กลูโคแมนแนน...ประโยชน์ต่อสุขภาพ : พญ.ลลิตา ธีระสิริ

คนไทยอาจจะรู้จักกลูโคแมนแนนในชื่อของวุ้นเส้นบุก หรือคอนยัคกี้ วุ้นเส้นชนิดนี้ทำจากหัวบุกซึ่งเป็นพืชหัวขนาดใหญ่ในบ้านเรา

กลูโคแมนแนนมีโครงสร้างเป็นโพลีแซคคาไรด์หรือน้ำตาลเชิงซ้อนที่มีโมเลกุลมหึมาจนร่างกายของเราย่อยออกมาใช้ไม่ได้ เวลากินเข้าไปจึงเป็นสารเส้นใย กลูโคแมนแนนมีน้ำหนักโมเลกุล 200,000-2,000,000 ดัลตัน คล้าย ๆ กับสารเส้นใยเพคติน

บุกนับเป็นเส้นใยที่ละลายน้ำได้ และเพราะมันเป็นสารเส้นใยที่ได้จากผนังเซลล์ของบุก จึงไม่มีแคลอรี ทุกวันนี้ทางวงการสุขภาพนำมาใช้รักษาอาการท้องผูก ลดน้ำหนัก ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ควบคุมน้ำตาลในรายที่เป็นเบาหวาน กระทั่งเอาไว้ลดอัตราเสี่ยงของสิวอักเสบ ฯลฯ

ผลิตภัณฑ์ของสารเส้นใยจากบุกในท้องตลาดมีมากมายตั้งแต่เป็นแคปซูลบุก ผงบุก วุ้นเส้นบุก วุ้นบุกเป็นแท่ง บุกทำเลียนแบบไข่ บุกม้วนทำเลียนแบบปลาหมึก ฯลฯ แล้วแต่จะเลือกซื้อหากัน

ในบ้านเราที่นิยมกันเห็นจะเป็นวุ้นเส้นบุก เอามาทำอาหารเสริมสุขภาพก็น่าจะเข้าทีกว่าการกินบุกเป็นแคปซูลหรือเป็นผง เนื่องจากคำนวณแล้วถูกสตางค์กว่ากัน

หัวบุกหรือบุกคางคก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Amorphophallus paeoniifolius (Dennst.) Nicolson. บุกเป็นพืชล้มลุกแต่มีอายุนานหลายปี บุกจะงอกงามเหนือพื้นดินในฤดูฝนแล้งลงหัวในฤดูหนาว ใบของมันมีขนาดใหญ่โผล่ก้านออกมาจากดิน มีลายสีเขียว ผิวขรุขระ ดอกเหมือนดอกอุตพิดขนาดใหญ่มีกลิ่นเหม็นเหมือนกัน มีผลเป็นช่อเมื่อผลสุกมีสีเหลือง 

หัวบุกอยู่ใต้ดินขนาดใหญ่ ส่วนมากมีเส้นผ่าศูนย์กลางมากกว่า 15 เซนติเมตรขึ้นไป มีลักษณะค่อนข้างกลม เนื้อมีสีขาวออกชมพู

ตำรายาไทย ใช้หัวบุกเป็นทั้งยาภายนอกและยากินคือเอามาหุงกับน้ำมันใส่บาดแผล เพื่อกัดหนอง กัดฝ้าหรือเอามาต้มกับน้ำใช้เป็นยากัดเสมหะ แก้ไอ แก้เลือดจับก้อน แก้โรคตับ แก้ท้องมาน
  • อ่านเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์เพื่อชีวิตและสุขภาพ ฉบับที่ 1056 ปักษ์หลังพฤศจิกายน 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.