อาหารในเทศกาลแห่งความรัก : พญ.ลลิตา ธีระสิริ
- - - - -
ที่จริงแล้วยังมีอาหารที่เกี่ยวข้องกับความรักอีกซึ่งถือว่าเป็นอาหารที่ทำให้อารมณ์รักละมุนละไมกระทั่งถึงพลุ่งพล่าน เป็นการกระตุ้นกำหนัดอีกกลุ่มใหญ่ ที่มักจะใช้ในวาระพิเศษ ได้แก่

หอยนางรม และ เมล็ดฟักทอง 2 อย่างนี้ มีเกลือแร่สังกะสีสูง มีผลต่อสมรรถภาพทางเพศของผู้ชายโดยตรง ซึ่งจะมีผลทำให้ลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง

ช็อกโกแลต กาแฟ และ ชา 3 อย่างนี้ เป็นสารความตื่นเต้น ตื่นตัวของคนที่กินเข้าไปไม่ว่าหญิงหรือชายโดยเฉพาะช็อกโกแล็ตมีสารโดปามีน ที่ทำให้ตื่นตัวง่าย 

น้ำผึ้ง เป็นสารความหวานจากธรรมชาติใช้เพิ่มพลังงาน แถมยังมีสารโบรอนอยู่ ทำให้การหลั่งของฮอร์โมนเพศทั้งชายและหญิงอยู่ในสมดุล อะไรก็ตามที่หวานและเพิ่มพลังงานได้ก็จัดอยู่ในกลุ่มนี้ ได้แก่ อินทผลัม มะเดื่อ เป็นต้น

อโวคาโด คนเรานิยมใช้มาตั้งแต่สมัยแอสเทคโน่น อุดมด้วยวิตามินอี จะช่วยในการสืบเผ่าพันธุ์ ในภายหลังเรารู้ว่าวิตามินอีช่วยทำให้การไหลเวียนของเลือดดี ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ ดังนั้นอโวคาโดจึงช่วยในการสืบพันธุ์ด้วย นอกจากนี้อาหารในกลุ่มอย่างเดียวกันยังมี อาร์ติโช้ค สตรอเบอร์รี่ ทับทิม เชอร์รี่ มะกอกหรือน้ำมันมะกอก แตงโม และเมล็ดสน ที่มีผลต่อการไหลเวียนของเลือด 

กล้วยหอม มีบรอมเมอเลนกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน

และเชื่อหรือไม่ว่า พริกเผ็ด ๆ นี่แหละที่มีผลกระตุ้นการหลั่งของเอนดอร์ฟินส์ ทำให้เกิดปีติสุขกับอารมณ์รักมากกว่าเดิม
  • อ่านบทความเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์ เพื่อชีวิตและสุขภาพ ฉบับที่ 1062 ปักษ์หลังกุมภาพันธ์ 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.