มหันตภัยจากน้ำตาล ใครชอบอาหารรสหวาน...ขอบอกว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน และโรคไขมันพอกตับ ซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ แนะนำให้บริโภคน้ำตาลแต่พอดี และควรเลือกรับประทานน้ำตาลที่มีประโยชน์ เพราะน้ำตาลแต่ละชนิดให้ผลไม่เหมือนกันกลูโคส เป็นน้ำตาลที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเองตามธรรมชาติ จากการเปลี่ยนพลังงานคาร์โบไฮเดรตที่ได้จากข้าวหรือพาสต้า กลูโคสถูกดูดซึมสู่ตับได้โดยง่ายและจะถูกส่งต่อไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย กลูโคสเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเป็นแหล่งพลังงานหล่อเลี้ยงเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเซลล์สมอง

ฟรุกโตส เป็นน้ำตาลที่พบได้ในผัก และผลไม้ที่เติมเข้าไปในเครื่องดื่ม อย่างเช่น น้ำอัดลม น้ำผลไม้กล่องแตกต่างจากกลูโคสตรงที่ฟรุกโตสไม่ได้สร้างพลังงานให้กับกล้ามเนื้อหรือสมอง แต่จะถูกส่งตรงไปที่ตับ และสะสมเป็นไขมัน และไม่ได้ถูกดึงมาใช้งาน

“ฟรุกโตสไประงับการกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารอินซูลิน คนที่บริโภคฟรุกโตสเป็นจำนวนมาก มีความเสี่ยงสูงในการเป็นโรคที่เกิดจากการเผาผลาญอาหารที่ผิดปกติ อย่างเช่น ความดันสูง น้ำตาลในเลือดสูง โรคอ้วนลงพุง ระดับคอเลสเตอรอลผิดปกติ ซึ่งนำไปสู่การเกิดโรคหัวใจและเบาหวาน การบริโภคน้ำเชื่อมฟรุกโตสสูงในปริมาณสูงถึง 42-55% แสดงให้เห็นถึงปัญหาด้านสุขภาพ เนื่องจากการบริโภคจะทำลายระบบทำงานของตับ และไประงับเล็ปตินฮอร์โมน หรือฮอร์โมนอิ่ม ทำให้เราไม่รู้จักอิ่มและทานเกินความต้องการ ผลวิจัยในอเมริกายังพบว่าน้ำเชื่อมฟรุกโตสสูงเป็นพิษต่อร่างกาย และสามารถทำลายระบบลำไส้”

การควบคุมปริมาณน้ำตาล
เราควรอ่านฉลากบนกล่องอาหาร หรือเครื่องดื่ม เพื่อดูว่ามีปริมาณน้ำตาลหรือฟรุกโตสผสมอยู่มากแค่ไหน ที่ดีที่สุดคือเราควรทำอาหารทานเอง เพราะจะทำให้สามารถควบคุมสิ่งที่เราใส่ไปในอาหารได้ ที่จริงเราสามารถทานของหวานได้แต่ไม่ควรทานเป็นประจำ และควรหลีกเลี่ยงการใช้อาหารแปรรูปที่ผสมน้ำตาล อย่างเช่น ซอสมะเขือเทศในการปรุงอาหารเราสามารถเลือกปรุงรสหวานได้จากสมุนไพร เช่น หญ้าหวาน หรือน้ำผึ้งธรรมชาติ และใช้น้ำตาลอ้อยในปริมาณน้อยลง
  • คอลัมน์มุมสุขภาพ ฉบับที่ 1059 ปักษ์แรกมกราคม 2559

 
อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.