ปวดท้องประจำเดือน อาจไม่ใช่เรื่องธรรมดา

ผู้หญิงปวดท้องประจำเดือน หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา ซึ่งจริง ๆ แล้วอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงโรคที่ร้ายแรงก็เป็นได้...

เพราะการปวดท้องประจำเดือนเกิดจากหลายสาเหตุ แรกคือภาวการณ์ปวดท้องประจำเดือนแบบปฐมภูมิ เป็นภาวะปวดท้องประจำเดือนที่ทำการตรวจเบื้องต้นแล้วไม่พบรอยโรคผิดปกติในอุ้งเชิงกราน มักเกิดในสตรีอายุน้อย ๆ ซึ่งจะมีความรุนแรงแตกต่างกันไป อีกสาเหตุคือภาวการณ์ปวดท้องประจำเดือนที่เกิดจากโรคที่พบบ่อยทางนรีเวช มักเกิดในผู้หญิงที่อายุประมาณ 30 ปีขึ้นไป ได้แก่ โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เป็นภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกไปเจริญอยู่นอกโพรงมดลูกโดยไปเจริญอยู่ที่ชั้นกล้ามเนื้อมดลูก ทำให้เกิดเนื้องอกมดลูกประเภทหนึ่งไปเจริญอยู่ที่รังไข่ ลักษณะมีเลือดเก่า ๆ อยู่ในรังไข่ คล้ายช็อกโกแลต หรือที่เรารู้จักกันดีในโรคช็อกโกแลตซีสต์ จะทำให้ผู้ป่วยปวดท้องประจำเดือนมาก และมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเวลาผ่านไปอาจนำไปสู่ภาวะปัญหาการมีบุตรยาก เนื่องจากเกิดพังผืดในอุ้งเชิงกราน

การรักษาภาวะปวดท้องประจำเดือนแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความรุนแรงของผู้ป่วย ในกรณีที่ตรวจดูแล้วไม่พบรอยโรคผิดปกติ แพทย์จะรักษาด้วยการให้รับประทานยาแก้ปวด ถ้าตรวจพบเนื้องอก หรือซีสต์ขนาดไม่ใหญ่มาก จะพิจารณาให้ฮอร์โมนเพื่อป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำ ขึ้นอยู่กับอาการ ซึ่งแพทย์จะวินิจฉัยให้การรักษาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละราย อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดคือการดูแลตนเอง สุภาพสตรีควรได้รับการตรวจสุขภาพเฉพาะทางด้านนรีเวชวิทยาอย่างน้อยปีละครั้ง พร้อมทั้งหมั่นสังเกตรอบประจำเดือนของตัวเองว่ามาสม่ำเสมอหรือไม่ ที่สำคัญคือภาวะการปวดประจำเดือน ถ้ามีมากขึ้นเรื่อย ๆ ควรจะปรึกษาแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาต่อไป
  • คอลัมน์มุมสุขภาพ ฉบับที่ 1063 ปักษ์แรกมีนาคม 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.