คลอโรฟิลล์ ดีจริงไหม กำลังเป็นกระแสฮิตทีเดียวกับการดื่มน้ำคลอโรฟิลล์ ซึ่งอ้างกันว่าช่วยล้างสารพิษในเลือด ป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยให้ผิวพรรณผ่องใส ฯลฯ ทั้งนี้ผอ.สำนักอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่าคลอโรฟิลล์ เป็นสารประกอบที่พบได้ในส่วนที่มีสีเขียวของพืช พบมากในใบ รองลงมาคือ ลำต้น ดอก ผล และรากที่มีสีเขียว และพบได้ในสาหร่ายทุกชนิด อย.ของอเมริกาอนุญาตให้จำหน่ายคลอโรฟิลล์โดยกำหนดคุณสมบัติไว้เป็นยาระงับกลิ่นปาก ลดกลิ่นปัสสาวะ ส่วน อย.ในประเทศไทยสำหรับใส่ในขนม และเครื่องดื่ม โดยกำหนดว่าผู้จำหน่ายต้องให้ข้อมูลผู้บริโภคที่ฉลากว่า ‘ห้ามบริโภคเกินวันละ 450 มิลลิกรัม’ ทั้งไม่อนุญาตให้โฆษณาโอ้อวดเกินจริง ซึ่งที่ผ่านมายังไม่มีผลการวิจัยรับรองการทำงานของคลอโรฟิลล์ในร่างกายมนุษย์

สารสกัดจากคลอโรฟิลล์ไม่ใช่สารธรรมชาติ แต่เป็นสารสกัด ฉะนั้นถ้ารับประทานเกินหรือเข้มข้นเกินไปจะส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าผลดี อาจทำให้เกิดอาการผด ผื่น คัน อุจจาระร่วง ลิ้นเป็นสีเหลือง ทำให้ไตทำงานหนักจนเป็นสาเหตุให้ไตไม่แข็งแรง การรับประทานสารสกัดต่าง ๆ เป็นที่นิยมสำหรับคนที่ไม่กินผักผลไม้ แต่หากเรารับประทานครบ 5 หมู่ ทานผักผลไม้ได้ ก็ไม่จำเป็นต้องทานคลอโรฟิลล์ เพราะในผักผลไม้มีทั้งไฟเบอร์ แร่ธาตุ วิตามินครบถ้วน ทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ได้ประโยชน์กว่าการรับประทานสารสกัดจากคลอโรฟิลล์ผลิตภัณฑ์ที่มาจากสารสังเคราะห์ ซึ่งบางโครงสร้างอาจไม่เหมาะกับร่างกายมนุษย์ ถือว่าเกินความจำเป็น แต่หากต้องการซื้อรับประทานต้องตรวจดูว่ามีเครื่องหมาย อย. หรือไม่ เป็นน้ำคลอโรฟิลล์จริงหรือไม่ และไม่ควรให้เด็กแรกเกิดถึง 1 ปีรับประทานด้วย
  • คอลัมน์มุมสุขภาพ ฉบับที่ 1036 ปักษ์หลังมกราคม 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.