​ท้องเสียในฤดูร้อน : พญ.ลลิตา ธีระสิริ

อาการท้องเสียในบ้านเราที่ผ่านมาส่วนใหญ่ มักจะเกิดจากอาหารเป็นพิษเสียมากกว่า ที่เรียกว่าอาหารเป็นพิษ เพราะอาหารที่กินเข้าไปนั้นปนเปื้อนพิษของแบคทีเรียโดยเฉพาะเชื้อแสตฟฟิลโลคอคคัส ซึ่งไม่ใช่เชื้ออหิวาต์ และก่อให้เกิดอาการท้องเสีย ถ่ายเป็นน้ำ อาเจียน ปวดท้อง และบางครั้งก็มีไข้ขึ้น อาการดังกล่าวมักจะเกิดภายหลังจากการกินอาหารพิษเข้าไปครึ่งชั่วโมงถึง 2 ชั่วโมง อาการจะเป็นอยู่ประมาณ 24 ชั่วโมง แปลว่าอาการอาหารเป็นพิษจะเกิดขึ้นเพียงวันเดียว 

วิธีการรักษาอาหารเป็นพิษคือ ให้งดน้ำงดอาหารแต่ต้องกินน้ำเกลือแร่เข้าไป หรือไม่เช่นนั้นใช้น้ำอัดลมน้ำขาวเติมเกลือ และคนฟองแก๊สออกให้หมด ดื่มปริมาณให้ทันกับการสูญเสียน้ำทางอุจจาระและอาเจียน น้ำออกมาจากร่างกายเท่าไรก็ให้เติมเข้าไปเท่านั้น รอเวลาครบ 24 ชั่วโมง อาการท้องเสียจะหายไปเอง

ควรต้องรู้ว่า พิษของแบคทีเรียที่ปนมากับอาหารนั้นไม่อาจถูกทำลายด้วยความร้อน แม้จะกินอาหารสุกร้อน พิษของแบคทีเรียก็จะทำให้ท้องเสียอยู่ดี

สำหรับบ้านเรา ในหน้าร้อน ท้องเสียจะเกิดบ่อยกว่าหน้าอื่น ๆ นั่นอาจจะเป็นเพราะสุขอนามัยในยามนี้ลดลง อากาศร้อนทำให้แบคทีเรียแบ่งตัวเพิ่มมากขึ้น ความร้อนทำให้อาหารบูดเสียง่าย อีกทั้งแมลงวันแพร่พันธุ์รวดเร็ว ดังนั้นคำขวัญในปัจจุบันเพื่อป้องกันโรคท้องเสียเป็นทางการคือ ‘กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ’

...สั้นและง่ายกว่าสมัยก่อนเยอะเลย ก็น่าจะเป็นมาตรการทางปฏิบัติที่ได้ผลดี

และน่าจะเพิ่มไปอีกหน่อยว่า ‘ไม่ควรกินอาหารค้างคืน’ อย่าลืมว่าเพราะถึงจะอุ่นอาหารก่อนกินก็ไม่สามารถแก้พิษจากแบคทีเรียได้
  • อ่านเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์เพื่อชีวิตและสุขภาพ ฉบับที่ 1065 ปักษ์แรกเมษายน 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.