ปวดท้องกับการรักษาตนเอง : พญ.ลลิตา ธีระสิริ

คนทั่วไปอาจจะบรรเทาอาการของตนเองลงได้ด้วยวิธีการทางธรรมชาติดังนี้
    1. ใช้วิธีประคบร้อน
    ความร้อนจะช่วยคลายความเกร็งตัวของกล้ามเนื้อในลำไส้ลง อาการปวดท้อง จุกเสียดจะลดลง อาการปวดท้องจะค่อย ๆ ห่างออกไป และทุเลาลง เหมาะสำหรับอาการปวดบิด ปวดจากอาการลำไส้ระคายเคือง ปวดกระเพาะ และปวดประจำเดือน
    ให้ใช้กระเป๋าน้ำร้อน ขวดแก้วใส่น้ำร้อนห่อผ้าปิดฝาให้สนิท ใช้ลูกประคบ ประคบหน้าท้องจนกว่าอาการปวดท้องจะหายไป
    2. ดื่มชาขิง แก้อาการปวดท้องหรือขับลม
    ขิงมีสารหอมระเหยที่ชื่อ จิงเจอรอล ซึ่งกินเข้าไปแล้วอบอุ่นท้อง จะช่วยคลายความเกร็งตัวของกล้ามเนื้อเรียบในลำไส้ และช่วยขับลม สามารถใช้ในกรณีที่อาหารไม่ย่อยแน่น อึดอัดท้อง ลำไส้เกร็งตัว ควรต้มขิงดื่มในขณะอุ่นจัด ๆ โดยไม่ใส่น้ำตาล
    3. กินขมิ้นชัน
    ขมิ้นชัน ไม่ว่าลูกกลอนแบบไทย ๆ หรือในรูปแบบแคปซูล สามารถใช้แก้อักเสบในกระเพาะลำไส้ รวมทั้งช่วยขับลมได้ด้วย เช่น ใช้แก้ปวดในโรคกระเพาะ และ IBS ได้ดี
    4.กินสมุนไพรขับลมอื่น ๆ
    เช่น ข่า กะเพรา โหระพา ผักแพวหรือผักไผ่ ขมิ้นขาว กระชาย รวมทั้งเครื่องแกงแบบไทย ๆ อื่น ๆ
    อาหารไทยที่ทำจากเนื้อสัตว์ เช่น ลาบ น้ำตก มีเครื่องปรุงที่เป็นสมุนไพร หรือผักใช้แกล้มที่มีฤทธิ์ขับลมและช่วยย่อย นับเป็นภูมิปัญญาไทยที่ใช้แก้ปวดท้อง แน่นท้อง แก้ความรู้สึกอึดอัดหลังกินเนื้อสัตว์ที่ย่อยยากเข้าไป
    ทางภาคใต้ คนพื้นถิ่นแท้ ๆ ยังเคยเอาสากครกใส่หม้อต้มแล้วดื่มน้ำแก้ปวดท้องด้วยซ้ำไป หรือถ้าเป็นเด็กเล็กก็เอาสากครกไปอังไฟให้ร้อน เอาผ้าพันประคบหน้าท้องเด็กเล็ก เด็กจะหายร้องโยเย 
    ต่อไปนี้เป็นภูมิปัญญาพื้นบ้าน ที่มีเครื่องปรุงแก้หรือป้องกันอาการปวดท้อง
  • อ่านเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์เพื่อชีวิตและสุขภาพ ฉบับปักษ์แรกกุมภาพันธ์ 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.