กินเจ กินวุ้นเส้น : พญ.ลลิตา ธีระสิริ

ถึงเทศกาลกินเจ อาม่าจะต้องมีเมนูวุ้นเส้นให้กินทุกวัน ที่จำได้แม่นคือ ผักกาดขาวผัดวุ้นเส้นใส่สาหร่ายเส้นผม จานนี้ถือเป็นจานเด็ดของอาม่าก็ว่าได้ เพราะใครผัดก็ไม่อร่อยเท่ากับของอาม่า กล่าวได้ว่า พอนึกถึงเจเป็นต้องนึกถึงวุ้นเส้นกันละ
- - - - -
หากอยากกินวุ้นเส้นเพื่อสุขภาพ คราวต่อไปลองเลือกวุ้นเส้นไม่ฟอกขาว จะได้หลีกเลี่ยงสารประกอบซัลไฟด์หรือสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ที่ใช้ฟอกขาว จากรายงานของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ในปี 2546 พบว่ามีวุ้นเส้นที่มีปริมาณของสารประกอบกำมะถันดังกล่าวถึงร้อยละ 72 ของตัวอย่างที่นำมาตรวจ โดยอ้างอิงข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก ว่าความปลอดภัยของสารประกอบกำมะถันดังกล่าว ร่างกายไม่ควรได้รับเกินวันละ 0.7 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

สารประกอบกำมะถันมีผลเสียคือ มันจะเข้าไปรบกวนเมตาโบลิสมในร่างกาย ทำปฏิกิริยากับวิตามินบางชนิด เช่นวิตามินบี 1 อาการแพ้สำหรับบางคนที่ไวต่อสารตัวนี้คือ หายใจขัด เจ็บหน้าอก ปวดท้อง คลื่นไส้ แต่หากได้รับสารประกอบกำมะถันเข้าไปไม่มากร่างกายจะสามารถกำจัดทิ้งเองได้ ทางปัสสาวะ

อย่างไรก็ตาม ควรเลือกวุ้นเส้นแห้งที่ไม่ผ่านการฟอกขาว หรือที่มีสีไม่ขาวจั๊วะ จะปลอดภัยกว่า โดยเฉพาะคนที่มีโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ หอบหืด

อนึ่ง วุ้นเส้นที่ไม่ฟอกขาว พอต้มหรือลวกแล้วก็จะมีสีใส น่ากินไม่ต่างจากวุ้นเส้นฟอกขาวแต่อย่างใด
 
  • อ่าน ‘กินเจ กินวุ้นเส้น’ เพิ่มเติมได้ในคอลัมน์เพื่อชีวิตและสุขภาพ ฉบับที่ 1054 ปักษ์หลังตุลาคม 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.