อาหารสำหรับเด็กแพ้อากาศ : พญ.ลลิตา ธีระสิริ
 
ความจริงที่น่าเจ็บปวดของบ้านเราคือ เด็กไทยป่วยด้วยโรคภูมิแพ้ร้อยละ 15-45 นั่นแปลว่าเด็กเกือบครึ่งหนึ่งของประเทศมีปัญหาเรื่องภูมิแพ้ โดยอาการที่พบบ่อยที่สุดคือจมูกและโพรงจมูกอักเสบ รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์ ประธานฝ่ายวิชาการสมาคมโรคภูมิแพ้และวิทยาภูมิคุ้มกันแห่งประเทศไทยกล่าวว่า ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา เด็กไทยเป็นโรคภูมิแพ้เพิ่มขึ้น 3-4 เท่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กในกรุงเทพฯ มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ จาม จากภูมิแพ้สูงถึงร้อยละ 40 และมีแนวโน้มว่าเด็กที่เป็นภูมิแพ้จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ
 
อีกสถิติหนึ่งของบ้านเราคือ เด็กไทยแพ้โปรตีนในนมวัวสูงถึง 50% แลกโตโกลบูลินในนมวัวเป็นโปรตีนตัวเล็กสามารถซึมเข้าไปในร่างกายของเราได้ทั้งสายกลายเป็นโปรตีนแปลกปลอมที่เป็นภาระให้ภูมิต้านทานของร่างกายต้องกำจัดทิ้ง
 
หากเด็กกินนมวัวตั้งแต่เกิด โอกาสที่เด็กจะมีภูมิต้านทานอ่อนแอลงเกิดขึ้นได้มาก ทำให้เด็กที่กินนมวัวมานานและกินนมวัวมาก ๆ จะมีอาการของทางเดินหายใจที่เราเรียกว่า ‘แพ้อากาศ’ รวมทั้งมีอาการทางผิวหนังแบบผื่นแพ้ และลมพิษ จะว่าไปทางแก้มีประการเดียวคือต้องเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตั้งแต่เกิดนานอย่างน้อย 6 เดือน
 
ทีนี้สำหรับเด็กที่โตแล้วและมีอาการของภูมิแพ้ ทั้งแพ้อากาศ แพ้อาหาร และผื่นแพ้ ก็คงต้องตั้งสมมุติฐานว่าเด็กกินนมวัวมาก และแพ้โปรตีนจากนมวัว หากอยากให้เด็กหายจากภูมิแพ้ ไม่ว่าจะมีอาการแบบไหน ให้งดนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวอย่างเด็ดขาด แม้แต่นมเปรี้ยว โยเกิต ช็อกโกแลต ขนมฝรั่งทั้งหลายก็ต้องงดให้เด็กกินขนมไทย ๆ และผลไม้แทน หากทำได้เช่นนี้ จากประสบการณ์สามารถยืนยันว่า ภายใน 6 เดือน เด็กจะหายจากภูมิแพ้ได้เอง โดยไม่ต้องกินยารักษาอย่างใดอีกเลย
 
ถ้าเด็กมีอาการมาก หรือหากอากาศเย็นมักจะมีอาการทางเดินหายใจกำเริบ แนะนำว่าให้เด็กกินวิตามินซีชีวภาพ สำหรับเด็กควรเลือกวิตามินซีชนิดไร้กรด (non acid) เพราะจะไม่มีการตกผลึกที่ไต และกินวิตามินบี 5 (กรดแพนโทเทอนิค) เพื่อลดอาการระคายเคืองจากภูมิแพ้ลง
 
  • อ่านบทความเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์เพื่อชีวิตและสุขภาพ ฉบับที่ 1060 ปักษ์หลังมกราคม 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.