได้ โดยเทียบกับผิวปกติที่ไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด และค่า SPF ป้องกันได้เพียงแค่ UVB เท่านั้น แต่ไม่สามารถป้องกันรังสี UVA ได้
  • ค่า PA หรือ Protection Grade of UVA หรือระดับการป้องกันแสง UVA ใช้ดูระดับการป้องกันแสง UVA ที่บอกค่าโดย PA มีอยู่ 3 ระดับ ได้แก่ PA+ สามารถกันยูวีเอได้บางส่วน เหมาะกับการป้องกันทั่ว ๆ ไป PA++ สามารถกันยูวีเอได้เกือบครบ เหมาะกับผู้ที่ต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง ส่วน PA+++ สามารถกันยูวีเอได้ครบถึง 400 นาโนมิเตอร์ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการป้องกันแสงแดดเป็นเวลานาน

ข้อมูลโดย : ยูลิฮันกรุ๊ป (ประเทศไทย)
  • คอลัมน์มุมสุขภาพ ฉบับที่ 1069 ปักษ์แรกมิถุนายน 2559

 
อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.