เช็กสัญญาณเตือนภาวะหัวใจล้มเหลว มีข้อมูลว่า ผู้ป่วยที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยภาวะหัวใจล้มเหลวชาวไทยมีอายุเฉลี่ย ต่ำกว่า และป่วยมากกว่าในยุโรป และอเมริกา ศ.เกียรติคุณ นพ.อภิชาต สุคนธสรรพ์ อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ โรงพยาบาลมหาราช นครเชียงใหม่ และประธานโครงการอบรมทางวิชาการ Chiang Mai Cardiology Conference (CMCC) ให้ข้อมูลว่า

ภาวะหัวใจล้มเหลว คือกลุ่มอาการที่เกิดจากหัวใจทำงานสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายไม่เพียงพอหรือเกิดจากโครงสร้างกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติจนทำให้ขาด ประสิทธิภาพในการบีบตัวของหัวใจ โดยลักษณะอาการจะต่างกันไปในแต่ละอวัยวะที่มีการไหลเวียนเลือดที่ไม่เพียงพอ ได้แก่ รู้สึกหายใจไม่ออก รู้สึกเพลียอ่อนแรง บวมที่ขาโดยเฉพาะเท้าและข้อเท้า หัวใจเต้นเร็ว-เต้นผิดจังหวะ ไอเรื้อรัง หรือมีเสมหะที่มีเลือดปน น้ำหนักตัวขึ้นกะทันหันจากการบวมน้ำคั่งในร่างกาย เป็นต้น ทั้งยังรวมถึงผลข้างเคียงจากการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ หัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และความดันโลหิตสูง

...อย่างไรก็ตาม ภาวะหัวใจล้มเหลว เป็นภัยเงียบที่ไม่ค่อยส่งสัญญาณอาการของโรคมากนัก ดังนั้นการสังเกตตนเองจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถเข้ารับการ รักษาได้เร็วขึ้น โดยสามารถตรวจสอบได้จากสัญญาณเหล่านี้ค่ะ
- เริ่มหายใจติดขัด หายใจไม่ออก
- มีอาการไอเรื้อรัง หรือมีเสียงขณะหายใจ
- มีอาการเหนื่อย และอ่อนเพลียได้ง่ายอย่างผิดปกติ
- ขาดความรู้สึกอยากอาหาร หรือมีอาการคลื่นไส้อาเจียน
- มีความรู้สึกสับสน มีความบกพร่องด้านการคิดวิเคราะห์
- หัวใจเต้นเร็วขึ้น

โดยหากมีอาการตั้งแต่ 2 ข้อขึ้นไป แม้ว่าจะยังไม่เคยเป็นโรคทางหัวใจ และหลอดเลือดมาก่อน ก็ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที
  • คอลัมน์มุมสุขภาพ ฉบับที่ 1055 ปักษ์แรกพฤศจิกายน 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.